ยอดขายสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลง 20%, Xiaomi ทะยาน, Apple ได้แผลน้อย Huawei เจ็บหนักสุด

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้กระทบทุกภาคส่วนอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่สมาร์ตโฟน โดย Gartner บริษัทผู้วิจัยด้านตลาดได้เผยตัวเลขล่าสุดพบว่ายอดขายสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลงไปถึง 20% ในไตรมาสที่ผ่าน ตามสถานการณ์อันเกิดจาก Covid-19

ยอดขายสมาร์ตโฟนในไตรมาสที่ผ่านมา อันดับหนึ่งยังเป็นของ Samsung ทำยอดขายไปได้ทั้งสิ้น 55 ล้านเครื่อง ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ทำยอดขายไป 70 ล้านเครื่อง หายไปถึง 22.7% ตามด้วย Huawei ขึ้นแท่นอันดับสอง สร้างยอดขายได้ทั้งสิ้น 42 ล้านเครื่อง ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ทำยอดขายไปได้ทั้งสิ้น 58 ล้านเครื่อง

อันดับสามเป็นของ Apple ทำยอดขายได้ทั้งสิ้น 40 ล้านเครื่อง ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่สร้างยอดขายได้ทั้งสิ้น 44 ล้านเครื่อง แต่ในท็อป 5 ของทั้งหมดพบว่า Xiaomi เป็นแบรนด์เดียวที่มียอดขายเพิ่มขึ้น โดยไตรมาสที่ผ่านมาทำยอดขายได้ทั้งสิ้น 27.8 ล้านเครื่อง จากปีที่แล้วที่ทำยอดขายได้ทั้งหมด 27.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นมา 1.4%

Annette Zimmermann รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner กล่าวว่า ‘ปีที่ผ่านมา Apple เริ่มรุกหนักขึ้นในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หากไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเราอาจเห็นตัวเลขที่เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีมากกว่า จริง ๆ ด้วยความสามารถของ Apple ในการบริการทางออนไลน์และสามารถฟื้นสายพานผลิตได้เร็ว’

สำหรับ Huawei เจ็บหนักสุดในท็อป 5 แบรนด์ส่วนหนึ่งจากมาตรการของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ยอดขายทั่วโลกลดลง แต่ยอดขายในจีนยังคงแข็งแกร่งดี

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก