รมว.DES เผยรู้ตัว ‘ใคร’ แฮกเว็บเว็บศาลรัฐธรรมนูญ กู้ยากเพราะโดนขโมยรหัส

วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2564) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้มีการเผยถึงกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีโจมตีเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญไทย โดยปัจจุบันได้แก้ปัญหาโดยการปิดการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วเพื่อความปลอดภัย

รมว.​ชัยวุฒิ ได้ระบุว่า จากการตรวจสอบนั้นไม่พบความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เป็นเพียงการแกล้งทำให้เสียชื่อเสียง หลังจากในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในกรณี #ม็อบ10สิงหา ด้วยเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทเอกชน ซึ่งคาดว่านั่นอาจจะเป็นช่องว่างให้มีการหลุดของชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไป ซึ่งการกู้คืนอาจจะยากและใช้เวลาที่ยาวนาน แต่จะสามารถตรวจสอบผ่าน IP Address ในระบบได้

ทั้งนี้ รมว.​ชัยวุฒิ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานราชการให้มีการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ เพื่อป้องกันการถูกโจมตี และถ้าหากมีการจ้างหน่วยงานเอกชน ต้องมีประสิทธิภาพ มาตรฐาน และเชื่อถือได้ นอกจากนี้ยังมีการหารือจัดสรรงบประมาณราว 4,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาและปรับปรุงความปลอดภัยในระบบไซเบอร์ด้วย

อ้างอิง : TNN Online

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save