EU ลงมติ สร้างกฎเกณฑ์ควบคุมคริปโทฯ หลังตลาดผันผวนหนัก

วันที่ 30 มิถุนายน สหภาพยุโรปได้ตกลงสร้างกฎเกณฑ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อการควบคุมสินทรัพย์คริปโทฯ โดยเฉพาะซึ่งยุโรปกล่าวว่าสินทรัพย์คริปโท ส่วนใหญ่ทั่วโลกไม่ได้รับการควบคุม โดยผู้ประกอบการระดับชาติในสหภาพยุโรปจำเป็นต้องออกมาแสดงการควบคุมก็เพื่อจะต่อต้านการฟอกเงิน

ตัวแทนจากรัฐสภายุโรปและรัฐในสหภาพยุโรปได้ทำข้อตกลงในกฎหมายว่าด้วยสินทรัพย์คริปโทฯ (MiCA) ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในช่วงปลายปี 2023

สเตฟาน เบอร์เกอร์ (Stefan Berger) ผู้บัญญัติกฎหมาย ซึ่งเป็นผู้นำในการเจรจากฎหมายคริปโทฯ กล่าวว่า “วันนี้เราได้สร้างระเบียบในสินทรัพย์คริปโท และกำหนดกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนสำหรับตลาดที่ไม่มีระเบียบนี้” และเสริมอีกว่า “ค่าเงินดิจิทัลที่ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เราเห็นว่ามันมีความเสี่ยงเพียงใด”

MiCA จะเป็นระบอบกฎหมายแรกที่ออกมาเพื่อควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะและจะมีมาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันการละเมิดและการจัดการตลาด 

กฎหมายฉบับใหม่นี้จะออกใบรับรองให้กับผู้ออกสินทรัพย์คริปโทฯ และผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้บริการลูกค้าทั่วสหภาพยุโรปจากพื้นฐานเดียวกัน ขณะที่ผู้ให้บริการเหล่านั้นก็จะต้องปฏิบัติตามกฎด้านเงินทุนและการคุ้มครองผู้บริโภคด้วย

สินทรัพย์คริปโท อยู่ภายใต้แรงกดดันและความวิตกกังวลหลังจากการล่มสลายของ Luna และการประกาศปิดการถอนเงินของแพลตฟอร์ม Celsius ส่งผลให้หลายองค์กรต่างทยอยกันออกมาเพื่อพยายามควบคุมคริปโท

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะเป็นผู้กำกับดูแลหลักสำหรับบริษัทด้านคริปโทต่าง ๆ โดยหนึ่งประเด็นที่ถูกให้ความสำคัญในกฎเกณฑ์นี้คือการใช้พลังงานในการดำเนินงานธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตัล

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก