Baidu

Baidu เริ่มให้บริการแท็กซี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบแล้วที่ประเทศจีน

Baidu หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ได้เริ่มให้บริการแท็กซี่ไขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบแล้วที่ประเทศจีน โดยทาง Baidu อ้างว่าตนเป็นบริษัทแรกในประเทศที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการแท็กซี่ไร้คนขับในลักษณะนี้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา Baidu ได้รับอนุมัติให้สามารถเปิดให้บริการแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติในกรุงปักกิ่ง แต่ยังคงมีคนคอยนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับหรือที่นั่งด้านหน้าเพื่อคอยระวังหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

แต่ล่าสุด Baidu สามารถให้บริการแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องมีคนนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับได้แล้ว โดยใข้รถยนต์ Driverless Apollo Go ที่ Baidu พัฒนาขึ้น

Baidu
ภาพจาก Baidu

แต่ถึงกระนั้น แท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติดังกล่าวยังคงถูกจำกัดการให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารแบบชำระงานเฉพาะในเส้นทางรอบเมืองอู่ฮั่นและฉงชิ่งตามที่ได้รับการวางแผนเอาไว้ก่อนหน้านี้ และให้บริการเฉพาะในเวลากลางวันได้เท่านั้น

เส้นทางดังกล่าวครอบคุมพื้นที่ 13 ตารางกิโลเมตร ในเขตเศรษฐกิจ Economic & Technological Development Zone หรือ WHDZ ของเมืองอู่ฮั่น และ 30 ตารางกิโลเมตร ในเขตหยงฉวนของเมืองฉงชิ่ง

ทาง Baidu ได้กล่าว่า แท็กซี่หุ่นยนต์นี้มีมาตรการความปลอดภัยมากมายเพื่อรองรับเข้ากับการขับขี่หลักของตัวรถ เช่น การเข้าควบคุมการขับขี่รถยนต์จากระยะไกล และระบบปฏิบัติการด้านความปลอดภัย เป็นต้น เพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด

นี่เป็นก้าวสำคัญของ Baidu ในความพยายามขยายบริการแท็กซี่หุ่นยนต์ไปในวงกว้าง ซึ่งทางบริษัทกำลังทดสอบแท็กซีขับเคลื่อนอัตโนมัติในลักษณะดังกล่าวนี้ที่สหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน และอาจกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ Waymo ของ Google และ Cruise ของ General Motors ก็เป็นได้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก