การเปิดตัว SpaceX Starlink รุ่นที่ 5

SpaceX จะปล่อยดาวเทียม Starlink L7 อีก 60 ดวงใน 3 มิ.ย. หลังจากเลื่อนเจอพายุโซนร้อนอาเธอร์

SpaceX พึ่งประสบความสำเร็จกับภารกิจ Demo-2 ปล่อยแคปซูล Crew Dragon พร้อม 2 นักบินอวกาศสู่วงโคจรและไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้ไม่ถึงสัปดาห์ก็พร้อมลุยสู่ภารกิจปล่อยดาวเทียม Starlink L7 ในพุธที่ 3 มิถุนายน เวลา 9:25 p.m. EDT (วันพฤหัสบดี 08:25 น. ในเวลาประเทศไทย) จากแหลม Canaveral ในฟลอริดาและได้สำรองเปิดน่านฟ้าต่อมาอีก 24 ชั่วโมงเผื่อโอกาสไม่เอื้ออำนวย

ภารกิจนี้ได้ถูกกำหนดให้ปล่อยตัวเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะมีพายุโซนร้อนอาเธอร์มาขัดจังหวะ และนี่เป็นการปล่อยดาวเทียมบรอดแบนด์ Starlinkครั้งที่ 8 จำนวน 60 ดวงไปสู่วงโคจรรวมทั้งหมดเกือบ 500 ดวงและจะส่งอีกหลายร้อยดวงภายในสิ้นปีนี้โดยมีเป้าหมายให้บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมทั้งหมดถึง 42,000 ดวงที่ีครอบคลุมทั่วทั้งโลก

เนื่องจากดาวเทียมชุดก่อนที่โคจรอยู่นั้นได้ส่งแสงสว่างยามค่ำคืน ทำให้นักดาราศาสตร์บางคนมีความกังวลว่าอาจได้รับผลกระทบในการสำรวจทางดาราศาสตร์บางประเภท เนื่องจากการถ่ายภาพสำรวจท้องฟ้าโดยการเปิดรูรับแสงไว้เป็นเวลานานเพื่อรวบรวมแสงจากวัตถุที่อยู่ห่างไกลให้มากที่สุด แต่เมื่อดาวเทียมส่องแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ก็สามารถทิ้งแสงสีขาวในแนวยาวที่จะทำลายภาพได้

SapceX พยายามแก้ไขปัญหาโดยทดลองเคลือบผิวบนดาวเทียมด้วยเฉดสีมืดให้เป็นม่านบังแดด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า VisorSat เป็นระบบที่ใช้เฉดสีมืดมาปรับใช้เพื่อป้องกันการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ไม่ให้ส่องแสงสว่างออกมาจากดาวเทียมแต่ละดวง และ VisorSats ชุดแรกจะรวมอยู่ในชุด L7 ของดาวเทียม 60 ดวงด้วย

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก