เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ทาง Lumix Thailand ได้จัดงานเปิดตัวของ ‘Panasonic Lumix S9‘ กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสสาย Content Creator ที่ยกสเปกมาจากรุ่นพี่ S5 II ในบอดี้สุดกะทัดรัด หนักไม่ถึง 500 กรัม พร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาเปลี่ยนโลกของกล้องถ่ายภาพในปัจจุบันให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ด้วย Real-Time LUT พร้อมจบหลังกล้องได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ !

Panasonic

สำหรับสเปกพื้นฐานของเจ้า Lumix S9 เรียกว่าคล้ายกับรุ่นพี่ S5 II เลยครับ ทั้งเซนเซอร์ฟูลเฟรม 24 ล้านพิกเซล มีกันสั่น 5 แกน (แต่ตัวนี้ได้สูงสุด 5 สต็อปนะ) รวมถึงความสามารถด้านวิดีโอทั้ง 6K, 4K Open-Gate เต็มเซนเซอร์ แต่เจ้า S9 จะเน้นบอดี้ที่กะทัดรัดมากกว่า ซึ่งในไทยเราจะมีวางขายด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีดำ สีเขียว และสีแดงนั่นเอง

Panasonic

ราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมโปรพิเศษ !!

  • Lumix S9 เฉพาะ Body: 55,990 บาท
  • Lumix S9 Body+ Kit 20-60mm: 65,990 บาท
  • Lumix 26mm F8: 7,990 บาท

พิเศษสำหรับท่านที่ซื้อ Lumix S9 ภายในวันที่ 25 มิถุนายน 2567 – 30 มิถุนายน 2567 ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จะได้รับ

  • แบตเตอรี่ DMW-BLK22 สำหรับกล้อง Lumix S9 มูลค่า 2,990 บาท จำนวน 1 ก้อน
  • SmallRig Grip สำหรับกล้อง Lumix S9 มูลค่า 1,590 บาท จำนวน 1 ชิ้น (สินค้ามีจำนวนจำกัด สงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าก่อน)

โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไปครับ สนใจอ่านสเปกเต็ม ๆ – คลิก

สัมผัสแรก Lumix S9 ฟูลเฟรมมิเรอร์เลสที่จะมาเปลี่ยนโลกการถ่ายภาพแบบเดิม ๆ ให้ง่ายขึ้น

ในโลกของกล้องถ่ายภาพที่ผ่านมา ไม่ว่าจะถ่ายรูปหรือวิดีโอเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต้องเอาไฟล์พวกนี้ไปแต่ง ไป Process ก่อนอัปลงโซเชียลหรือส่งงานกันอย่างแน่นอนครับ แม้ว่าจะมีโหมดสีในตัวกล้องของแบรนด์ต่าง ๆ มาให้ แต่ก็อาจไม่ได้ยืดหยุ่นเท่า เจ้า Lumix S9 จึงมาพร้อมฟีเจอร์ ‘Real-Time LUT’ ที่เปิดโอกาสให้เราใส่ LUT ลงไปในภาพนิ่งและวิดีโอได้เลยทันที โดยที่ตัวกล้องเองก็มีปุ่ม LUT ที่หลังกล้องให้เราสามารถกดเปลี่ยนโทนเปลี่ยนอารมณ์ได้ตลอดเวลา

Panasonic

ซึ่งเจ้า LUT นี่ล่ะที่ทำให้งานของเราง่ายขึ้นอีกเป็นกองเลย อยากได้โทนภาพแบบไหนก็สามารถสร้างสรรค์เองได้ผ่านแอปฯ Lumix LAB โทนที่แอปฯ มีมาให้ก็เรียกว่ามีมากมาย จะโหลด LUT ที่คนอื่นทำไว้มาใช้ก็ได้ หรือจะทำแจกแชร์ให้คนอื่นก็ได้เช่นกัน อารมณ์เหมือนพรีเซต Lightroom อย่างไรอย่างนั้น แต่ความสะดวกคือเราสามารถเซฟลงกล้อง Lumix S9 ได้ถึง 36 ตัว (S5 II ยังใส่ได้แค่ 10 ตัวเองนะ…)

Panasonic

และการที่ได้เห็นโทนหลังกล้องแบบที่ชอบผ่านจอ LCD ก็ยิ่งทำให้การถ่ายภาพและวิดีโอสนุกขึ้นเยอะ เหมือนเห็นไฟนอลอิมเมจตอนถ่ายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าไม่พอใจโทนก็สามารถแก้ไขได้ตรงนั้นเลยครับ สะดวกจริง ๆ

Panasonic

โดยเฉพาะสายคอนเทนต์วิดีโอที่ถ่ายเสร็จใส่ LUT สวย ๆ แล้ว อยากแชร์งานเลย Lumix S9 ก็มาพร้อมกับ Codec ใหม่ MP4 (Lite) ให้ไฟล์ที่ขนาดเบาลง ช่วยลดระยะเวลาลงได้เยอะด้วยเช่นกันครับ

Panasonic

ซึ่งในวันที่ผู้เขียนได้ลองทดสอบ เนื่องจากเวลาที่ค่อนข้างจำกัดเลยใช้ LUT ที่ทางทีมงานเขาเซตไว้ให้แล้วเป็นหลักครับ ดังตามภาพตัวอย่างด้านล่างที่จะมีการเปลี่ยน LUT ให้เห็นความต่างแบบชัด ๆ กันไปเลย และนอกจาก LUT แล้ว Panasonic เขาก็ยังมีโหมดสีปกติในตัวกล้องที่ถอดแบบมาจากโหมดขาวดำของ Leica แบรนด์หรูจากเยอรมันที่เป็นพันธมิตร L-mount ให้ได้ใช้งานกันอีกด้วย

สรุป

เรียกว่าการมาของ Lumix S9 เขย่าวงการถ่ายภาพและวิดีโอได้พอสมควรเลยครับ อะไรที่เคยต้องถ่ายมาแล้วต้อง Process ต่อในคอมฯ ก็อาจไม่จำเป็นอีกแล้ว ซึ่งนอกจาก S9 ที่รองรับแอปฯ Lumix LAB แล้ว กล้อง M4/3 GH7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปมาด ๆ ในต่างประเทศก็ใช้งานได้เช่นกันครับ รวมถึงรุ่นพี่อย่าง S5 II, S5 IIx และ G9 II ก็เตรียมรองรับในอนาคตอีกด้วย

Panasonic

สุดท้ายต้องขอบคุณทาง Lumix Thailand ด้วยครับ ที่เชิญทีมงาน BT แบไต๋ เราไปร่วมงานในครั้งนี้ 🙏 ส่วนรีวิวแบบเต็ม ๆ รอติดตามกันได้เร็ว ๆ นี้ครับ !