3G/4G ไทยโตก้าวกระโดด!! อันดับ ICT พุ่งพรวดติด Top 10 ของเอเชีย!!!

เรียกได้ว่าการประมูลคลื่น 2100MHz หรือคลื่น 3G ในครั้งแรกที่ผ่านมา และการประมูลคลื่น 1800MHz กับการประมูลคลื่น 900MHz ที่จะใกล้จะมาถึงนี้สามารถสร้ากระแสตอบรับที่ดีทั้งในประเทศและต่างประเทศเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเรียกได้ว่าการประมูลคลื่นในครั้งนี้เป็นมิติใหม่ของประเทศที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งผู้ให้บริการคลื่นความถี่และทางภาครัฐฯ ที่สามารถจัดหาเม็ดเงินเข้าคลังได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยตลอดจนผู้ใช้งานภายในประเทศที่มีคลื่นความถี่ให้ใช้งานเพียงพอจนส่งผลให้อันดับ ICT ของไทยเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดผ่านงาน 13th World Telecommunication ICT Indicator Symposium หรือ WTIS-2015 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านมา

Most Dynamic ของไทยสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชีย
Most Dynamic ของไทยสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชีย

วันนี้ (1 ธ.ค. 2558) พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช. ได้ให้สัมภาษณ์จากเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่นในงาน 13th World Telecommunication ICT Indicator Symposium หรือ WTIS-2015 ว่าในการประชุมนานาชาติครั้งนี้ ได้มีการประกาศผล รายงาน ICT indicator จากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศหรือไอทียู โดยเป็นการจัดอันดับการพัฒนาด้าน ICT ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก 167 ประเทศ ภายใต้รายงานชื่อ Measuring the Information Society Report 2015 ซึ่งประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 74 จาก 167 ประเทศ และถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีพัฒนาการด้านไอซีทีในระดับที่มีความก้าวหน้ารวดเร็วมากที่สุดในรอบ 5 ปี (most dynamic improvement countries)

2015-12-01_110217

โดยเมื่อปี 2010 จากการจัดอันดับของไอทียู ประเทศไทยยังอยู่ในอันดับที่ 92 จึงเป็นการไต่ขึ้น 18 อันดับในรอบ 5 ปี และสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว 7 อันดับ ซึ่งถูกจัดอันดับอย่างเป็นทางการว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ก้าวกระโดดเร็วเป็นลำดับที่ 1 ของ Asia Pacific

ประเทศไทยเป็นอันดับ 10 ของทวีปเอเชีย
ภาพรวม ณ ปัจจุบันประเทศไทยติดอันดับ 10 ของทวีปเอเชียแล้ว

หรือสามารถตรวจสอบข้อมูลด้วยตัวเองได้ที่ Link นี้: http://www.itu.int/net4/ITU-D/idi/2015/#idi2015rank-tab

โดยในรายงานไอทียูได้วิเคราะห์อีกด้วยว่า การที่ประเทศไทยมีอันดับก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น มีปัจจัยสำคัญที่สุดก็เนื่องมาจากประเทศไทยมีผู้ใช้ระบบ 3G และ 4G โมบายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่มีผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยไอทียูได้จัดอันดับในตารางอย่างเป็นทางการ ระบุชัดในรายงานฉบับดังกล่าวว่า ประเทศไทยมีอัตราการเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้ใช้งานโมบายบรอดแบนด์ 3G และ 4G ที่มากขึ้นเป็นอันดับที่ 1 ของโลก (change in use ranking) อีกด้วย

558000013695003
พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และ รองประธาน กสทช.

ที่มาของภาพ: Manager

พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ฯ ประธาน กทค. ได้คาดการณ์ด้วยว่า การประมูลคลื่นความถี่ 4G 1800MHz ที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว และการประมูลคลื่น 900MHz ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 ธ.ค. 2558 นี้ ก็จะส่งผลทำให้อันดับ ICT ของไทยดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 5 ปี เหมือนที่เกิดขึ้นจากการประมูล 3G 2100MHz ที่ทำให้ประเทศไทยก้าวหน้าในด้าน ICT อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นงาน WTIS-2015 นี้ทางพี่มาร์ชก็กำลังเดินทางกลับจากญี่ปุ่นเพื่อประกาศก้องศักดิ์ศรีของประเทศไทยที่แสดงให้ผู้คนทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพของเราครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก