รมว.DES เผยรู้ตัว ‘ใคร’ แฮกเว็บเว็บศาลรัฐธรรมนูญ กู้ยากเพราะโดนขโมยรหัส

วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2564) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้มีการเผยถึงกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีโจมตีเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญไทย โดยปัจจุบันได้แก้ปัญหาโดยการปิดการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วเพื่อความปลอดภัย

รมว.​ชัยวุฒิ ได้ระบุว่า จากการตรวจสอบนั้นไม่พบความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เป็นเพียงการแกล้งทำให้เสียชื่อเสียง หลังจากในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในกรณี #ม็อบ10สิงหา ด้วยเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทเอกชน ซึ่งคาดว่านั่นอาจจะเป็นช่องว่างให้มีการหลุดของชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไป ซึ่งการกู้คืนอาจจะยากและใช้เวลาที่ยาวนาน แต่จะสามารถตรวจสอบผ่าน IP Address ในระบบได้

ทั้งนี้ รมว.​ชัยวุฒิ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานราชการให้มีการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ เพื่อป้องกันการถูกโจมตี และถ้าหากมีการจ้างหน่วยงานเอกชน ต้องมีประสิทธิภาพ มาตรฐาน และเชื่อถือได้ นอกจากนี้ยังมีการหารือจัดสรรงบประมาณราว 4,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาและปรับปรุงความปลอดภัยในระบบไซเบอร์ด้วย

อ้างอิง : TNN Online

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก