กรุงเทพฯ 24 กันยายน 2568 – บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีกภายใต้แบรนด์ “แม็คโคร” และ “โลตัส” ได้ลงนามสัญญาเข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัทจัดตั้งใหม่ร่วมกับ Ayala Corporation หนึ่งในกลุ่มบริษัทชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อสังหาริมทรัพย์ การธนาคาร โทรคมนาคม และพลังงานหมุนเวียน

การร่วมทุนครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ “แม็คโคร” ในฟิลิปปินส์ โดยมุ่งนำเสนอประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าและผู้ประกอบการรายย่อย ด้วยการส่งมอบสินค้าคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า

บริษัทที่จัดตั้งขึ้นจากการร่วมทุนนี้มีชื่อว่า M&Co Corporation โดยมีสัดส่วนการถือหุ้นดังนี้

  • บริษัท แม็คโคร อาร์โอเอช จำกัด (MROH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ซีพี แอ็กซ์ตร้า ถือหุ้น 50.1%
  • บริษัท เอซีเอ็กซ์ โฮลดิงส์ คอร์เปอเรชั่น (ACX Holdings Corporation) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Ayala Corporation ถือหุ้น 49.9%

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การลงทุนในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของซีพี แอ็กซ์ตร้า ในการขยายธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน และสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทที่มุ่งสู่การเป็นผู้นำค้าส่งค้าปลีกแห่งเอเชียตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้ ฟิลิปปินส์ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่า GDP ของประเทศจะเติบโตถึง 5.9% ในปีหน้า ซึ่งสูงที่สุดในอาเซียน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและโอกาสมหาศาล การร่วมมือกับ Ayala Corporation ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและแข็งแกร่งในหลายอุตสาหกรรม จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงและสร้างคุณค่าได้อย่างยั่งยืนในการขยายธุรกิจ ‘แม็คโคร’ สู่ฟิลิปปินส์”

นายธนิศร์ เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่ง บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) เสริมว่า “ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในตลาดที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่และมีศักยภาพการเติบโตสูงในภูมิภาค ความร่วมมือนี้จะผสานความเชี่ยวชาญด้านค้าส่งและค้าปลีกกว่า 30 ปีของซีพี แอ็กซ์ตร้า เข้ากับความแข็งแกร่งและฐานลูกค้าขนาดใหญ่ของ Ayala Corporation ซึ่งเป็นพันธมิตรท้องถิ่นชั้นนำในประเทศ ความร่วมมือนี้จึงสอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจระดับภูมิภาคของเรา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยสินค้าคุณภาพดีในราคาคุ้มค่า พร้อมขยายตลาดสินค้าไทยสู่ต่างประเทศ และยังสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย SMEs รวมถึงเกษตรกรท้องถิ่น เพื่อสร้างคุณค่าระยะยาวแก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายอย่างยั่งยืน”

มร. มาร์ค อุย ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท Ayala Corporation แสดงความยินดีว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับซีพี แอ็กซ์ตร้า เพื่อนำ ‘แม็คโคร’ กลับเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์ ความร่วมมือนี้ได้นำจุดแข็งของซีพี แอ็กซ์ตร้า ในการส่งมอบสินค้าคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้ ผ่านรูปแบบการดำเนินธุรกิจของแม็คโคร อีกทั้งยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ Ayala ที่มุ่งสร้างพันธมิตรกับบริษัทระดับโลก เพื่อยกระดับมาตรฐานค้าปลีกและเพิ่มทางเลือกของผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์”

การขยายธุรกิจสู่ฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ ตอกย้ำกลยุทธ์การเติบโตระดับภูมิภาคของซีพี แอ็กซ์ตร้า ตามวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ นอกจากนี้ ยังเป็นการผสานความแข็งแกร่งของทั้งสององค์กรเพื่อร่วมกันตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และสนับสนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ