ไทยวุ่น!! พบข้อมูลลูกค้าร้านสะดวกซื้อสั่งออนไลน์หลุด ขายบนเว็บมืด เกือบ 600,000 รายการ

อัปเดต: CP Freshmart ออกแถลงผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก รับทราบถึงปัญหา ควบคุมเหตุการณ์ได้แล้ว และอยู่ในระหว่างการสืบสวนเพื่อระบุตัวข้อมูลของลูกค้าที่หลุดออกไป ข้อมูลที่หลุดออกไปมีเพียงแค่ข้อมูลบางอย่างเท่านั้น ไม่รวมถึงข้อมูลบัตรเครดิตหรือข้อมูลทางด้านการเงิน โดยขอให้ลูกค้าระมัดระวังตัวที่ผู้ไม่หวังดีอาจใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการหลอกลวงลูกค้า


หลังจากเมื่อวานนี้ได้มีรายงานข้อมูลหลุดของโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ที่วันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาแถลงการ แต่ล่าสุดในวันเดียวกันนี้ พบข้อมูลหลุดของร้านสะดวกซื้อ CP Freshmart เผยรายละเอียดข้อมูลลูกค้าเกือบ 600,000 รายการ

มีผู้ไม่หวังดีประกาศขายข้อมูลที่แฮกมาจากเว็บไซต์ cpfreshmartshop.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งในข้อมูลทั้งหมดที่ถูกลักลอบนำมานั้น จะมีตั้งแต่ ชื่อผู้ใช้ที่ใช้ล็อกอิน รหัสผ่าน อีเมลผู้ใช้ วันเวลาที่ลงทะเบียน ชื่อแสดง เบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ โน้ต และการลงชื่อเข้าใช้จากโซเชียล เช่น Apple หรือ LINE ซึ่งมีจำนวนถึง 594,585 รายการ ข้อมูลล่าสุดที่ถูกลักลอบนำมามีข้อมูลถึงวันที่ 6 กันยายน 2021

สำหรับข้อมูลที่หลุดออกมา ในส่วนของรหัสผ่านจะถูกเข้ารหัส (Hash) ไว้ทำให้สามารถถอดรหัสได้ลำบากมากยิ่งขึ้น ส่วนของผู้ที่ลงชื่อเข้าใช้ผ่านบัญชีโซเชียล อย่าง Apple หรือ LINE อาจสงสัยว่า ผู้ไม่หวังจะสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการแฮกต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือไม่สามารถทำได้ เพราะในการเข้าถึงบริการนั้น ๆ จำเป็นจะต้องมีโทเคนสำหรับการเรียกใช้งานด้วย

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ซีพีจะมีท่าทีการแก้ไขสถานการณ์อย่างไรของการหลุดของข้อมูลในครั้งนี้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก