ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ผู้เชี่ยวชาญเผย รัสเซียยังคงกระหน่ำโจมตีทางไซเบอร์ต่อยูเครน แม้จะเสียหลักในสงคราม

Table of Content

เว็บไซต์ Politico เผยว่าปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ของรัสเซียต่อยูเครนยังคงดำเนินต่อไป แม้รัสเซียจะเริ่มเสียหลักในสงครามที่ดำเนินเข้าสู่เดือนที่ 7 แล้ว

Recorded Future รายงานว่ามีกลุ่มแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียในชื่อ UAC-0013 ปลอมตัวเป็นองค์กรด้านโทรคมนาคมของยูเครนหลอกเอาข้อมูลของหน่วยงานรัฐยูเครน โดยเชื่อว่าแฮกเกอร์กลุ่มนี้เกี่ยวพันกับ GRU ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองทางทหารของรัสเซีย

UAC-0013 ได้สร้างเว็บไซต์ปลอมที่อ้างว่าเป็นเว็บไซต์ทางการขององค์กรด้านโทรคมนาคมของยูเครน และส่งอีเมลฟิชชิ่งแบบเจาะจงเป้าหมาย (Spear-phishing) เพื่อหลอกเอาข้อมูลจากยูเครน เป็นปฏิบัติการที่ทำเพื่อสนับสนุนกองทัพของรัสเซียที่รบอยู่ในยูเครน

นักวิเคราะห์ยังไม่ทราบว่าเป้าหมายสุดท้ายจริง ๆ ของปฏิบัติการในครั้งนี้คืออะไร แต่เป้าหมายการโจมตีหลักกระจุกตัวอยู่โดยรอบองค์กรสำคัญภายในยูเครน

หน่วยเผชิญเหตุฉุกเฉินทางไซเบอร์ของยูเครน (CERT-UA) เชื่อว่า UAC-0013 เกี่ยวข้องกับ Sandworm ซึ่งเคยก่อวีรกรรมการปล่อย Worm ที่ชื่อ NotPetya ในปี 2017 สร้างความเสียหายไปทั่วโลก รวมถึงการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในระหว่างปี 2015-2016 ทำให้ยูเครนประสบเหตุไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง

การโจมตีองค์กรโทรคมนาคมในยูเครน ถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการรุกรานของรัสเซีย หนึ่งในนั้นคือ Kyivstar ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดของยูเครน ก็ได้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์และการโจมตีเชิงกายภาพมาโดยตลอดช่วงที่เกิดสงคราม

นักวิเคราะห์ชี้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์จากฝั่งรัสเซียไม่ได้แผ่วลงเลย แม้รัสเซียจะเสียเปรียบเชิงพื้นที่และกำลังรบมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังการโต้กลับของกองทัพยูเครนที่ล่าสุดสามารถยึดเกือบทั้งหมดของแคว้นคาร์คิฟได้สำเร็จ

สำหรับการหยุดยั้งปฏิบัติการทางไซเบอร์ของรัสเซีย จัสติน เชอร์แมน (Justin Sherman) เสนอในรายงานของ Atlantic Council ว่านักนโยบายของสหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตรควรจะพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มแฮกเกอร์และรัฐบาลรัสเซียให้ได้ก่อนว่ามีลักษณะและความแตกต่างอย่างไรบ้าง เพื่อให้นำไปสู่การลดทอนประสิทธิภาพของการโจมตีอย่างจริงจัง

ที่มา POLITICO

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

CHERY เผยโฉม TIGGO V ใน Auto China 2026 ที่จะเปลี่ยนนิยามของรถ SUV

25/04/2026
Read More

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

พิธีประกาศปฏิญญา ผนึกกำลังขับเคลื่อนระบบตรวจสอบย้อนกลับ เกษตรปลอดเผา นำไทยยั่งยืน 

24/04/2026
Read More

Related Content