ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 9-15 มีนาคม 2020 นับเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่เกิดผลกระทบอย่างสาหัสในวงการภาพยนตร์ทั่วทั้งโลก ความเสียหายทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อน ตามสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 โรงภาพยนตร์ที่เป็นแหล่งรวมคนและอากาศไม่ถ่ายเทและโปร่งโล่งเท่ากับสถานที่อื่น ๆ ทำให้กลายเป็นสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ทำให้ไม่มีคนเข้าไปชมภาพยนตร์ และโรงภาพยนตร์เองก็เลือกจะปิดให้บริการ ดีกว่าเปิดแล้วเสี่ยงต่อการขาดทุนเพราะไม่มีลูกค้าเข้าใช้

ขอบคุณภาพจาก BrickinfoTV.com

ขอบคุณภาพจาก BrickinfoTV.com

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ทำให้ค่ายหนังเลือกจะถอนโปรแกรมทองในช่วง 2 เดือนนี้ออกหมดเพื่อไปฉายช่วงอื่น นับตั้งแต่เลื่อนไป 3-4 เดือนนี้หรือข้ามไปปีหน้าเลยก็มี รวมถึงกองถ่ายของซีรีส์เจ้าใหญ่หลายเจ้าอย่าง Netflix ที่ยุติกองถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์ที่ถ่ายทำอยู่ตอนนี้ในสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดาทั้งหมด Warner Bros. Television Group หยุดการถ่ายทำซีรีส์และการถ่ายนำร่องซีรีส์กว่า 70 เรื่อง Disney หยุดการถ่ายทำของตอนนำร่องซีรีส์ 16 เรื่อง รวมถึง Apple ที่หยุดการถ่ายทำของซีรีส์ที่เตรียมจะออกฉายทางช่องสตรีมมิงด้วยเช่นกัน

และนี่เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องดังที่ได้รับผลกระทบแล้วจนถึงขณะนี้

ภาพยนตร์ที่ “เลื่อน” กำหนดฉายแน่นอนแล้ว

007 No Time To Die

007 No Time To Die

My Spy: เลื่อนฉายในสหรัฐฐฯ จาก 13 มีนาคม เป็น 17 เมษายน

A Quiet Place Part II: เลื่อนจากกำหนดฉายเดิมในสหรัฐฯ 20 มีนาคม อย่างไม่มีกำหนด

Mulan: เลื่อนจากกำหนดฉายเดิมในสหรัฐฯ 27 มีนาคม อย่างไม่มีกำหนด แม้ว่าจะเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ไปแล้วในสหรัฐฯ

The New Mutants: เลื่อนฉายจากกำหนดฉายเดิมในสหรัฐฯ 3 เมษายน อย่างไม่มีกำหนด นับเป็นการเลื่อนฉายครั้งที่ 5 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาด้วยปัญหางานสร้างและการถ่ายซ่อม

Peter Rabbit 2: เลื่อนฉายจาก 3 เมษายน ไปเป็นเดือน 7 สิงหาคม

007 James Bond No Time To Die: เลื่อนฉายจาก 10 เมษายน ไปเป็น 25 พฤศจิกายน

Antlers: เลื่อนฉายจาก 17 เมษายน อย่างไม่มีกำหนด

Fast & Furious 9: เลื่อนฉายจาก 22 พฤษภาคม 2020 ไปเป็น 2 เมษายน 2021

Fast & Furoious 9

Fast & Furoious 9

กองถ่ายภาพยนตร์ที่ “หยุดและเลื่อน” การถ่ายทำ

กองถ่าย Mission: Impossible 7 ในอิตาลีต้องเลื่อนการถ่ายทำ

กองถ่าย Mission: Impossible 7 ในอิตาลีต้องเลื่อนการถ่ายทำ

Mission Impossible 7: เป็นหนังเรื่องแรกในเหตุการณ์นี้ที่ยกเลิกการถ่ายทำทันทีตามกำหนดเดิมที่จะต้องมีการถ่ายทำที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลีเป็นเวลา 3 สัปดาห์

Red Notice: หนังที่สร้างโดย Netflix ที่นำแสดงโดย Dwayne Johnson, Gal Gadot และ Ryan Reynolds ได้ยกเลิกการถ่ายทำทั่วโลกและกลับสู่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

The Batman: หยุดพักกองถ่ายในเมืองลอนดอน และแผนที่จะไปถ่ายที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ออกไปเป็นเวลา 2 สัปดาห์

Jurassic World Part 3: Dominion : หยุดพักกองถ่ายในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ อาจต้องเลื่อนกำหนดฉาย เดือนมิถุนายน ปี 2021 ออกไป

Shang-Chi: Marvel Studios เลื่อนการถ่ายทำในกองถ่ายประเทศออสเตรเลีย เพราะผู้กำกับ Destin Daniel Cretton เกิดไม่สบายและได้รับคำแนะนำให้กักตัวเองระหว่างผลตรวจเชื้อ Covid-19

Flint Strong: นำแสดงโดย Ice Cube และถ่ายทำโดยผู้กำกับภาพหญิงรางวัลออสการ์จาก Mudbound นั่นคือ  Rachel Morrison และยังเป็นผู้กำกับภาพของ Black Panther หยุดพักการถ่ายทำไม่มีกำหนด

Shrine: หนังสยองขวัญของ Screen Gems นำแสดงโดย Jeffrey Dean Morgan จาก The Waking Dead พักการถ่ายทำ 1 เดือน

The Man From Toronto: หนังตลกค่าย Sony นำแสดงโดย Kevin Hart และ Woody Harrelson ที่มาแทน Jason Statham เพราะคิวทำงานไม่ว่าง ตัดสินใจไม่เริ่มการถ่ายทำ

The Little Mermaid: ค่าย Disney ตัดสินใจเลื่อนขั้นตอนเตรียมการถ่ายทำและเปิดกล้อง หนัง Live Action นางเงือกน้อยออกไปอย่างไม่มีกำหนด

Nightmare Alley: หนังของผู้กำกับ Guillermo del Toro เรื่องต่อไป หยุดการถ่ายทำ

Home Alone: หนังรีเมกจากฉบับหนังปี 90s ของหนูน้อยที่ต้องรับมือกับโจรกระจอกปล้นบ้าน เลื่อนเปิดกล้องอย่างไม่มีกำหนด

Peter Pan & Wendy: หนังปีเตอร์แพนแห่งวันเดอร์แลนฉบับใหม่ เลื่อนเปิดกล้องไม่มีกำหนด

The Last Duel: หนังเรื่องใหม่รวมดาวนักแสดง Ben Affleck, Matt Damon และ Adam Driver ในมือของผู้กำกับ Ridley Scott ซึ่งมีกำหนดฉาย 25 ธันวาคม และกำลังถ่ายทำอยู่ในขณะนี้ต้องหยุดการถ่ายทำ

หนังชีวประวัติ Elvis Presley: 11 มีนาคม Tom Hanks และภรรยา ได้รับการวินิจฉัยว่าตรวจพบเชื้อไวรัส Covid-19 ในกองถ่ายหนังเรื่องนี้ของผู้กำกับ Baz Lurhmann ทำให้การถ่ายทำต้องหยุดชะงัก รวมถึงหนังและซีรีส์อีกหลายเรื่องที่ใช้โรงถ่ายเดียวกันในออสเตรเลียด้วย

กองถ่ายซีรีส์ที่ “หยุดหรือเลื่อน” การถ่ายทำ

เหล่าแก๊งเด็กเมืองฮอว์กินส์ ใน Stranger Things 3

Stranger Things

Stranger Things: ซีซัน 4 ของหนึ่งในซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Netflix ได้หยุดการถ่ายทำแล้ว หลังจากนักแสดงเพิ่งโพสต์วิดีโอรวมกันอ่านบทเมื่อสัปดาห์ก่อน และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการปล่อย Teaser ตัวอย่างของตัวละคร “จิม ฮอปเปอร์” ที่ยังรอดชีวิตอยู่ในดินแดนนักโทษประเทศรัสเซียออกมาแล้ว

The Falcon and the Winter Soldier: ยกเลิกกองถ่ายทำในเมืองปราก ประเทศเช็กเกีย กลับสู่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย (รวมถึงซีรีส์เรื่องอื่นของ MCU อย่าง WandaVision และ Loki ก็ถูกสั่งให้พักกองเช่นกัน)

The Walking Dead/Fear the Walking Dead: เรื่องแรกที่ถ่ายทำกันมาจนถึงซีซีน 11 แล้วในตอนนี้ ขอหยุดการถ่ายทำไป 1 เดือน ส่วนภาคแยกเรื่องหลังยังคงถ่ายทำกันต่อไป ยังไม่มีรายงานว่าจะหยุดพักกอง

Supernatural:  ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโรของ Warner Brothers ที่อยู่ระหว่างการถ่ายทำซีซันสุดท้าย หยุดพักการถ่ายทำไม่มีกำหนด (รวมถึงซีรีส์ซูเปอร์ฮีโรเรื่องอื่น ๆ ของค่ายนี้ก็หยุดพักการถ่ายทำทั้งหมดด้วย เช่น Superman and Lois, The Flash, Batwoman, Supergirl)

Riverdale: หลังจาก Warner Brothers ประกาศว่า หนึ่งในทีมงานของซีรีส์เรื่องนี้เสี่ยงต่อการสัมผัสกับผู้ตรวจเจอเชื้อ Covid-19 กองถ่ายในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนดาดาจึงต้องหยุดพักกอง

Snowpiercer: ซีรีส์ที่ดัดแปลงจากหนังปี 2013 ของผู้กำกับรางวัลออสการ์คนล่าสุดอย่างบงจุนโฮ จาก Parasite หยุดพักการถ่ายทำ

The Ellen Show: รายการทอล์กโชว์ทางโทรทัศน์ชื่อดังของ Ellen DeGeneres ซึ่งเธอได้ออกมาโพสต์แจ้งทางทวิตเตอร์ด้วยตัวเองว่า ขอเลื่อนการถ่ายทำในห้องส่งไปจนถึง 30 มีนาคม (รวมถึงรายการทอล์คกโชว์ที่ต้องถ่ายทำในห้องส่งอย่าง The Late Show With Stephen Colbert, The Late Late Show With James Corden, The Daily Show with Trevor Noah และ Lights Out with David Spade ก็ยุติการถ่ายทำในสตูดิโอถึง 30 มีนาคม และอาจจะเลื่อนต่อไปอีกกว่าจะถึงวันนั้น)

The Ellen Show

The Ellen Show

กองถ่ายตอนนำร่องของซีรีส์ที่ “หยุด” การถ่ายทำ

ค่าย Disney ประกาศปิดยุติการถ่ายทำตอนนำรองของซีรีส์ทั้งหมด 16 เรื่องที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Umbrella Studios ที่จะนำออกฉายทางช่อง ABC, NBC, Fox, และ CW เช่น Adopted, The Big Sky, The Brides, Harlem’s Kitchen, Home Economics, Ordinary Joe, The Big Leap และ The Cleaning Lady

อ้างอิง

อ้างอิง

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส