รู้จัก Dynamic Island เมื่อ iPhone 14 Pro เอารอยบากออกไม่ได้ ก็ทำให้มันเนียนขึ้นแทน!

Apple เปิดตัว iPhone X ที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ใหม่แบบหมดจด หน้าจอไร้ขอบก็จริง แต่มีรอยบากที่ช่วงแรกอาจจะเกะกะตาประมาณหนึ่ง ซึ่ง Apple ก็ได้ทำให้รอยบากนี้เล็กลงใน iPhone 13 แต่เนื่องจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีโดยเฉพาะการวางกล้องไว้ใต้หน้าจอยังไม่ดีเหมือนกับกล้องแบบดั้งเดิม ทำให้ Apple เลือกคงรอยบากไว้ แต่ทำให้มันเนียนขึ้นกว่าเดิมด้วยฟีเจอร์ Dynamic Island ครับ

ฟีเจอร์ Dynamic Island มองเผิน ๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่กลายเป็นจุดแข็งของ iPhone 14 Pro เลยล่ะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้มีพื้นที่สีดำไร้ประโยชน์ปรากฏบนหน้าจอแบบเสียเปล่า แต่เปลี่ยนพื้นที่สีดำนั้นให้กลายเป็นฟีเจอร์ขึ้นมาเลย อาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์

Dynamic Island เป็นลูกเล่นที่จะทำงานร่วมกับรอยบาก แสดงผลสอดคล้องกับการทำงานของ iPhone 14 Pro ในขณะนั้น เช่น เมื่อเราเปิดเพลง ก็จะมีคอนเทนต์เพลงขึ้นมา สามารถย่อขยายได้ด้วย

หรือระหว่างที่เราใช้งานปกติ เมื่อมีคนโทรเข้ามาก็จะมีการแสดงผลเป็นแอนิเมชันขยายมาจากรอยบาก แสดงข้อความว่าใครโทรเข้ามา พร้อมให้เรากดรับสายหรือวางสายได้ด้วย

แสดงผลคนโทรเข้า
แสดงผลการเชื่อมต่อ AirPods

แสดงผลระยะทางและรายละเอียดเส้นทางการเดินทางจากแอป Apple Maps

แสดงผลเมื่อมีการใช้งาน Face ID

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกแอปที่จะสามารถใช้งาน Dynamic Island ได้ ปัจจุบันแอปที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Dynamic Island ประกอบไปด้วย

 • Phone
 • Music
 • Maps
 • Wallet
 • Voice Memos
 • Clock
 • Lyft

คาดว่าในอนาคตแอปอื่น ๆ ก็จะรองรับการใช้งานกับ Dynamic Island มากขึ้นกว่าเดิมครับ หากใครอยากได้ฟีเจอร์นี้ใน iPhone รุ่นเก่า ไม่ยากเลยครับ เตรียมเงินซื้อ iPhone 14 Pro เริ่มจองวันที่ 9 กันยายนนี้!

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก