อังคารที่ 9 ตุลาคม  Carl Nichols ผู้พิพากษาศาลเขตโคลัมเบียหรือกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ได้นัดพิจารณาคดีในวันที่ 4 พฤศจิกายนว่าจะอนุญาตให้รัฐบาลสามารถปิดดาวน์โหลดแอป TikTok ในสหรัฐฯ ได้หรือไม่ หลังจากที่ศาลได้สั่งคุ้มครองชั่วคราวเมื่อวันอาทิตย์ 27 ก.ย. ก่อนคำสั่งปิดดาวน์โหลดของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะมีผลในเวลา 23.59 น. 

Trump ได้ออกคำสั่งแบนฉบับแรกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่มีผลใน 45 วันและคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ที่ออกมารองรับเมื่อ 18 กันยายนนั้นกำหนดให้ปิดการดาวน์โหลดแอป TikTok ในสหรัฐฯ เมื่อ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้น Oracle ได้บรรลุข้อตกลงในการขอซื้อ TikTok ดังนั้น 19 กันยายน Trump ได้อนุมัติข้อตกลงของทั้งสองบริษัทส่งผลให้การแบนถูกถอนออกไป แต่หลังจากนั้นดูเหมือนว่าข้อตกลงยังไม่สิ้นสุด เพราะ ByteDance จะยังคงถือหุ้น 80% ใน TikTok Global บริษัทที่จะตั้งใหม่ในสหรัฐฯ

21 กันยายน Trump ขู่ว่าจะถอนการอนุมัติและ 22 กันยายน กระทรวงพาณิชย์ได้ออกคำสั่งแบนอีกครั้งซึ่งจะมีผลในวันที่ 27 กันยายน ต่อมา 23 กันยายน TikTok ได้ยื่นคำร้องขอบรรเทาคำสั่งแบนฉุกเฉินต่อศาลและ 27 กันยายนศาลได้สั่งคุ้มครองคำสั่งปิดดาวน์โหลดแอปไว้ชั่วคราว

ส่วนคำสั่งผู้บริหารฉบับที่สองเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมซึ่งจะมีผล 90 วันในวันที่ 12 พฤศจิกายนสำหรับการปิดให้บริการ TikTok จะต้องให้ศาลพิจารณาด้วยเช่นกัน คาดว่าน่าจะหลังจากวันที่ 4 พ.ย. (หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปแล้ว) สำหรับการพิจารณาคดีการแบน WeChat ยังไม่มีการระบุวันเวลาที่ชัดเจนแต่คาดว่าเร็วที่สุดน่าจะเป็นปลายเดือนพฤศจิกายน

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส