ดีลกันแล้ว Spotify ได้สิทธิ์เพลงเกาหลีจาก Kakao กลับมา เตรียมฟัง IU, Epik High, SEVENTEEN อีกครั้ง

หลังจากข่าวดังก่อนหน้านี้ที่ข้อตกลงระหว่าง Spotify กับ Kakao Entertainment Corp. (ชื่อเดิม KakaoM) ได้หมดลง ทำให้เพลงเกาหลีจากศิลปินดังมากมายอย่าง IU, Epik High, SEVENTEEN หายไป ล่าสุด Spotify แถลงว่าบริษัทได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท Kakao ส่งผลให้ คอนเทนต์ของบริษัทสามารถเข้าถึงได้จากทั่วโลก รวมถึงในประเทศเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก

จากแถลงการณ์ของตัวแทน Spotify:

“เรายินดีที่คอนเทนต์ รวมถึงศิลปิน ภายใต้ Kakao Entertainment กลับมาบน Spotify และสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ฟังกว่า 345 ล้านคน จาก 170 ประเทศทั่วโลก เพื่อที่จะได้รับความรื่นเริงผ่านเสียงเพลงที่พวกเขารักอีกครั้ง พันธกิจของ Spotify คือ การเชื่อมต่อศิลปินกับ เหล่าแฟนๆ จากทั่วโลก และทำให้ผู้ฟังเข้าถึงบทเพลงบนโลกนี้ได้ เรามีความปลาบปลื้ม ที่ผู้ฟังชาวเกาหลีใต้ของเราจะเพลิดเพลินกับ เพลงจากท้องถิ่นเหล่านี้ ไปพร้อมๆ กับอีกกว่า 70 ล้านบทเพลง และ 4,000 ล้านเพลย์ลิสต์ของเรา เรามุ่งมั่นที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวก แก่ระบบนิเวศของวงการสตรีมมิ่งในประเทศเกาหลีใต้ผ่านความร่วมมือของเรากับศิลปิน ต้นสังกัด และผู้ถือสิทธิ์ในท้องถิ่น”

จากแถลงการณ์ของตัวแทน Kakao Entertainment:

“Kakao Entertainment Corp. (ชื่อเดิม KakaoM) ได้บรรลุข้อตกลงกับ Spotify และจะจัดเตรียมบทเพลงผ่านบริการของ Spotify ทั้งใน และนอกประเทศเกาหลีใต้ต่อไป ภายใต้ความร่วมมือที่หลากหลายทั่วโลก รวมถึงความร่วมมือกับ Spotify ทั้งนี้ Kakao Entertainment หวังว่าผู้รักในเสียงเพลงทั่วโลกจะสามารถเข้าถึงศิลปินและบทเพลง เพื่อเพลิดเพลินไปกับ K-Pop ได้ Kakao Entertainment ให้คำมั่น กับระบบนิเวศและการเติบโตของวงการเพลงเกาหลีใต้ ในการปกป้องสิทธิของศิลปิน ต้นสังกัด และผู้ถือสิทธิ์ในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เราเผยแพร่ข่าวนี้เพลง K-Pop ทั้งหมดที่หายไปก็ยังกลับมาไม่ครบ น้อง IU ก็ยังมีแต่เพลงเก่าๆ คงต้องใช้เวลาอีกนิดครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส