ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

กรมสรรพากรประกาศให้แพลตฟอร์มออนไลน์ต้องส่งข้อมูลรายได้ของร้านค้า เริ่ม 1 มกราคม 2567

Table of Content

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมสรรพากร ประกาศเกี่ยวกับภาษีเงินได้ เรื่อง กำหนดให้อิเล็กทรอนิกส์แพลตฟอร์มมีบัญชีพิเศษสำหรับส่งรายได้ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้สรรพากร โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป

ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ หรือ แพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ในประเทศไทย เช่น Shopee, Lazada, TikTok รวมถึง Deliver อย่าง Grab, Line Man และ Robinhood จะต้องนำส่งรายได้ของผู้ประกอบการ หรือร้านค้าต่าง ๆ ภายในแพลตฟอร์มให้กับสรรพากร ภายใต้เงื่อนไขว่าผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย ที่เคยมีรายได้เกิน 1,000 ล้านบาทในรอบบัญชีนั้น (รวมถึงครั้งต่อไปที่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท) ต้องนำส่งบัญชีให้สรรพากร

ในการจัดส่งข้อมูลนั้น ผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จะต้องจัดทำข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตามมาตรฐานที่สรรพากรกำหนดเอาไว้ พร้อมกับส่วนข้อมูลทั้งหมดผ่านระบบของสรรพากร

สรุปแล้วก็คือปีหน้า กรมสรรพากรจะมีการตรวจสอบร้านหรือพ่อค้าและแม่ค้าที่สร้างรายได้จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้น ผู้อ่านท่านใดที่สามารถสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มออนไลน์ก็อย่าลืมเตรียมการเรื่องภาษีกันด้วยนะครับ

ที่มา กรมสรรพากร

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

SpaceX หุ้น IPO จองล้นทะลักเกือบ 4 เท่า มูลค่าทะลุ 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

10/06/2026
Read More

Nasa เปิดชื่อนักบินอวกาศสำหรับ Artemis III

10/06/2026
Read More

ถูกใจสายคุมโทน ฟีเจอร์ใหม่ IG ย้าย Grid จัดเรียงโพสต์ที่ลงไปแล้วได้ !

10/06/2026
Read More

SITE 2026: ก้าวข้ามงานจัดแสดงนวัตกรรม สู่เวทีเชื่อมโยง “สตาร์ตอัปไทย” และนักลงทุนระดับโลก

10/06/2026
Read More

เปิดตัว ‘iOS 27’ iPhone 11 ยังใช้ได้อยู่ไหม แล้วรุ่นไหนไม่ได้ไปต่อ ?

09/06/2026
Read More

WWDC 2026 MOMENT มีอะไรว้าว ? BT beartai รีแคปโมเมนต์สุดประทับใจ

09/06/2026
Read More

Related Content