สะดวก ปลอดภัย ใบเดียวก็ “พอ” ยกเครดิตดี ๆ ให้กับ “บัตรเครดิต”

เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยพกเงินสดน้อยลง (อาจจะเป็นเฉพาะบางคน) และหันมาใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตแทน เพราะช่วยในเรื่องความสะดวกและปลอดภัย และยิ่งไปกว่านั้นทุกครั้งที่เราชำระเงินผ่านบัตรเครดิตนั้นเรายังจะได้สิทธิประโยชน์ และโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจมากมาย ทำให้การจับจ่ายของเรามีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

จากผลการสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปี 2558 ของ  วีซ่า  (VISA) พบว่า

 • ในคนไทย 10 คน มี 6 คนเชื่อว่าการพกเงินสดไม่ปลอดภัย
 • ในขณะที่มีคนไทยมากกว่า 1 ใน 4 พกเงินสดน้อยลงจากเมื่อ 5 ปีก่อน
 • 52% นิยมใช้บัตรในการชำระเงินมากกว่าเงินสด
 • คนไทยถือเงินสดเฉลี่ย 2,094 บาทต่อคน พกพาบัตร (ยกเว้นบัตรเอทีเอ็ม) เฉลี่ยจำนวน 2 ใบต่อคน

เมื่อบัตรเครดิตเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกที่ใคร ๆ ก็นิยม ทำให้ภาพรวมธุรกิจบัตรเครดิตในประเทศไทยมีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จากข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทย ณ เดือนมิถุนายน 2559 ในประเทศไทยมีบัตรเครดิตจำนวน 22.5 ล้านบัตร มีปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งสิ้น 748,000 ล้านบาท ซึ่งการใช้จ่ายในประเทศมีมูลค่า 685,000 ล้านบาท และการใช้จ่ายต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมีมูลค่ารวม 63,000 ล้านบาท

ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งเป็นผู้นำอันดับ 1 ในธุรกิจบัตรเครดิตประเทศไทย ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 24% มีฐานบัตรเครดิตทั้งหมดรวม 3.66 ล้านบัตร และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 170,000 ล้านบาท ยอดใช้จ่ายในประเทศ 154,700 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก 2558 ประมาณ 6.2% ขณะที่ยอดใช้จ่ายในต่างประเทศ 15,300 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก 2558 ประมาณ 15% ในปี 2559 ธนาคารฯ ตั้งเป้าเติบโตของยอดใช้จ่ายผ่านบัตร (Total Spending) ของทั้งฐาน เพิ่มขึ้นประมาณ 20% หรือ 390,000 ล้านบาท

mime-attachment (1)

แค่บัตรเครดิต…ใบเดียว “พอ” 

จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ภาครัฐเร่งมาตั้งแต่ต้นปีทำให้ภาวะเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น ประกอบกับภาคเอกชนมีการออกการออกแคมเปญต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้บัตรเครดิตยังคงได้รับความนิยมสำหรับการใช้จ่ายที่ได้ทั้งความสะดวก บันทึกการใช้เงิน ยืดระยะเวลาการจ่ายเงิน และสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมทั้งส่วนลด เงินคืน คะแนนสะสมที่เปลี่ยนเป็นของรางวัลที่ถูกใจได้

mime-attachment (2)

ธนาคารกสิกรไทยพบว่า 5 หมวดใช้จ่ายสูงสุดผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทย  ได้แก่

 1. ช้อปปิ้ง
 2. ท่องเที่ยว
 3. สถานบริการน้ำมัน
 4. สุขภาพและการรักษาพยาบาล
 5. Home & Décor

ไทยเที่ยวเมืองนอกบัตรเครดิตขาดไม่ได้

มาตรการ “วันหยุดยาว” ของรัฐบาลบวกกับการทำการตลาดที่เข้มข้นของกลุ่มบริษัททัวร์ , สายการบิน , บัตรเครดิต ฯลฯ ผลักดันให้ตัวเลขคนไทยเที่ยวนอกมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนมาตั้งแต่ต้นปี ศูนย์วิจัย     กสิกรไทย คาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีนี้ จะมีคนไทยเดินทางออกนอกประเทศจำนวน 7.4 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6%

 • ประเทศยอดฮิตในการใช้บัตรเครดิตกสิกรไทย ได้แก่ ญี่ปุ่น , ฮ่องกง , สิงค์โปร และกลุ่มประเทศทางยุโรป เป็นต้น
 • คาดการณ์ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทยในต่างประเทศสิ้นปีจะมียอดใช้จ่ายรวม 30,000 ล้านบาทเติบโตขึ้นประมาณ 14%

เรื่องที่ “ไม่รู้กัน” เมื่อใช้บัตรเครดิตเที่ยวนอก

คนส่วนใหญ่มักใช้บัตรเครดิตไปกับการช้อปปิ้งที่เมืองนอก โดยมีเรื่องสำคัญที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้กันว่า “บัตรเครดิต” ให้ได้มากกว่าการรูดใช้จ่าย

 • บริการ Trip Protection ถ้าจ่ายเงินค่าเดินทางด้วยบัตรเครดิต จะสามารถเคลมค่าใช้จ่ายคืนได้ถ้ากระเป๋าหาย ได้รับกระเป๋าช้า หรือกระเป๋าชำรุดเสียหายระหว่างเดินทาง
 • บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน บัตรเครดิต Visa และ บัตรเครดิต MasterCard จะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับผู้ถือบัตรทุกประเภท ผ่านตัวแทนของบริษัทในประเทศนั้น สามารถติดต่อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านโทรศัพท์ Toll-Free
 • บัตรเครดิต VISA คือ บริการ Visa Global Customer Assistance
 • บัตร MasterCard คือ บริการ MasterCard Global Service
 • ธนาคารที่ออกบัตรเครดิต จะระบุรายละเอียดนี้ในคู่มือการใช้บัตร และ ผู้ถือบัตรควรบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์บริการบัตร VISA หรือ บัตร MasterCard ของประเทศที่จะเดินทางไปด้วย
 • คะแนนสะสมและไมล์สะสม ทุกการใช้จ่าย นอกจากจะทำให้สุขสนุกแล้ว ยังแปรเป็นคะแนนสะสมหรือไมล์สะสม ใช้แลกตั๋วเครื่องบินสำหรับทริปต่อไปได้อีก

mime-attachment (3)

5 คาถาพกบัตรเครดิต ชีวิตไม่มีติดขัด

แม้ว่าบัตรเครดิตจะช่วยทำให้ไลฟ์สไตล์ของเรามีความความสะดวกขึ้น และใช้เงินได้อย่างคุ้มค่า แต่ใช่ว่าเรารูดไปแล้วเราจะไม่ต้องนำเงินไปจ่ายให้กับธนาคาร ดังนั้นทุกครั้งที่เราจะรูดใช้บัตรเครดิตจึงต้องผ่านการมี “สติ ใคร่ครวญ” เช่นเดียวกับการใช้เงินสด

 • คาถาเรียกสติ  เอาสติมาอยู่กับตัวให้เร็วที่สุด ถ้าเห็นป้ายเซลล์ ผ่อน 0% สูดลมหายใจลึก ๆ สติตั้งมั่น นึกแค่ว่า เพราะกิเลสอยากได้ หรือจริงแท้แล้วสิ่งนั้นจำเป็นกับชีวิต
 • คาถาเห็นอนาคต  ทุกครั้งที่รูดปรื๊ด ให้รีบเอาเงินสดเท่าที่จ่ายไปมาเก็บไว้ เพื่อให้ชัวร์ว่า ถึงคราวเรียกเก็บแล้วมีเงินจ่าย
 • คาถาปลอดหนี้  มีสติ วางแผนใช้จ่าย ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น งานนี้เครดิตก็มา ชีวิตไม่ติดบูโร ดีงามอะไรเบอร์นั้น
 • คาถาเอาคืน เงินทุกบาทที่จ่ายผ่านบัตรเครดิตมีค่าทั้งนั้น เพราะฉะนั้น วางแผนใช้สิทธิให้เต็มที่กับสารพัดโปรโมชั่นของบัตรเครดิตทั้งคะแนนสะสม ไมล์สะสม ส่วนลด รับเครดิตเงินคืน แลกของใช้
 • คาถาโชคดี  อย่าพลาดร่วมสนุกกับแคมเปญลุ้นรางวัลถูกใจคนใช้บัตรเครดิต อาจจะได้กรี๊ดเสียงดัง ๆ รัว ๆ ถ้าคว้ารางวัลจัดหนักสำหรับนักชิม สายดื่ม ขาช้อป และนักเดินทาง

mime-attachment (5)

หมดยุคพกบัตรรูดปรึ๊ด

ว่าด้วยเรื่องของอนาคต เมื่อเร็ว ๆ นี้ วีซ่า (VISA) บริษัทผู้ให้บริการด้านเครือข่ายการชำระเงินระดับโลก เผยเทคโนโลยีการชำระเงินในอนาคตที่จะทำให้การจ่ายเงินสะดวกรวดเร็วทันใจผู้คนในยุคดิจิทัล ข้อมูลจาก VISA International บอกว่าเทรนด์ที่เราน่าจะได้เห็นแน่ ๆ ในเวลาอีกไม่ใกล้ไม่ไกลได้แก่

 • จ่ายเงินง่าย ๆ แค่โบกมือ วีซ่า (VISA) จับมือกับ มอร์โฟ (Morpho) บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีระบุตัวตนและความปลอดภัย ต่อยอดพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องรับชำระเงิน โดยแค่ยกมือขึ้นมาโบกกับเครื่องรับชำระเงิน เครื่องจะสแกนมือและเชื่อมโยงข้อมูลกับบัตรเครดิตของเราเพื่อจ่ายเงินได้ทันที
 • สแกนม่านตารอรับเงิน กรอกจำนวนเงินสดที่เราต้องการใช้จากบัตรเครดิตของเราผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น และไปรับเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม โดยแค่สแกนม่านตาของเรากับตู้เอทีเอ็ม
 • รถจ่ายเงินเองได้ – แอพพลิเคชั่นติดรถยนต์จะเชื่อมต่อข้อมูลบัตรเครดิตไว้ ทำให้เราจ่ายได้ทั้งค่าน้ำมัน ค่าจอดรถ หรือแม้แต่ค่าอาหารที่เราสั่งล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชั่น
 • ให้ตู้เย็นช้อปของกินของใช้ ตู้เย็นจะติดตั้งระบบตรวจสอบ และสั่งของที่เรามีติดตู้เย็นเป็นประจำไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าประจำ และตัดเงินอัตโนมัติกับบัตรเครดิตที่เราผูกไว้ ของมาส่งถึงหน้าบ้านทันใจด้วยบริการของอูเบอร์ (UBer)
 • สั่งและจ่ายด้วยเสียง –แอพพลิเคชั่นที่สั่งด้วยเสียง เช่น Amazon Echo, Siri, and Google Now จะกลายเป็นผู้ช่วยบริหารจัดการชีวิต เช่น แค่บอกว่า “สิริ สั่งพิซซ่าให้ถาดนึงจ้ะ” สิริจะส่งข้อมูลไปที่ร้านและตัดเงินจ่ายค่าพิซซ่าอัตโนมัติกับบัญชีบัตรเครดิตที่ผูกไว้

mime-attachment (6)

จัดการบัตรเครดิตง่าย ๆ ด้วย K-Mobile Banking PLUS

ธนาคารกสิกรไทยได้เปิดฟีเจอร์เพิ่มเติมบน K-Mobile Banking PLUS เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานบัตรเครดิตกสิกรไทย โดยเริ่มแรกเปิดให้บริการก่อน 4 ฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับการใช้งานบัตรเครดิต ได้แก่

 • การเปิดใช้งานบัตรเครดิต (Activate Credit Card) : ผู้ใช้งานสามารถเปิดบัตร และ Verify ข้อมูลส่วนบุคคลได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องติดต่อผ่าน Call Center
 • เรียกดูรายการใช้จ่ายบัตรเครดิต (View Activities) : ผู้ใช้งานจะสามารถตรวจสอบทุกรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทยได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา ระบบจะขึ้นรายการให้อัตโนมัติทันทีที่มียอดการใช้จ่าย
 • เรียกดูยอดเรียกเก็บบัตรเครดิต (View Statement) : ผู้ถือบัตรจะไม่พลาดการชำระบัตรเครดิตอีกต่อไป กดดูยอดเรียกเก็บได้ง่าย ๆ และกดเลือกจ่ายเงินจากบัญชีได้ทันที
 • เรียกดูคะแนนสะสมบัตรเครดิตคงเหลือ : ผู้ใช้งานสามารถเช็คคะแนนบัตรเครดิตได้ทันใจด้วยตัวเองไม่ต้องรอตรวจสอบจาก Statement หรือ Call Center

mime-attachment (4)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก