เครือซีพี เหมาลำบินตรงรับหัวใจ ไต และดวงตาจากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ

บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมร. เกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด จัดไฟล์ทพิเศษเครื่องบินเช่าเหมาลำร่วมสนับสนุน ภารกิจทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นำโดย นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนถ่ายหัวใจ ได้เดินทางไปบุรีรัมย์เพื่อปฎิบัติภารกิจเร่งด่วน แข่งกับเวลา ผ่าตัดนำหัวใจ พร้อมทีมศัลยแพทย์ไต นำไต และดวงตา จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้กับผู้ป่วยที่รอรับความช่วยเหลืออยู่ ที่กรุงเทพฯ ได้ถึง 5 คน

มร. เกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด กล่าวว่า เครือซีพีตระหนักและซาบซึ้งเป็นอย่างดีถึงความเสียสละของทีมแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด19 ที่ผ่านมา ทุกทีมต่างทำงานอย่างทุ่มเท ไม่เหน็ดเหนื่อย แพทย์พยาบาลใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่าสำหรับการปฎิบัติภารกิจช่วยชีวิตมนุษย์ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ด้วยเวลาอันจำกัดของทีมแพทย์ที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วนภายใน 4 ชั่วโมง ดังนั้นการเดินทางอย่างรวดเร็วที่สุดจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยภารกิจของทีมแพทย์ในครั้งนี้ ด้วยระยะทางไกลเกือบ 1,000 กิโลเมตรจากกรุงเทพ ไป-กลับ บุรีรัมย์ จึงมีเพียงการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเช่าเหมาลำเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ทันเวลา

สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดไฟล์ทพิเศษ เครื่องบินส่วนตัว พร้อมทีมนักบินให้นำทีมแพทย์ได้บินตรงไปบุรีรัมย์เพื่อผ่าตัดนำหัวใจ จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ มาใส่ให้กับผู้ป่วยที่รอรับหัวใจอยู่ ที่กรุงเทพได้ทันเวลา อีกทั้ง ในเที่ยวบินนี้ ยัง นำทีมศัลยแพทย์ ปลูกถ่ายไต ไปรับไต 2ข้างจากผู้บริจาค มาพร้อมกันด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ทีมไต มีอุปสรรคด้านการเดินทาง ไม่มีเที่ยวบินในช่วง Covid 19 อีกทั้งในเที่ยวบินนี้ ยังได้นำดวงตากลับมาเพื่อปลูกถ่ายด้วย ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 5คน ในเที่ยวบินนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทีมแพทย์ทุกท่าน ที่เห็นคุณค่าของทุกชีวิต ทำให้ผู้ป่วยได้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง

นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ภารกิจที่ทีมแพทย์ได้ทำวันนี้คือนำหัวใจจากผู้บริจาคไปปลูกถ่ายให้คนไข้ที่หัวใจวาย การปลูกถ่ายหัวใจก็คือการที่นำหัวใจจากคนไข้ที่สมองตาย แต่หัวใจยังเต้น เป็นภาวะพิเศษที่จะสามารถเป็นผู้บริจาคอวัยวะได้ ซึ่งเราก็สามารถนำหัวใจของผู้ที่บริจาคไปเปลี่ยนให้ในคนไข้ซึ่งหัวใจวายระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้แล้ว ความยากลำบากคือว่า หัวใจเมื่อนำออกจากร่างผู้บริจาค จะต้องนำไปใส่ในผู้รับบริจาคให้เสร็จภายใน 4 ชั่วโมง บ่อยครั้งที่ผู้บริจาคอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางไกล เช่นในวันนี้เราจะไปที่บุรีรัมย์ ก็ถือว่าไกล ถ้าเราเดินทางด้วยวิธีอื่น อย่างรถยนต์ หรือเครื่องบินที่เป็นสายการบินปกติ ก็จะใช้เวลานาน รวมการผ่าตัดก็จะเกินเวลาที่หัวใจทนไหว

วันนี้เราต้องไปด้วยเครื่องบินให้เร็วที่สุด และต้องกลับมา ซึ่งวันนี้ทางสยามแลนด์ ฟลายอิ้งก็ให้ความกรุณา ช่วยอำนวยความสะดวก จัดเครื่องบินมาให้ เพื่อรับและพาทีมแพทย์ พยาบาล ไปรับอวัยวะที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเนื่องจากในช่วงสถานการณ์ โควิท-19 นี้มีไฟล์ทน้อยลงกว่าเดิมมาก วันนี้จึงได้มีทีมแพทย์ศัลยศาสตร์ช่องท้อง ที่ยังไม่สามารถเดินทางด้วยสายการบินปกติเดินทางร่วมไปกับคณะครั้งนี้ด้วย ทำให้วันนี้มีศัลยแพทย์ไปด้วย 2 ทีม และสามารถนำหัวใจกลับมาและนำไตกลับมา 2 ข้าง และสามารถนำดวงตาของผู้บริจาค กลับมาได้ทำให้ภารกิจในวันนี้ สำเร็จลงด้วยดี สามารถนำอวัยวะของผู้บริจาคมาช่วยคนที่รับบริจาคได้ถึง 5 คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก