Marvel Cinematic Universe
Marvel Cinematic Universe

5 เรื่อง “ปังไม่ไหว” และ 5 เรื่อง “อย่าหาทำ(อีก)” ของหนังจักรวาล Marvel

ปังไม่ไหว: ดูซ้ำใหม่ได้อีกเสมอ

หนึ่งสิ่งที่หนังบล็อกบลัสเตอร์หรือหนังแมสเมนสตรีมจะต้องทำให้ได้ก็คือ การเรียกผู้ชมให้เข้าไปดูหนังในโรงให้ได้มากกว่า 1 รอบ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับหนัง ซึ่งหนังมาร์เวลหลาย ๆ เรื่องก็ทำแบบนั้นได้สำเร็จ เพราะแม้ว่าแฟน ๆ ที่ได้ชมจะรู้เรื่องไปแล้ว แต่ก็ยังอยากจะไปสัมผัสโมเมนต์สุดเท่ น่าขนลุก หรือชวนให้ต้องสะเทือนใจ เช่นฉาก Assemble ของเหล่า Avengers หรือฉากเสียสละชีวิตดีดนิ้วของ Iron Man ใน Endgame (2019) ไม่เชื่อลองดูตอนที่เปิดมาเจอหนังทางช่องทีวีที่มีการฉายซ้ำ เรา ๆ ก็นั่งดูหนังมาร์เวลอีกครั้งจนจบเรื่องอยู่นั่นเอง ส่วนหนึ่งก็ต้องชมคุณภาพของหนังด้วยที่หากดูคะแนนของเว็บ Rotten Tomatoes คะแนนต่ำสุดอย่างเรื่อง Thor 2 (2013) ก็ยังได้คะแนนมะเขือสดที่ 67%

ปังไม่ไหว: เหล่าฮีโรและวายร้าย Thanos

นับจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหนังซูเปอร์ฮีโรเรื่องไหนที่ทำฉากรวมพบประจัญบาน Assemble ได้อย่างที่ MCU ทำกับทุก ๆ ภาคของ Avengers (ขนาด Justice League (2017) ขอฝั่งดีซีที่ใกล้เคียงที่สุดในฐานะหนังรวมพลฮีโรเหมือนกัน ก็ยังไม่สามารถสร้างฉากนั้นขึ้นมาให้ประทับอยู่ในความทรงจำของคอหนังได้) ทั้งหมดก็เกิดจากการสร้างคาแรกเตอร์ของแต่ละตัวละครให้เป็นที่รักและมีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง มีเรื่องราวที่มาที่ไปที่แฟน ๆ อยากจะติดตามและเอาใจช่วย

ทั้ง Iron Man สุดเท่, Captain America ผู้แสนดี, Thor สุดกวน, Black Widow แสนฉลาด, Hawkeye ที่ว่องไว และ Hulk ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ จะเห็นได้เลยว่า ตัวละครทุกตัวถูกออกแบบมาให้ไม่ทับไลน์และแฟน ๆ ก็น่าจะต้องชอบฮีโรสักแบบนึงในนี้ละน่า

ปังไม่ไหว: เรื่องราวที่เชื่อมโยงอย่างเนียน

เคล็ดไม่ลับที่ยังไม่อาจหาใครมาลอกเลียนแบบได้ง่าย ๆ ของ Kevin Feige หัวเรือใหญ่ของ Marvel Studios นั่นก็คือการวางแผนอย่างมีชั้นเชิง ในการปูเรื่องราวของหนังแบบเห็นภาพใหญ่องค์รวม ว่าจะค่อย ๆ ปล่อยตัวละครตัวไหนในหนังเรื่องไหน จับตัวละครตัวไหนข้ามไปมาให้ได้เจอกัน การสร้างรูปแบบเฉพาะกับตอนจบท้ายเครดิตตัวหรือสองตัวเพื่อกระตุ้นความอยากดูให้เกิดกับเรื่องต่อไป ชนิดที่แฟนมาร์เวลเป็นกันทุกคนแน่ ๆ นั่นคือ ดูหนัง MCU ทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นหนังฮีโรตัวไหน (เพราะกลัวดูเรื่องต่อไปอย่างขาดช่วง) ภาระหนักจะไปตกอยู่ตอนที่ซีรีส์ Marvel ออกฉายกันแบบรัว ๆ ใน Disney+ ที่คงต้องดูก่อนหนังโรงเรื่องต่อไปจะเข้า เพราะ Feige ขู่ไว้แล้วว่า เรื่องราวทั้งหมดจะดำเนินต่อกัน (ระวังดูไม่รู้เรื่องนั่นเอง!)

ปังไม่ไหว: เอฟเฟกต์อย่างแจ่ม

เรื่องวิชวลเอฟเฟกต์หรือคอมพิวเตอร์กราฟิกของหนัง MCU เกือบทุกเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่หายห่วงได้เลยถึงคุณภาพ ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ายหนังซูเปอร์ฮีโรอันดับหนึ่งย่อมไม่ยอมให้ใครมาว่าถึงความไม่เนียนได้ ปกติหนังฟอร์มใหญ่สักเรื่องนั้นจะมีค่าเฉลี่ยการทำช็อต CGI อยู่ที่ 500-1,000 ช็อตต่อเรื่อง แต่หนัง MCU โดยเฉพาะ Avengers นั้น ซัดกันไปถึง 3,000 ช็อตเสมอ และหากย้อนหลังดูตลอด 11 ปีของหนัง MCU นั้นมีแค่ 3 ปีที่ไม่มีหนังจากทีมนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาวิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม รวมถึงหนัง Avengers เองก็เข้าชิงทุกภาคยกเว้นภาค 2 Age of Ultron แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีเรื่องไหนของ MCU ที่ได้รางวัลนี้กลับบ้าน

ปังไม่ไหว: หนังระดับปรากฏการณ์

Avengers: Endgame โค่น Avatar ขึ้นสู่ตำแหน่งหนังทำเงินทั่วโลกสูงสุดในตอนนี้

เมื่อพูดถึงหนังระดับปรากฏการณ์ที่เรียกคนดูเข้าโรงไปชมได้เสมอก็มีหนังไม่กี่เรื่อง เช่น Star Wars ที่ภาคหลัง ๆ ก็ชักจะเสื่อมมนต์ขลังไปแล้ว, Avatar ที่ก็รอภาคต่อกันจนลืมความยิ่งใหญ่ของการถล่มรายได้บนตารางหนังทำเงินไปแล้ว, Harry Potter ที่ปิดฉากเรื่องต้นฉบับและ Fantastic Beasts ก็ยังกลับไปเป็นหนังปรากฏการณ์ไม่ได้ ไม่นับหนังซูเปอร์ฮีโร DC ที่ยังไม่เคยไปถึงระดับนั้น

ก็จะมีแต่หนัง MCU นี่เองที่เรื่องไหนเรื่องน้ัน มักจะทำลายสถิติของทั้งจำนวนยอดซื้อตั๋วล่วงหน้า รายได้เปิดตัว รายได้ตลอดโปรแกรม รายได้ในตลาดโลกในเรื่องก่อน ๆ ของตัวเองอยู่เสมอ หนัง Avengers คือหนังที่คอหนังที่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นแฟนมาร์เวลตั้งตารอคอย และยังไงก็ต้องไปชมในสัปดาห์แรก ๆ ที่หนังเข้าฉาย ปรากฏการณ์ Avengers คงต้องเว้นไปอีกถึงปี 2023 เพราะไม่มีรายชื่อหนังรวมทีมฮีโรอยู่ในเฟส 4 แต่ก็คงเป็นเพียงการทิ้งไว้ให้คิดถึง เพราะยังไงเสีย Avengers 5 ก็จะต้องมาและทำเงินถล่มโลกอีกครั้งแน่นอน

ตารางฉายล่าสุดในสหรัฐฯ ของหนังในจักรวาล MCU 

  • Black Widow (2020): 7 พฤษภาคม 2021
  • Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings (2021): 9 กรกฎาคม 2021
  • Eternals (2021): 5 พฤศจิกายน 2021
  • Spider-Man: Homecoming 3 (2021): ยังไม่ฉายจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะสงบ
  • Thor: Love And Thunder (2022): 11 กุมภาพันธ์ 2022
  • Doctor Strange In The Multiverse Of Madness (2022): 25 มีนาคม 2022
  • Black Panther 2 (2022): 6 พฤษภาคม 2022
  • Captain Marvel 2 (2022): 8 กรกฎาคม 2022

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส