ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Baidu เปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับรุ่นใหม่ Apollo RT6 มีพวงมาลัยแบบถอดออกได้

Table of Content

ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนได้เปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับ (Robotaxi) รุ่นใหม่ Apollo RT6 ในงาน Baidu World Conference 2022 ซึ่งเป็นรถยนต์ขับขี่ด้วยตนเองอย่างเต็มรูปแบบรุ่นที่ 6 ที่มาพร้อมด้วยพวงมาลัยแบบถอดออกได้ เพราะมีสามารถการขับขี่อัตโนมัติในระดับ 4 จึงไม่ต้องง้อพวงมาลัย และยังช่วยเพิ่มที่ว่างให้แก่ผู้โดยสารเป็นตัวเลือกสำหรับที่นั่งเสริม โต๊ะทำงาน หรือวางคอนโซลเล่นเกม

ความสามารถขับขี่อัตโนมัติในระดับ 4 ของ Apollo RT6 หรือที่รู้จักกันในมารฐาน SAE ระดับ 4 ซึ่งสามารถควบคุมรถยนต์ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงของมนุษย์นอกจากอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก โดยใช้เซนเซอร์ทั้งหมด 32 ตัว ได้แก่ LiDAR 8 ตัว, เรดาร์ 6 ตัว, เรดาร์อัลตราโซนิก 12 ตัว และกล้อง 12 ตัว สำหรับใช้นำทางในเมืองที่มีสภาพแวดล้อมรถยนต์หนาแน่น ด้านการออกแบบในส่วนพื้นห้องโดยสารจะเป็นแบบเรียบ (Flat Floor เพราะไม่มีกระปุกเกียร์) ประตูแบบบานเลื่อนไฟฟ้า และไฟที่ทำงานโต้ตอบได้

ไปตู้ประกาศว่าจะสามารถลดต้นทุนของ Apollo RT6 ลงเหลือประมาณ 37,000 เหรียญ (1,354,237 บาท) และคาดว่าจะเริ่มปล่อยสู่คาราวานแท็กซี่ไร้คนขับที่ผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการผ่านแอป Apollo Go ได้ในปี 2023 นอกจากนี้ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมากนักคาดว่าอนาคตบริษัทจะสามารถปล่อยรถยนต์ไร้คนขับได้นับหมื่นคัน ซึ่งจะได้แท็กซี่ไร้คนขับที่ค่าโดยสารถูกกว่าแท็กซี่ทั่วไปครึ่งหนึ่ง และเชื่อว่าในไม่ช้าจะมีการเรียกใช้บริการแท็กซี่ไร้คนขับในประเทศจีนอย่างแพร่หลาย

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อ AI เข้าสู่ห้องเรียนไทย โจทย์ใหญ่ไม่ใช่การห้ามใช้ แต่คือทำอย่างไรให้เด็กยังคิดเป็น

18/08/2026
Read More

นายกฯ จีบ Canva ถึงออสเตรเลียขยายธุรกิจในไทย

18/08/2026
Read More

SCB ร่วมกับ 3 ร้านทอง เปิดตัว ‘SCB Gold Marketplace’ เทรดทองระดับสากลผ่านแอปฯ เดียว

18/08/2026
Read More

หลุดภาพเดโม ‘AirPods รุ่นติดกล้อง’ สั่งงานด้วยเสียงผ่าน Visual Intelligence

18/08/2026
Read More

YouTube ปรับวิธีนับยอดวิวใหม่ดันยอดพุ่งไวขึ้น เริ่ม 24 ส.ค. นี้ ! 

18/08/2026
Read More

Vgadz เปิดตัวแว่น AR น้องใหม่ “XREAL xbx a01+” พกพาจอใหญ่ 147 นิ้ว เบาเพียง 62 กรัม

18/08/2026
Read More

Related Content