ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

จับมาแล้วมาเล่า! เว็บแบไต๋ลองสัมผัส Macbook Pro รุ่นใหม่

Table of Content

ทีมงานเว็บแบไต๋ได้ลองสัมผัสเจ้า Macbook Pro รุ่นใหม่ในร้าน iStudio มาเรียบร้อย สัมผัสแล้วรู้สึกยังไงบ้าง จึงขอมาเล่าให้ฟังกันสั้นๆ

สัมผัสแรกกับรุ่นไม่มี Touch Bar

อารมณ์เหมือน Macbook รุ่น 12 นิ้วเลยครับ แค่เครื่องหนากว่า แต่ยกแล้วเบากว่า Pro รุ่นเดิมชัดเจน

เริ่มจากคีย์บอร์ดปีกผีเสื้อรุ่นที่ 2 สัมผัสแล้ว ไม่ได้ต่างจาก Macbook 12 นิ้วนัก แต่ปุ่มลึกขึ้น น่าจะถูกใจคนที่บอกว่าคีย์บอร์ดเดิมตื้นไปได้ ส่วนลำโพงดีมาก เสียงดัง เบสมี คือปรับปรุงไปดีกว่า Macbook 12 นิ้วที่ว่าลำโพงดีแล้วให้ดีขึ้นไปอีก และจอดีมาก สีสันสดใส น่าจะเป็นจอโน้ตบุ๊กแมคที่ดีที่สุดแล้ว

ถามถึงพอร์ต USB-C ที่มีแค่ 2 พอร์ต (รุ่น Touch Bar จะมี 4 พอร์ต) ถ้าในแง่คนเคยใช้ Macbook 12 นิ้วที่มีพอร์ตเดียวมาก่อน ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะหัวแปลงก็มีหมดแล้ว แต่ในแง่ความเป็น Macbook Pro ถือว่าแย่ลงในตอนนี้ เพราะผู้ใช้ต้องหาอุปกรณ์ใหม่ หรือสายแปลงใหม่ ซึ่งอนาคตจะดีขึ้นเพราะทุกอย่างจะมุ่งไปทาง USB-C หมด ไม่เกิน 5 ปี เราไม่น่าจะเห็นพอร์ต USB แบบปกติแล้วตามเครื่องใหม่ๆ แล้ว

ตอนนี้เลยเหลือปัญหาเดียวคือพอร์ต lightning ของ iOS ที่ไม่ยุ่งกับใคร ในขณะที่ผู้ใช้ Mac ซื้ออุปกรณ์ USB-C มา แล้วเสียบใช้กับ Android ได้ด้วย (เช่นตัวอ่านการ์ด SD) แต่ดันใช้กับ iPhone ไม่ได้ #เจ็บปวดไหมสาวก

ประสบการณ์หลังจับรุ่น Touch Bar

macbook-touchbar

ก่อนหน้านี้แบไต๋เคยวิจารณ์ Touch Bar ไปว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีก็ดี ไม่มีก็ได้ไป วันนี้ได้มาลองจับเครื่องจริงก็พบว่าแอปเปิ้ลทำ Touch Bar ตัวนี้ได้ดีกว่าที่คิด การสั่งงานผ่าน Touch bar ทำได้ไหลลื่นมาก ถ้านึกไม่ออก ก็คิดว่าเจ้า Touch bar นี้เหมือนกับเมนู Ribbon ของ Microsoft Office ครับ ที่คำสั่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามลักษณะงานที่ทำอยู่ เช่นดูรูปก็จะแสดงภาพรวมรูปให้ลากไปมา แต่เมื่อกดเข้าเมนูแต่งภาพ ก็จะเปลี่ยนเป็นเครื่องมือแต่งภาพไป ซึ่งมันก็สะดวกดีสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่คุ้นว่าเครื่องมือต่างๆ มันอยู่ตรงไหน เมื่อลองใช้กับ Keynote เจ้า Touch bar ตัวนี้ก็ทำให้เราเลือกสไลด์ที่ต้องการได้เลยในหน้านำเสนอ ก็สะดวกดีเหมือนกัน

ส่วนการใช้งานเพื่อช่วยพิมพ์ อันนี้ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ กดตัวหนา ตัวเอียงจาก hotkey เร็วกว่า ส่วนการเดาคำนี่ไม่ได้ใช้เลยครับ พิมพ์แล้วดูเอาในจอ สะดวกกว่าเยอะ

แต่ถามว่า Touch Bar มันจำเป็นระดับขาดไม่ได้ไหม ตอนนี้ยังนะครับ การใช้ Touch bar ก็ไม่เร็วเท่าการใช้ Hotkey ที่ผู้ใช้ระดับมืออาชีพใช้กันอยู่ดี  ซึ่งก็ต้องดูกันไปยาวๆ ว่าผู้ใช้มืออาชีพที่หากินกับ Photoshop, final cut pro จะใช้ของเล่นใหม่ตัวนี้กันขนาดไหน (ถ้าเห็นคนกลุ่มนี้สั่งงานโปรแกรมจะเข้าใจว่าการใช้งานแบบมองจอ ไม่มองคีย์บอร์ดมันเป็นยังไง) ตอนนี้ออกแนวทำให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้ง่ายขึ้นมากกว่า ก็น่าจะได้ใช้กับบ่อยแหละ มันใช้สนุกดี

สิ่งที่แอปเปิ้ลน่าจะปรับปรุงในรุ่นหน้าคือเจ้า Touch Bar น่าจะมี taptic engine ของตัวเองด้วย สั่นให้รู้สึกเหมือนกดปุ่มสักหน่อย แบบที่ touchpad สั่นได้จะดีมาก และราคา ที่ควรถูกลงในรุ่นถัดไปครับ

ส่วนรีวิวเต็มๆ น่าจะมี ถ้าแอดมีเงินซื้อมาใช้ครับ T T

Highlight

จบดราม่าดึงสกอร์กลับ ! บอลโลก 2026 ใช้ AI สร้างอวตารนักเตะ 3 มิติ เช็กล้ำหน้าเป๊ะยันปลายนิ้ว

05/06/2026
Read More

เอเซอร์ เผยโฉมไลน์อัป Copilot+ PC ปี 2026 ซีรีส์ Swift และ Aspire ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยพลัง AI

05/06/2026
Read More

ผู้นำโลก VS เจ้าอวกาศ อีลอน รีดเงินเพนตากอน อัปค่า Starlink 5 เท่า !

05/06/2026
Read More

นักวิจัยใช้ AI ตรวจเลือดจางผ่าน ‘ดวงตา’ โดยไม่ต้องใช้เข็มเจาะเลือด 

05/06/2026
Read More

หมดยุคหว่านเรซูเม่ ? Gen Z ใช้ IG หางานแทน LinkedIn เน้นสร้างคอนเน็กชันเข้าถึงผู้บริหารเอง

05/06/2026
Read More

วิธีลงทะเบียนเลือกตั้ง ‘บอร์ดประกันสังคม 2569’

05/06/2026
Read More

Related Content