เครือเซ็นทรัลเปิดตัว “The 1 For Business” เจาะภาคธุรกิจให้มัดใจลูกค้ายุคดิจิทัลได้!

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2022 The 1 ผู้นำ Digital lifestyle และ Loyalty Platform ภายใต้เซ็นทรัลกรุ๊ปได้เปิดตัว “The 1 For Business” เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในภาคธุรกิจแล้ว!

นับว่าเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากประสบการณ์กว่า 15 ปี ในการเป็นศูนย์กลาง Loyalty Platform ให้กับเครือเซ็นทรัลและพาร์ทเนอร์กว่า 2,000 แบรนด์ได้อย่างน่าสนใจ

พาร์ทเนอร์จำนวนมากของ The 1

“The 1 For Business” เป็นตัวช่วยเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจ ด้านการตลาดดิจิทัล ภายใต้แนวคิด Customer First, Data First ด้วย 3 โซลูชันสำหรับธุรกิจแบบ Ready-to-Scale ที่พร้อมเปิดรับพาร์ทเนอร์ภาคธุรกิจอย่างหลากหลาย โดยจะให้คำแนะนำด้านกลยุทธ์และการตลาดแบบรู้ใจผู้บริโภคจากทีมงานคนรุ่นใหม่เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

โดยมีคุณกวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ Managing Director – The 1, คุณกฤษณะ งามสม Head of Business – The 1 มาอธิบายเกี่ยวกับ Business Platform นี้ นอกจากนี้ยังมี คุณแดน ศรมณี Managing Director – ADA Thailand ผู้เชี่ยวชาญด้าน Data และเทคโนโลยี มาพูดคุยอีกด้วย

คุณกวินได้พูดถึงช่วงปี 2021 ว่า เป็นอีกปีที่ The 1 สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด โดยมีรายได้รวมและผู้ใช้งานแอป The 1 โตขึ้นมากว่า 30% แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่ง ความสำเร็จนี้เป็นผลจากการ Transform องค์กร ปรับวิธีการทำงาน และได้ทีมงานคนรุ่นใหม่มาร่วมทีมเพื่อมุ่งพัฒนาประสบการณ์ที่ดีที่สุดบนแอป The 1 โดยปัจจุบันมียอดสมาชิกมากกว่า 19 ล้านราย และมีการใช้จ่ายคะแนน The 1 สูงถึง 14 พันล้านคะแนนต่อปี

และยังได้พูดถึงเป้าหมายหลักในปี 2022 ของ The 1 ว่าจะยังคงมุ่งพัฒนาประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภคผ่านแอป The 1 ตามแนวคิด ‘Your Everyday Lifestyle Platform’ ทั้งด้านคอนเทนต์ใน The 1 Today และรีวอร์ดต่างๆ จากพาร์ทเนอร์ รวมถึงความสามารถด้าน MarTech (Marketing Technology) และ Personalization แบบ Real Time Right Moment

ไฮไลท์ในปีนี้คือ การพัฒนาโซลูชันสำหรับภาคธุรกิจใหม่ล่าสุดอย่าง ‘The 1 For Business’ ที่จะช่วยให้พาร์ทเนอร์ใน ecosystem สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการทำธุรกิจ ซึ่งได้ต่อยอดจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของ The 1 กว่า 15 ปีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญที่จะสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนให้ The 1

คุณกวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ Managing Director – The 1

ทางด้านคุณกฤษณะได้อธิบายว่า ‘The 1 For Business’ เป็นโซลูชันสำหรับธุรกิจที่คิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การตลาดดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย Data ภายใต้แนวคิด Customer First, Data First ที่ให้ความสำคัญกับความเข้าใจลูกค้าเป็นพื้นฐาน และเป็น Business Enabler ที่ช่วยให้ธุรกิจของพาร์ทเนอร์สามารถก้าวไปอีกขั้นเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค โดยเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่เปิดให้ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ สามารถเชื่อมต่อระบบLoyalty Platform ผ่าน The 1 BIZ – Connect ที่พร้อมใช้งาน และสามารถสร้างการเติบโตได้ทันทีแบบ Ready-to-Scale โดยไม่ต้องลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองและสามารถปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจ ด้วยจุดเด่นในการเชื่อมต่อเข้าระบบสะสมคะแนนของ The 1 ที่แข็งแกร่งและฐานสมาชิกที่เหนียวแน่นกว่า 19 ล้านคน รวมทั้งข้อได้เปรียบด้าน Data ที่มีความเข้าใจสมาชิกแบบ 360 องศา จากการวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้ากว่า 10 ล้าน SKUs และความสนใจจากข้อมูลการใช้งานแอป The 1 ซึ่งจะช่วยติดสปีดให้ธุรกิจที่เข้าร่วมสามารถบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ ได้แก่

 • รู้จักและเข้าใจลูกค้าของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าผ่านระบบสมาชิกและการสะสมคะแนน และพัฒนา 1st Party Data ของตัวเองให้มีมิติมากยิ่งขึ้น
 • กำหนดกลยุทธ์การตลาด พัฒนาสินค้า บริการ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าได้อย่างรู้ใจและแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์แนวโน้ม เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า
 • รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และสร้างการซื้อซ้ำ ผ่านโปรแกรมสะสมคะแนน และรูปแบบการสื่อสารการตลาดแบบเฉพาะบุคคล (Personalization) เพื่อมอบข้อเสนอที่ตรงใจด้วย MarTech ที่ทันสมัย
 • เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการสร้าง co-campaign จัดโปรแกรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางของ The 1 และกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

The 1 For Business ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

The 1 For Business ประกอบด้วย 3 โซลูชัน ที่สามารถ customize ได้ตามวัตถุประสงค์ทางธุรกิจและการตลาดของพาร์ทเนอร์ที่ตอบโจทย์หลากหลายรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจรีเทล, แฟชั่นและความงาม, อาหารและเครื่องดื่ม, ท่องเที่ยว, ขนส่งและยานยนต์, สถาบันทางการเงิน, สื่อและความบันเทิง, อสังหาริมทรัพย์, โรงพยาบาล, สายการบิน ฯลฯ พร้อมเปิดรับทั้งธุรกิจที่มีระบบสะสมคะแนนของตัวเองแล้วหรือยังไม่มีเลยก็ตาม ซึ่งทีมงาน The 1 For Business พร้อมให้คำแนะนำทั้งเชิงกลยุทธ์และการนำไปใช้งานด้วย 3 โซลูชันหลัก ที่มาพร้อมเครื่องมือและซอฟท์แวร์ ที่จะช่วยให้พาร์ทเนอร์สามารถเข้าถึงและใช้งานทั้งระบบหน้าบ้านและหลังบ้านได้สะดวกมากขึ้น ได้แก่

1. กลุ่มบริการด้าน Loyalty & Rewards

 • The 1 BIZ – Connect บริการเชื่อมต่อระบบลอยัลตี้แพลตฟอร์มของ The 1 สร้างโปรแกรมสะสม-แลกคะแนน ด้วยระบบ The 1 BIZ – App และ The 1 BIZ – Manager ที่พร้อมใช้งานได้ทันที ให้ธุรกิจเข้าถึงฐานลูกค้าคุณภาพ เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ และจัดเก็บข้อมูลการซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • The 1 BIZ – Point บริการแพคเกจคะแนน The 1 ใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมการตลาดของแบรนด์ กระตุ้นการซื้อด้วยคะแนนสะสม หรือเปลี่ยนคะแนนสะสมให้เป็นสิทธิพิเศษ ตามความต้องการของธุรกิจ
 • The 1 Biz- tools มีเครื่องมือช่วยบริหารจัดการ มีแอปทั้งหลาย มีระบบให้ใช้ได้เลย

2. กลุ่มบริการด้าน Data & Insights

 • The 1 BIZ – Data Enrichment บริการที่ช่วยให้พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจพัฒนาโปรไฟล์ลูกค้าของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งครอบคลุมถึงไลฟ์สไตล์ ความสนใจ และความต้องการเชิงลึก
 • The 1 BIZ – Insights Report บริการที่ช่วยสรุปข้อมูลสำคัญของกลุ่มเป้าหมายตามโจทย์ที่ต้องการจากพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ในรูปแบบภาพและกราฟที่เข้าใจง่าย

3. กลุ่มบริการด้าน Reach & Engagement

 • The 1 BIZ – Audience+ บริการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายจากฐานสมาชิก The 1 กว่า 19 ล้านคน ที่ตรงกับวัตถุประสงค์ของแคมเปญ ทั้งด้านพฤติกรรมการซื้อสินค้า ความชอบ ความสนใจ ให้ธุรกิจมั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง แม่นยำ ช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย ทั้ง SMS, Email, The 1 Application และโซเชียลมีเดียต่างๆ

คุณกฤษณะยังกล่าวอีกว่า โจทย์ที่ท้าทายของธุรกิจในวันนี้ คือการปรับตัวให้สอดรับกับ Digital Disruption, พฤติกรรมของลูกค้า หรือแม้แต่ Media landscape ที่เปลี่ยนไป ก่อให้เกิดข้อจำกัดต่างๆ ที่ทำให้กลยุทธ์การตลาดแบบเดิมไม่มีประสิทธิภาพเหมือนก่อน ในขณะที่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือ เป้าหมายของทุกธุรกิจในการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า ซึ่งการติดอาวุธให้ธุรกิจด้วยวิธีการและเครื่องมือรูปแบบใหม่ รวมถึงการ Partnership กับผู้เชี่ยวชาญเพื่อเติมเต็มศักยภาพในส่วนที่ขาด เป็นอีกทางเลือกสำหรับธุรกิจที่ต้องการก้าวไปอีกขั้น

ทั้ง 3 โซลูชัน จาก The 1 For Business จะช่วยตอบโจทย์ให้ธุรกิจสามารถพัฒนาฐานข้อมูลลูกค้าของตัวเองให้แม่นยำมีมิติมากขึ้น และนำไปใช้ในการกำหนดกลยุทธ์การตลาดเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า รวมทั้งสามารถรักษาลูกค้าเดิม เข้าถึงลูกค้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณกฤษณะ งามสม Head of Business – The 1

ส่วนในช่วงเสวนาเพิ่มเติม ก็มีประเด็นที่น่าสนใจคือเรื่องเทรนด์ในทุกวันนี้ด้านการตลาดนั่นเอง โดยคุณแดนได้ร่วมพูดคุยและได้ให้ข้อสังเกตในช่วงนี้เอาไว้ด้วย ถึงการปรับตัวและการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจ โดยเฉพาะในเรื่องของข้อจำกัดที่เกิดขึ้นปัจจุบันจากความเปลี่ยนแปลง

ข้อจำกัดสำหรับนักการตลาดในยุคดิจิทัลเป็นอย่างไร? แล้วเทรนด์การตลาดทุกวันนี้เป็นอย่างบ้าง?

จากการสังเกตในปัจจุบันของคุณแดน จะมองกลุ่มนักการตลาดออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

 1. กลุ่มที่มองเห็นความเปลี่ยนแปลงและปรับตัวได้เร็ว
 2. กลุ่มที่คอยมองอยู่ แต่ยังไม่กล้าลงทุน
 3. กลุ่มที่ไม่ทำอะไรเพื่อปรับตัว เพราะมองว่าวุ่นวาย

ซึ่งข้อจำกัดสำหรับนักการตลาดแต่ละกลุ่มก็จะแตกต่างกันไป แต่เมื่อมองในเรื่องของเทรนด์ จะเห็นชัดถึงข้อจำกัดร่วมกันจากเทรนด์ต่าง ๆ ดังเช่นการมีกฎหมายออกมาอย่างชัดเจน อย่าง PDPA ที่จะลดสิทธิผู้ประกอบการในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของผู้บริโภค โดยที่ผู้บริโภคเลือกได้ว่าจะให้สิทธิแค่ไหนในการเข้าถึงข้อมูลของผู้บริโภค จึงเป็นเหมือนการสวนทางสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการข้อมูลจากผู้บริโภคมากมาย เพื่อวิเคราะห์การตลาด ซึ่งเราจะสามารถเห็นเรื่อง PDPA เรื่อง Third Party Cookie ได้จากรีแอ็กชันจากหลายบริษัท เช่น Apple, Facebook

เหล่านี้คือเทรนด์ที่จะหนีให้พ้นไม่ได้ อีกไม่ปี่ปีก็คงจะ Apply เต็มที่ โดยที่เมืองไทยเองก็ Active ตามนั้นจริง ๆ เจ้าของแบรนด์ เจ้าของธุรกิจจึงควรกลับไปมองตั้งแต่ First Party Data ว่าได้สร้างแบรนด์ สร้างเอนเกจให้คนรู้สึกในแง่บวก รู้สึกแฮปปี้กับแบรนด์จึงอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลของเขา อยากอยู่กับแบรนด์

แต่ถึงอย่างไรในเรื่องของ Loyalty ที่ลูกค้าจะมีต่อแบรนด์ก็เป็นเรื่องที่ต้องคอยระวังเป็นอย่างดี ในยุคนี้การเปลี่ยนใจจากแบรนด์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก

และยังต้องคำนึงถึงข้อมูลด้วยว่า เมื่อเริ่มได้ข้อมูลมาแล้ว “การจัดเก็บ” เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ ว่าจะจัดเก็บอย่างไร ซึ่งการจัดเก็บข้อมูลนั้นไม่มีสูตรสำเร็จ ขึ้นอยู่กับการลองแล้วเจอจุดที่เหมาะสมกับตนเอง ว่าจะเก็บข้อมูลอย่างไร ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลมากมายมหาศาลเป็นหมื่นเป็นแสน หากข้อมูลที่มีนั้นมีคุณภาพ มีประโยชน์ ตรง Target จริง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก