หลายคนคงรู้กันดีว่าประเทศไทยนั้นประกาศใช้มาตรฐานขาปลั๊กเป็นขากลม 3 ขา ซึ่งประกาศอยู่ใน มอก. 166-2549 ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มทำตามมาตรฐานแล้วโดยเปลี่ยนหัวชาร์จที่ซื้อแยกในเว็บเป็นแบบขากลมทั้งหมดแล้ว และสำหรับอุปกรณ์ที่แถมหัวชาร์จอย่าง iPad ก็เปลี่ยนหัวชาร์จแล้วด้วย ซึ่งหัวปลั๊กแบบกลมจะเหมาะสำหรับไฟฟ้าแบบ 220v ที่ใช้ในไทยมากกว่าหัวแบนที่ออกแบบมาสำหรับไฟ 110v ที่ใช้ในสหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ขาปลั้กของไทยที่แอปเปิ้ลเปลี่ยน แม้จะดูคล้ายขาปลั้กแบบ EU แต่แท้จริงแล้วแอปเปิ้ลออกแบบหัวชาร์จใหม่โดยใช้มาตรฐาน มอก. 166-2549 ของไทยเลย (ซึ่งเราใช้อยู่ประเทศเดียวในโลก)

ลองดูรูปข้างล่างครับสังเกตว่าขากลมของเราใหญ่กว่า มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ 4.8 มม. และเป็นขาตั้งตรง ส่วนมาตรฐานยุโรป (แอดเอารูปมาจาก Apple ฝรั่งเศส) จะเป็นขากลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.0 mm และขาเอียงเข้าหากันเล็กน้อย ซึ่งก็น่าจะทำให้หัวชาร์จของแอปเปิ้ลสามารถเสียบกับปลั้กไทยได้แน่นหนากว่าบางแบรนด์ที่เอาปลั้กยุโรปมาใช้เลย

ซ้ายปลั้กของไทย ขวาปลั้กจากฝรั่งเศส
ซ้ายปลั้กของไทย ขวาปลั้กจากฝรั่งเศส
เต้าเสียบของยุโรปจะลึกลงไปแบบนี้

ซึ่งมาตรฐานหัวปลั๊กที่แท้จริงของไทยนั้นค่อนข้างเป็นปัญหากับผู้ผลิตต่างชาติ เพราะมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ออกแบบขึ้นมาใหม่เลยโดยไม่ได้ใช้มาตรฐานปลั๊กหัวกลมที่ต่างชาติมีอยู่แล้ว ทำให้ผู้ผลิตบางรายอย่าง Belkin ก็เลิกขายรางปลั๊กสำหรับประเทศไทยไปเลย เพราะไม่คุ้มที่จะสร้างแม่แบบสำหรับผลิตหัวปลั๊กใหม่เพื่อขายในไทยประเทศเดียว หรืออุปกรณ์บางอย่างก็เลือกที่จะไม่แถมหัวชาร์จกับผลิตภัณฑ์ที่ขายในไทย (แต่ซื้อเมืองนอกจะมีหัวชาร์จแถมให้นะ) เพราะการมีหัวชาร์จมาในกล่องจะมีปัญหากับมอก. ทำให้นำเข้าไม่ได้ จะเปลี่ยนหัวชาร์จให้ถูกต้องก็ลงทุนสูงเกินไปสำหรับการทำเพื่อขายในประเทศเดียว สรุปเลยไม่แถมจะดีกว่า

แบไต๋เราเคยคุยกับคุณโธมัส – พิชเยนทร์ หงษ์ภักดีผู้ก่อตั้งแบรนด์ Anitech ว่าหัวชาร์จในไทยจะเริ่มเปลี่ยนจากหัวแบนเป็นหัวกลมเมื่อไหร่ ก็ได้คำตอบมาว่าขึ้นอยู่กับทางมอก. จะบังคับใช้แบบเดียวกับรางปลั๊กเมื่อไหร่ ก็ดูเหมือนว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มต้นเร็วกว่าผู้ผลิตรายอื่น ๆ

ใครที่ชอบหัวชาร์จขาแบนเพราะมันเล็ก พับขาได้ ก็อาจจะถึงเวลาต้องหาซื้อก่อนที่จะเริ่มหายไปจากตลาดครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส