Tesla เซี่ยงไฮ้จะผลิตรถปิดยอด 3 ไตรมาส 3 แสนคัน แม้ชิปขาดแคลน

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวคนวงในเผยโรงงานผลิตรถยนต์ของเทสลา (Tesla) ในเซี่ยงไฮ้ หรือกิกะเซี่ยงไฮ้คาดหวังที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 300,000 คันใน 3 ไตรมาสแรกของปี คือตั้งแต่ ม.ค. – ก.ย. ซึ่งมีทั้งเรื่องดีและร้ายเกิดขึ้นในช่วงปลายไตรมาส 3 คือ เทสลาจะต้องเร่งส่งมอบรถยนต์อย่างเร่งด่วน แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนชิปที่กระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

กิกะเซี่ยงไฮ้เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้านอกสหรัฐฯ แห่งแรกของเทสลา ซึ่งได้เริ่มสร้างตั้งแต่ ม.ค. 2019 แล้วได้ส่งมอบรถยนต์ซีดานไฟฟ้า Model 3 ในจีนครั้งแรกเมื่อ 30 ธ.ค. 2019 และเดือนตุลาคมได้เริ่มส่งออกไปยังกว่า 10 ประเทศในยุโรปที่รวมถึงเยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้งสมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเทศจีน (CPCA) เผยว่า Model 3 ครองตำแหน่งยอดขายสูงสุดทั้งปีได้กว่า 137,000 คันในปี 2020

เดือนมกราคม 2021 เทสลาได้เริ่มส่งมอบรถยนต์ SUV ไฟฟ้า Model Y ที่ผลิตในเซี่ยงไฮ้เป็นครั้งแรกให้กับลูกค้าในประเทศจีนและตอนนี้ก็ได้ส่งออกไปต่างประเทศด้วยเช่นกัน

CPCA เปิดเผยข้อมูลยอดการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาที่รวมยอดการส่งออกไปต่างประเทศในเดือน ม.ค. – ส.ค. ประมาณ 240,000 คัน เฉพาะเดือน ส.ค. มียอดส่งมอบ 44,264 คัน แต่ส่วนใหญ่เป็นยอดส่งออกไปต่างประเทศ 31,379 คัน และส่งมอบในประเทศแค่ 12,885 คัน

ดังนั้นเทสลาจึงได้รับสมัครผู้จัดการทีมกฎหมายและความสัมพันธ์ภายนอกองค์กรในประเทศจีนเพื่อต้องการรับมือการร้องเรียนด้านความปลอดภัยและการให้บริการลูกค้า หลังจากเกิดเหตุสาวชาวจีนปีนขึ้นไปประท้วงบนรถยนต์ Model 3 จนถูกแชร์และวิจารณ์อย่างหนักทั่วประเทศเมื่อเดือนเมษายน

เทสลามีเป้าหมายที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในโรงงานกิกะเซี่ยงไฮ้ 450,000 คันในปีนี้ รวมถึงการส่งออกไปขายต่างประเทศ 66,100 คัน ซึ่งจะไปถึงเป้าหมายหรือไม่นั้นก็ต้องมาลุ้นให้ 9 เดือนแรกไปถึง 300,000 คันเสียก่อน

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก