ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เริ่มต้นสัปดาห์อย่างสวยงาม รถไฟฟ้า BTS ไม่เจ๊งแล้ว! หลังปรับความถี่ใหม่

Table of Content

ในที่สุดปัญหา BTS ขัดข้องที่เจ๊งรวด 3 วันเป็นแฮตทริกรับฟุตบอลโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ได้คลี่คลายลงไป หลัง BTS ปรับความถี่ที่ใช้สื่อสารกับขบวนรถเพื่อหลบคลื่น 2300 ของ TOT และ dtac ซึ่ง BTS ก็ได้เทสระบบด้วยความถี่สูงสุดของการให้บริการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

https://youtu.be/XJX6KAizcY8

เมื่อวันที่ 25-27 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา BTS รถไฟฟ้าสายสำคัญที่วิ่งกลางใจกรุงเทพเกิดปัญหาขัดข้องครั้งใหญ่ ผู้ใช้ติดค้างในระบบมากมายเพราะรถวิ่งช้ากว่าปกติ และมีปัญหาในการเข้าสถานีต่างๆ ซึ่งสืบสาวราวเรื่องไปพบว่า BTS มีปัญหากับการเชื่อมต่อระบบอาณัติสัญญาณระหว่างขบวนรถไฟกับศูนย์ควบคุม ซึ่ง BTS ใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz ในช่วงต้น (ราว 2,401 MHz) ซึ่งไปรบกวนสัญญาณกับคลื่น 2300 MHz (ใช้ช่วงคลื่น 2310-2370 MHz) ที่ TOT และ dtac กำลังทดลองสัญญาณกันอยู่ จนทำให้ระบบรถไฟฟ้ามีปัญหา

ในเมื่อปัญหานี้เกิดจาก BTS ใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz ที่เป็นคลื่นสาธารณะซึ่งมีสัญญาณรบกวนมากอยู่แล้ว และไม่ได้ติดตั้งตัวกรองคลื่นสัญญาณ ในที่สุด BTS ก็เริ่มเปลี่ยนคลื่นที่ใช้กับระบบอาณัติสัญญาณใหม่ เป็นคลื่น 2.4 GHz ในช่วงปลายในช่วง 2480-2495 MHz ให้ห่างจากคลื่น 2.3 GHz ของ TOT และ dtac มากขึ้น โดยเริ่มเปลี่ยนมาใช้คลื่นใหม่ตั้งแต่เช้าวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน ซึ่งให้บริการด้วยความถี่ของขบวนรถสูงสุดคือ สายสุขุมวิทขบวนละ 4.30 นาที และสายสีลมความถี่ขบวนละ 5.40 นาที ก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ

และมีการทดสอบอีกครั้งในคืนวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 01.00 – 05.00 น. โดยใช้ความถี่ในการบริการสูงสุดเหมือนกัน ซึ่งก็ยังไม่พบความผิดพลาด ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ล่าสุดโดยทีมงานแบไต๋ วันนี้ (2 ก.ค.) BTS ก็สามารถผ่านเช้าของวันจันทร์ต้นเดือนมาได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

อ้างอิง: เดลินิวส์

กสทช. ก็ไปตรวจมาในเช้าวันที่ 2 ก.ค. (อ้างอิง http://www.nbtc.go.th/News/Press-Center/33077.aspx )

Highlight

เปิดศึกกลางศาล ! อีลอน อ้าง OpenAI คือไอเดียตัวเอง ก่อนแซม อัลต์แมน ปล้นไปทำกำไร

29/04/2026
Read More

จาก ‘CUROX’ สู่ ‘HYROX’ เบื้องหลังกีฬาบ้าพลังที่โตเร็วที่สุดในโลก

29/04/2026
Read More

ออมสิน เปิดวิสัยทัศน์ผู้นำคนใหม่ “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คนที่ 18

29/04/2026
Read More

ซีพี จับมือ SEGA เจ้าของเกมระดับโลกจากญี่ปุ่น ลงนาม MOU สำรวจธุรกิจความบันเทิงในไทย–อาเซียน

29/04/2026
Read More

ทรู คอร์ปอเรชั่น x OYMotion ผุด Neuro AI Tech นวัตกรรมใหม่ ดึงเทคโนโลยี BCI เชื่อมต่อผ่านเครือข่ายทรู ยกระดับการทำกายภาพบำบัด

28/04/2026
Read More

“17 ปีที่จากไป แต่หัวใจยังเต้นตาม” ความประทับใจจากงาน LOVE LETTER to MJ

27/04/2026
Read More

Related Content