Predictive touch
Predictive touch

JAGUAR LAND ROVER พัฒนาหน้าจอทัชสกรีนแบบไร้สัมผัสป้องกันแบกทีเรียและไวรัส

Jaguar Land Rover บริษัทยานยนต์ของอังกฤษได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์พัฒนาทัชสกรีนบน ระบบ Infotainment ของรถยนต์ให้สั่งงานได้โดยไร้การสัมผัสบนหน้าจอ ซึ่งจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการสัมผัสบนหน้าจอในช่วงวิกฤต COVID-19 และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถโฟกัสในการขับรถบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีนี้เรียกว่า Predictive touch หรือระบบคาดการณ์การสัมผัสที่ขับเคลื่อนโดยใช้ AI ซึ่งจะเก็บรายการที่ผู้ใช้ต้องเลือกบนหน้าจอเอาไว้ล่วงหน้า จากนั้น Gesture tracker คือตัวติดตามท่าทางที่ใช้เซนเซอร์แบบประมวลผลด้วยภาพหรือคลื่นความถี่วิทยุ รวมถึงข้อมูลเชิงบริบทอื่น ๆ เช่น โปรไฟล์ของผู้ใช้งาน การออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งาน เงื่อนไขจากสภาพแวดล้อมด้วยข้อมูลจากเซนเซอร์ที่ตรวจจับการจ้องมอง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาทำนายว่าผู้ใช้แตะเลือกอะไรบนทัชสกรีน ไม่ว่าจะเป็นระบบ GPS, การควบคุมอุณหภูมิ หรือการตั้งค่าความบันเทิงต่าง ๆ

เทคโนโลยีนี้ยังช่วยลดเวลาและความพยายามของผู้ขับขี่ในการทำงานโต้ตอบกับทัชกรีนได้ถึง 50% และยังช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่อง เช่น มีอาการกระตุกจากโรคพาร์คินสันหรือสมองพิการ รวมทั้งการขับรถบนถนนที่ขรุขระ ก็จะสามารถเลือกสั่งงานบนหน้าจอได้อย่างถูกต้อง

นอกจากการใช้งานกับระบบทัชสกรีนของรถยนต์แล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับทัชสกรีนกับการทำธุรกรรมในชีวิตประวันได้ เช่น ระบบจองตั๋วรถไฟและภาพยนตร์ ตู้เอทีมเอ็ม ระบบเช็กอินในสนามบินและระบบชำระเงินด้วยตนเองในซูเปอร์มาเก็ต ซึ่งจะช่วยลดการสัมผัสและการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาได้เป็นอย่างดี

ที่มา : engadget และ media.jaguarlandrover.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก