องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ( อพวช. ) ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) และบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวรายการ “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ Amuse & Amaze Short Film Contest Season 2” จัดประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์

โดยเปิดพื้นที่ให้แก่เยาวชนไทย นักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี และมีใจรักการทำหนังสั้นแนววิทยาศาสตร์ ร่วมส่งผลงานการประกวดหนังสั้นทางวิทยาศาสตร์ ในหลากหลายเรื่องราว ภายใต้แนวคิด “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” โดยนำเสนอผลงานตามจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท หมดเขตรับสมัคร 30 เม.ย. นี้

 ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

เมื่อ 23 มีนาคม 2561 ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า ปัจจุบันการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์มีความสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนประเทศ การผลิตหนังสั้นแนววิทยาศาสตร์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสื่อสารเรื่องราววิทยาศาสตร์ไปสู่สังคมในวงกว้างได้เป็นอย่างดี โดยได้นำความรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์มาบอกเล่าในรูปแบบของหนังสั้น ซึ่งให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับคนในสังคม และนำไปสู่การพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ

การจัดประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ Amuse & Amaze Short Film Contest Season 2 นี้ ภายใต้แนวคิด “สนุก มหัศจรรย์ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” โดยจะถ่ายทอดเรื่องราว กิจกรรม ความน่าสนใจในแง่มุมต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ ของ อพวช. เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป เห็นคุณค่าของแหล่งเรียนรู้ และเกิดแรงบันดาลใจใฝ่รู้ทางด้านวิทยาศาสตร์

พลโทกิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5)

พลโทกิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) กล่าวว่า “การจัดประกวดหนังสั้นซีซั่นแรกในปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา กว่า 100 สถาบัน และผ่านการคัดเลือกผลงานหนังสั้นเพียง 40 เรื่องเท่านั้น

จากนั้นได้นำผลงานทั้ง 40 เรื่อง มาเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) และทีวีดาวเทียม ช่อง TGN ไปยัง 177 ประเทศ ใน 6 ทวีปทั่วโลก และยังได้จัดกิจกรรมเชิญชวนผู้ชมหนังสั้นทั้ง 40 เรื่อง โหวตหนังสั้นที่ชื่นชอบ เพื่อชิงรางวัล “ป๊อปปูล่าโหวต” ในปีที่ผ่านมาอีกด้วย จากนั้นก็จะเริ่มดำเนินการจัดการประกวดหนังสั้นปีที่ 2 ในปีนี้ ซึ่งหวังว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากเยาวชน และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดีในการส่งผลงานเข้ามาประกวด”

 พลเอกกิจพันธ์ ธัญชวนิช กรรมการ บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

พลเอกกิจพันธ์ ธัญชวนิช กรรมการ บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับรางวัลสำหรับ ผู้ชนะการประกวด จะประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 : 150,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร รางวัล ชนะเลิศ อันดับที่ 2: 120,000บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร และรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 3: 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร รวมทั้งรางวัลป๊อปปูล่าโหวต 70,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร รวมรางวัลมูลค่าร่วม 1 ล้านบาท

ผู้สนใจสามารถส่งใบสมัครพร้อมส่งพล๊อตเรื่อง ใบสมัครดาวน์โหลดจาก Facebook Fanpage : Amuse & Amaze Short Film Contest (Season 2 ) และหมดเขตส่งผลงาน ในวันที่ 30 เมษายน 2561 พร้อมประกาศผลผู้เข้ารอบ 28 ทีม ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 และประกาศผลผู้ชนะเลิศ ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2561

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center : 096 7585009 Facebook Fanpage : Amuse & Amaze Short Film Contest ( Season 2 ) Line : amuseandamaze