iPhone spam

วิธีแก้ปัญหา ‘สแปมเว็บพนัน’ เด้งรัว ๆ บน iPhone ทำยังไงไม่ให้มันมาอีก!

ช่วงนี้ผู้ใช้งาน iPhone iPad และ Mac ในไทยหลาย ๆ คนคงกำลังประสบปัญหา ‘สแปมเว็บพนัน’ เด้งกันมารัว ๆ บางคนโดนครั้งเดียว แต่อย่างผู้เขียนนี่โดนไป 4 ครั้งแล้วภายในระยะเวลา 1 อาทิตย์ หากใครที่รำคาญสแปมพวกนี้ ทีมงานแบไต๋ขอแนะนำวิธีปิดการรับสแปมแบบ step by step ให้นำไปใช้งานกันได้ง่าย ๆ ครับ

สำหรับวิธีการป้องกันสแปมก็ขอแบ่งเป็น 3 ระดับคือ ระดับ รายงาน กรองชื่อผู้ใช้ ไปบล็อกผู้ส่ง ไปจนถึงปิด iMessage เอาเลยครับ

รายงานหรือ Report Junk

Apple แนะนำว่าหากใครได้รับแจ้งข้อความหรือ iMessage ในรูปแบบของสแปม สามารถแจ้งไปยัง Apple ได้ง่าย ๆ โดยการดูที่ด้านล่างของข้อความ จะมีให้กด Report Junk หรือรายงานขยะ เพื่อส่งรายงานข้อความนี้ไปที่ Apple ได้ทันที พร้อมกับลบข้อความนี้ทิ้งด้วย

กรองข้อความจากคนที่ไม่รู้จัก

วิธีป้องกันแบบที่สองนั้นจะเป็นการกรองข้อความจากคนที่ไม่รู้จัก โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ข้อความ > ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก หรือ Settings > Message > Filter Unknown Sender จากนั้นข้อความสแปมจากเว็บพนันจะถูกคัดไปอยู่ในกลุ่ม “ไม่ทราบชื่อผู้ส่งแทน”

บล็อกผู้ส่ง

นอกจากรายงาน และกรองผู้ใช้งานแล้ว เรายังสามารถบล็อกผู้ใช้งานที่เรารำคาญได้อีกด้วย โดยเข้าไปที่ข้อความที่เราได้รับ แตะที่รายชื่อด้านบน กด info เลือกที่ลูกศรของรายชื่อที่เราต้องการบล็อก จากนั้นกด Block this caller ได้เลยครับ

ปิด iMessage

แต่จากที่ทำมาทั้งหมด ผู้ส่งก็ยังส่งสแปมมาได้เรื่อย ๆ ไม่สิ้นสุดเพราะเขาสามารถใช้อีเมลปลอมใหม่ ๆ ส่งมาได้ไม่จบไม่สิ้น หากใครไม่ได้ใช้ iMessage อยู่แล้ว เพื่อตัดความรำคาญสามารถปิด iMessage ได้ทันที ก็จะไม่ได้รับสแปมในรูปแบบของ iMessage มาอีกครับ โดยเข้าไปที่ Settings > Message > iMessage และเลื่อนเป็นปิด

สุดท้ายหากใครทนไม่ไหวก็เปลี่ยนไปใช้ Android เพื่อตัดปัญหาได้ครับ ฮ่า ๆ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก