EPA แสดงการจัดอันดับประสิทธิภาพรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นปี 2021 ที่มี Tesla อยู่แถวหน้าอีกครั้ง

EPA (หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา) ได้เปิดเผยการจัดอันดับประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทยอยออกมาใหม่ในรุ่นปี 2021 ด้วยหน่วยวัด MPGe หรือไมล์ต่อแกลลอน (หมายถึงเชื้อเพลิงน้ำมันเบนซิลหนึ่งแกลลอนที่เทียบเท่ากับพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี 33.7 กิโลวัตต์ชั่วโมงนั้นจะสามารถขับเคลื่อนให้รถยนต์ไฟฟ้ามีระยะวิ่งได้กี่ไมล์) ซึ่งส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla Model 3, Y และ X ที่ออกมาเมื่อต้นเดือนตุลาคมอยู่ในอันดับแถวหน้าของชาร์ตอีกครั้ง

10 อันดับแรกของ MPGe รุ่นที่ครองอันดับ 1 คือ 2021 Tesla Model 3 Long Range AWD มีระยะวิ่ง 136 MPGe หรือใช้พลังงานแค่ 25 kWh ต่อ 100 ไมล์, อันดับที่ 2 คือ 2021 Tesla Model Y Long Range AWD มีระยะวิ่ง 125 MPGe, อันดับที่ 3 คือ 2021 Tesla Model 3 Performance AWD มีระยะวิ่ง 113 MPGe และอันดับ 4 คือ 2021 Tesla Model Y Performance AWD มีระยะวิ่ง 111 MPGe

สรุปง่าย ๆ ว่า 4 อันดับแรกของ MPGe เป็นของ Tesla Model 3 และ Y อีกทั้งใน 10 อันดับ Tesla ได้กวาดไป 7 อันดับซึ่งเป็นของ Model 3, Y และ X แต่ก็มีบริษัทคู่แข่งรายอื่นที่ติดเข้ามา 3 อันดับ ได้แก่ อันดับที่ 5 คือ 2021 MINI Cooper SE Hardtop 2 ประตู มีระยะวิ่ง 108 MPGe, อันดับ 8 คือ 2021 Polestar 2 มีระยะวิ่ง 92 MPGe และปิดท้ายด้วยอันดับ 10 คือ 2021 Volvo XC40 AWD BEV มีระยะวิ่ง 79 MPGe

การจัดอันดันของ EPA ในครั้งนี้เป็นข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนถึงประสิทธิภาพเทคโนโลยีแบตเตอรีของ Tesla ว่าดีตามคำกล่าวอ้าง และเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เพราะรถสามารถวิ่งได้ไกลโดยไม่ต้องแวะจอดชาร์จบ่อย

ที่สำคัญ Tesla ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนาแบตเตอรีรุ่นใหม่ที่ให้ความจุพลังงานถึง 5 เท่า มีกำลังไฟ 6 เท่าเพิ่มระยะการวิ่งได้ 16% และผลิตง่ายช่วยให้สามารถลดต้นทุนได้ครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะออกมาภายใน 3 ปีข้างหน้า ดังนั้นต้องรอดูกันต่อไปว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla จะยังคงอยู่ใน 10 อันดับ EPA ได้อีกหรือไม่ หรือว่าจะโดนเบียดด้วยคู่แข่งหน้าใหม่อย่าง Lucid Air ที่จะเริ่มออกมาในปี 2021 – 2022

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก