เบอร์พื้นฐานยังจำเป็น! กสทช. เสนอเพิ่มเบอร์บ้านเป็น 10 หลักรองรับอนาคต

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้อาจจะมีคนทั่วไปไม่ค่อยใช้โทรศัพท์พื้นฐาน (หรือที่เรียกกันติดปากว่า “โทรศัพท์บ้าน”) แล้ว แต่เชื่อว่าเบอร์โทรศัพท์พื้นฐานยังจำเป็นต่อการทำงานของหน่วยงานบริษัทต่างๆ ที่มีเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้จำนวนหลักหมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานเดิมอาจจะไม่พอในอนาคต

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้กล่าวว่า จะมีการเพิ่มจำนวนหลักหมายเลขโทรศัพท์  โดยเพิ่มเลขหมายให้เป็น 10 หลัก ด้วยการเพิ่มเลข 1 หลังเลข 0 ซึ่งจะทำให้มีเลขหมายเพิ่มขึ้น 1,000 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) 760 ล้านเลขหมาย โทรศัพท์พื้นฐานที่ 100 ล้านเลขหมาย

ทั้งนี้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ต้องปรับปรุงระบบชุมสายและต้องใช้เงินลงทุน 20,000 ล้านบาท คาดจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเร็วๆนี้

เมื่อปี 2549 ประเทศไทยได้ปรับปรุงระบบเลขหมายโทรคมนาคมครั้งใหญ่ โดยปรับหมายเลขโทรศัพท์มือถือจาก 9 หลักเป็น 10 หลักมาแล้ว สำหรับอนาคตนี้จะมีแผนปรับอายุซิมนักท่องเที่ยวจากเดิมที่รอให้เลิกใช้ 90 วัน จึงดึงกลับมาใช้ใหม่ก็จะแก้ให้รอแค่ 30 วัน

ในปัจจุบันหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนเดียวกันเริ่มที่จะมีเบอร์มือถือมากกว่า 1-2 เบอร์ เนื่องจากมีหลายอุปกรณ์รวมถึงการแข่งขันของโปรโมชั่นแต่ละค่าย อีกทั้งการมาของ IoT (Internet of things) ทำให้ต้องมีการใช้เบอร์โทรศัพท์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ ซึ่งกสทช. ต้องรับมือให้ทัน

ขณะที่ชุมสาย TOT ที่ใช้อยู่ปัจจุบันถึงวาระที่ต้องอัพเกรดอยู่แล้ว ส่วนเงินลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาทที่ทีโอทีเสนอมา กสทช.มองว่าทยอยลงทุนชุมสายหลักก่อนได้ ราว 4,000-5,000 ล้านบาท

อ้างอิงจาก : ประชาชาติ

ภาพประกอบจาก Pixabay (1) (2) (3) และ islandcrisis.net

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก