ชิป A15 Bionic ที่ใช้ใน iPhone 13 นั้นเร็วยิ่งกว่าที่ Apple โฆษณาเอาไว้!

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือมากมายที่ระบุว่าชิป A15 Bionic ของ Apple นั้นไม่ได้ดีขึ้นกว่า A14 เท่าไรนัก ทั้งความหนาแน่นของทรานซิสเตอร์ก็เพิ่มขึ้นไม่มาก ซ้ำยังใช้กระบวนการผลิตแบบ 5nm แทนที่จะเป็น 4nm ซึ่งจะทำให้ชิปมีความหนาแน่นทรานซิสเตอร์มากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพและความเร็วเพิ่มมากกว่าเดิม

แต่ผลทดสอบล่าสุดจาก Anandtech กลับไม่เป็นอย่างที่หลายคนคิด โดยตัวเลขจากการทดสอบนั้นถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก เพราะดูเหมือนว่า A15 จะไม่ได้แรงกว่าคู่แข่ง 50% อย่างที่ Apple ได้บอกไว้ที่งานเปิดตัว แต่กลับเร็วกว่าสมาร์ตโฟนคู่แข่งที่ใช้ชิปของ Qualcomm ตัวท็อปถึง 62% เลยทีเดียว!

เมื่อนำชิป A15 Bionic ไปเทียบกับ A14 ในด้าน CPU Anandtech พบว่า ประสิทธิภาพเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นนั้นอยู่ที่ 23% โดยหากดูที่งานเปิดตัวจะเห็นว่า Apple พยายามเน้นว่า การพัฒนา A15 จะโฟกัสในเรื่องประสิทธิภาพของชิป ไม่ใช่แค่เรื่องความเร็วที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่า A15 จะมีจุดเด่นที่ใช้พลังงานในการประมวลผลน้อยกว่า A14 ทำให้สามารถใช้งาน iPhone 13 ได้ในระยะเวลาที่นานมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: Anandtech

เมื่อเปรียบเทียบกับ A14 จะพบว่า single-core ของ A15 รอบการทำงานสูงกว่ารุ่นเก่า 8% ที่ความถี่ 3240 MHz เทียบกับ A14 ที่ 2998 MHz โดยเมื่อ คอร์ประสิทธิภาพ (high-performance cores) ทั้งสองทำงานร่วมกันจะมีความถี่ที่ 3180 MHz ในขณะที่ A14 ทำงานสูงสุดที่ความถี่ 2890 MHz

ที่มา: Anandtech

ถึงแม้ว่า A15 Bionic จะมีประสิทธิภาพและความเร็วที่ดีขึ้น แต่เมื่อมาดูที่การออกแบบก็มีเรื่องที่น่ากังวลเช่นกัน เพราะพบว่า การออกแบบระบบระบายความร้อนในซีรีส์ iPhone 13 นั้นดูเหมือนจะแย่กว่าเดิม เพราะตัว PCB ที่ใช้ใน iPhone 13 เหมือนจะมีพื้นที่เล็กลงและแคบกว่าเดิม สิ่งนี้ส่งผลให้ความสามารถในการระบายความร้อนแย่ลงกว่าเดิม

Image source 微机分WekiHome - Apple’s A15 chipset 62% faster than competition in independent tests
ที่มา: 微机分WekiHome

อ้างอิง: Anandtech

อ้างอิง2: PhoneArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก