ปี 65 นี้!! DES ตั้งเป้ากำจัดแก๊งมิจฉาชีพ คอลเซ็นเตอร์ SMS หลอกลวง

แม้เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา กสทช. มีการขอความร่วมมือให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์บล็อก SMS เว็บไซต์พนันออนไลน์ หรือเว็บไซต์เงินกู้ต่าง ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงจากประชาชนว่าหลังจากประกาศดีเดย์ไปแล้วนั้น กลับมีสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เข้ามามากขึ้น อย่างเห็นได้ชัด ไม่ลดลงจากเดิม

ล่าสุด นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ได้แถลงความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ประชาชนต่างได้รับผลกระทบกันโดยทั่ว เช่น เว็บไซต์พนันออนไลน์ เว็บไซต์เงินกู้ หรือ SMS ที่ส่งเข้ามาหลอกลวงประชาชน ว่าจะมีการปรับปรุงการทำงานเกี่ยวกับการกำจัดสิ่งเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะมีช่องทางต่าง ๆ เกิดขึ้นใหม่เสมอ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กสทช. ผู้ให้บริการโทรศัพท์ หรือตำรวจ ให้บังคับใช้กฎหมาย และป้องกันเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้น แต่ยังคงมีช่องว่างที่ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไปได้ จึงจะต้องมีปรับปรุงกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้จะมีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อประสานกับต่างประเทศ จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เนื่องจากพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้ต่างประเทศเป็นแหล่งกบดาน

อีกทั้ง ชัยวุฒิ ยังตั้งเป้าของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมว่าในปีนี้ ปี 2565 จะมีการจัดการปัญหา SMS นี้ ให้ลดน้อยลง หรือหมดไป รวมถึงจะมีการแก้กฎหมายเพิ่มโทษสำหรับผู้รับจ้างเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพ เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่ที่ประชาชนต่างพบเจอในปัจจุบัน

อ้างอิง : คมชัดลึก

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save