สัดส่วน malware บน smartphone ของ Android สูงถึง 97% !!!

ในปี 2013 ที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Android นั้นโตไวมากๆ ซึ่งสามารถกินส่วนแบ่งตลาดได้สูงถึง 87% ของตลาด smartphone ทั่วโลก

threats-by-platform

แต่ Android ก็ไม่ได้มีเพียงผู้ใช้เยอะอย่างเดียว จากข้อมูล ระบบปฏิบัติการ Android มีสัดส่วนของ Mobile malware ทั่วโลกสูงถึง 97%

สัดส่วนที่เหลือ 3% ของ Mobile malware ทั่วโลก กลับเป็นของระบบปฏิบัติการ Symbian

จากข้อมูลเรื่อง malware ข้างต้น หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดได้ว่า ทำไม Android ถึงได้มี malware สูงขนาดนั้น มันไม่ดีหรือยังไง ?

คืออย่างนี้ครับ ตัวเลขที่แสดง คือ ตัวเลขของจำนวน malware บนระบบปฏิบัติการ Android จริง แต่ ไม่ได้หมายความว่า ทั้ง 97% นั้นเป็น malware ที่มาจาก Play Store ทั้งหมด

malware-app-stores

 

ข้อมูลจากรูปสามารถธิบายได้ว่า Malware ในระบบปฏิบัติการ Android 97% นั้น เจอใน Play Store แค่เพียง ” 0.1% ” เท่านั้น

ส่วนอีก 99.9% ที่เหลือนั้น อยู่ใน Store อื่นๆนั่นเอง

ดังนั้นความเป็นไปได้ที่ smartphone ของคุณจะติด malware สาเหตุหลักๆเลยจะมาจาก ” พฤติกรรมของผู้ใช้งาน
เพราะความเป็นไปได้ที่จะเจอ malware ใน Play Store มีน้อยมากเพียงแค่ 0.1%

เพื่อหลีกเลี่ยง malware ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ควรจะเลือก download แอพฯที่มาจาก Play Store เท่านั้น และหลีกเลี่ยงการ download แอพพลิเคชั่นจาก Store อื่นๆ หรือแม้แต่การลงแอพฯผ่าน APK (Android application PacKage file)

แค่นี้ความเสี่ยงในการติด malware ก็น้อยมากแล้วครับ

แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะพ้นเรื่อง malware แล้ว แต่ความเสี่ยงเรื่องแอพฯปลอมใน Play Store ก็ยังคงมีอยู่ อยากฝากให้ผู้ใช้งานเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะครับ

ที่มา : forbes

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก