ระวัง รับจ้างกด LIKE ผิดกฎหมาย/ พบ #beartai และหลายเพจดังถูกแอบอ้าง!

เนื่องจากมีผู้เข้ามาสอบถามทางทีมงาน #beartai ว่า “พบคลิปของทางช่อง YouTube #beartai ถูกนำไปปั่นวิว” ทั้งที่ทางเราไม่เคยใช้บริการใดๆ เหล่านี้เลย และมีการพบว่ามีคลิปจาก YouTuber ดังๆ และแบรนด์สินค้าดังๆ ไปปั่นวิวด้วย พอสอบถามไปทางสื่อเหล่านั้นก็ไม่ได้จ้างใครปั่นวิวเช่นกัน

ทางเราจึงได้สืบต่อว่าบริการปั่นวิวเหล่านี้คือใครมาจากไหน พบว่ามาจากเว็บไซต์ที่ชื่อ “Nice Review” นี่เอง

และทำไมเราถึงมีอยู่ในนี้ทั้งที่ไม่ได้จ้างเขา

เพราะว่าเราถูกแอบอ้างนั่นเอง ตอนนี้มี #beartai และหลายเพจหรือช่องดัง แบรนด์ดังโดนแอบอ้างมากมาย และทางเราได้ตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ของ Nice Review เป็นหน้าตาแบบในภาพ แต่เมื่อค้นดูจากเพจ Facebook กลับกลายเป็นโฆษณาขายของ ซึ่งคาดว่าเป็นของรายอื่นที่ถูกนำมาแอบอ้างให้ปั้มไลก์และแชร์ แต่มีคลิปวิธีสมัครสมาชิกด้วย

โป๊ะแตกขนาดนี้ เข้าข่ายหลายกระทงเลยนะจ๊ะ มีหลายบริษัทกำลังติดตามเรื่องนี้ หากพิจารณาแล้วกระทบกับตัวบริษัท เขาตัดสินใจฟ้องขึ้นมาคงได้ไปคุยที่ศาลยาวเลยนะจ๊ะ ว่าแต่..จะงัดมุขไหนมาอีกจ๊ะ พ่อ CEO

Posted by สำนักวิเคราะห์และต่อต้านข่าวลือ on Thursday, 18 July 2019

ความคืบหน้า

ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง DSI ได้ออกข่าวว่า “การรับจ้างปั้มไลก์ ผิดกฎหมาย” และได้ทำการตรวจสอบ Nice Review พบว่าต้องมีการสมัครสมาชิกที่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเข้าใช้งานระบบ เพื่อกดไลก์ กดแชร์ ตามที่ได้มอบหมาย และได้ค่าตอบแทนแบบลำดับขั้น ตรงกับคำนิยาม “กู้ยืมเงิน” ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ที่รวมถึงการรับสมัครเป็นสมาชิกโดยมีการจ่ายค่าตอบแทนให้ผู้สมัคร

การกดไลก์ กดแชร์ และให้ความคิดเห็น หรือคอมเมนต์ ไม่ได้เกิดจากความเป็นจริง อาจเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค ตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค และเป็นการนำเข้าข้อมูลเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

 

#Beartai ชี้แจงชัดๆ

“เราไม่เคยจ้างเว็บหรือใครที่ไหนทำการปั้มยอดวิว ยอดไลก์ ยอดแชร์ หากพบการแอบอ้าง แจ้งทางเราได้เลย”

อ้างอิง: เดลินิวส์, Manager Online

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก