ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ดักคอ! ข้อบังคับยุโรประบุ Apple ห้ามจำกัดความเร็วในการชาร์จของ USB-C ใน iPhone 15

Table of Content

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญของ iPhone 15 คือการเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากสหภาพยุโรปออกข้อบังคับให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่ต้องใช้พอร์ต USB-C หากยังต้องการวางจำหน่ายในยุโรป

แม้ว่าจะเปลี่ยนมาเป็นพอร์ต USB-C แล้วก็จริง แต่ด้วยความเป็น Apple ก็จะสร้างข้อจำกัดตามมาตรฐานบริษัท หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้รับ MFi ก็จะไม่สามารถชาร์จหรือโอนถ่ายข้อมูลเต็มความเร็วที่ควรจะเป็นได้

จริง ๆ เหมือนสหภาพยุโรปเองจะรู้เรื่องนี้อยู่แล้ว ในข้อบังคับระบุว่าอุปกรณ์ที่ใช้ USB-C จะต้องรองรับการจ่ายไฟมากกว่า 5V หรือ 3A จะต้องรองรับมาตรฐาน USB-PD ทำให้ Apple ไม่สามารถจำกัดความเร็วในการชาร์จตามมาตรฐาน MFi ได้

เป็นความชัดเจนว่าสหภาพยุโรปต้องการป้องกันการจำกัดการชาร์จ อย่างน้อยต้องอยู่ที่ 15W ไม่ต่ำกว่านี้ เพื่อป้องกันมาตรฐานของแต่ละค่ายที่ไม่เหมือนกัน ไม่ได้มีผลแค่อุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น เป็นหลักการที่ต้องการป้องกันการซื้อสายซ้ำไปซ้ำมาอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับดังกล่าวยังมีช่องโหว่ตรงที่ไม่ได้ระบุเรื่องความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเอาไว้ นั่นหมายความว่า Apple อาจสามารถจำกัดความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน MFi ได้

ปัจจุบัน iPhone 14 Pro รองรับการ์จแบตที่กำลังไฟสูงสุด 27W เมื่อใช้อะแดปเตอร์ชาร์จ 29W ขึ้นไป

ที่มา My Drivers, MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อจอเป็นมากกว่าความสนุก แต่เป็นงานศิลป์ได้ด้วย BT พาชมศิลปะผ่าน Digital Signage ของ Samsung ในงาน Bangkok Design Week 2026

30/01/2026
Read More

Google เปิดให้ลองเล่น “Genie 3” สร้าง “โลกเสมือน” ที่ลงไปเดินชมได้ ด้วยปลายนิ้ว

30/01/2026
Read More

“ดิสนีย์แลนด์ในไทย” ฝันไกลที่กำลังจะไปถึง โปรเจกต์ยักษ์ทางรอดเศรษฐกิจ

30/01/2026
Read More

Samsung ใช้สารจากแพลงก์ตอนสร้างจอ E-Paper 

30/01/2026
Read More

ไฮเออร์ (Haier) พลิกโฉมเซ็นทรัลเวิลด์ ส่ง “เครื่องซักผ้า 3 ถัง” ระดับ Champion ลงสนามปี 69

29/01/2026
Read More

ทำไมปีนี้ถึงต้องเป็น SDGs ? เจาะลึกเบื้องหลัง The 2nd BT Awards: The Impact Makers 

29/01/2026
Read More

Related Content