WeChat เป็นแพลตฟอร์มที่แทบจะขาดไปไม่ได้แล้วสำหรับคนจีนเนื่องจากมันคือ Super App ที่เป็นทุกอย่าง (ให้เธอแล้ว) ตั้งแต่การส่งข้อความบนสมาร์ตโฟน โซเชียลมีเดีย การทำธุรกรรม-ชำระเงิน เช่น ค่าสมัครสมาชิก ค่าสาธารณูปโภค การสั่งอาหาร ตั๋วเครื่องบินและรถไฟ รวมถึไปงการเรียกรถ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเจ้าของ WeChat นั้นก็คือ Tencent นั่นเอง

การรีแบรนด์จาก Twitter สู่ X โดยพยายามลบร่องรอยทุกอย่างของนกฟ้าที่เคยมีมาเป็นแผนการของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ในการผลักดัน X ให้กลายเป็น Super App เหมือน WeChat นั่นเอง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามัสก์ได้ประกาศรีแบรนด์ Twitter กลายเป็น X ซึ่งจริง ๆ มัสก์มีแผนนี้อยู่แล้ว

การซื้อ Twitter จะเป็นตัวเร่งในการสร้างแพลตฟอร์ม X ซึ่งเป็นแอปสำหรับทุกอย่าง

Elon Musk กล่าวก่อนเข้าซื้อ Twitter

จริง ๆ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว มัสก์ได้บอกพนักงานของ Twitter ว่า Twitter สามารถเป็นแบบ WeChat ได้ และหากทำได้จริง Twitter จะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

เบเนดิกส์ อีแวนส์ (Benedict Evans) นักวิเคราะห์สายเทคโนโลยีกล่าวว่า “ลองคิดดูว่าคุณใช้บริการต่าง ๆ อย่าง OpenTable, Uber และ Deliveroo ภายในแอป Facebook ได้ในแอปเดียว รวมถึงการชำระค่าบริการต่าง ๆ อย่างค่ากาแฟเป็นต้น” แต่ไม่ใช่ว่าภาพนี้เกิดแล้วนะครับ เพียงแต่หากเกิดขึ้นก็เป็นเหมือน WeChat เลยนั่นเอง

จริง ๆ แล้วแนวคิดเรื่องการทำ Super App นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีฝั่งตะวันตกมีแนวคิดนี้กันมาหลายปีแล้ว อย่าง Apple ที่พยายามสร้าง Ecosystem ของตัวเอง มีทุกอย่างบริการไปจนถึงด้านการเงินอย่าง Apple Pay เพียงแต่ยังไม่มี Super App เป็นรูปร่างออกมา หรือ Microsoft เองก็พิจารณาเรื่องการสร้าง Super App เมื่อปีที่แล้วเหมือนกัน

บรูซ์ เดสลี (Bruce Daisley) อดีตหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการในยุโรปของ Twitter กล่าวว่าตอนที่เขาไปเที่ยวที่ประเทศจีนเมื่อปี 2018 ตนประทับใจกับ WeChat มาก “เป็นไปไม่ได้เลยที่จะขาด WeChat มันผูกกับทุกอย่างของคนจีนจริง ๆ”

เมลิสสา อิงเกิล (Melissa Ingle) อดีตนักวิจัยด้านข้อมูลอาวุโสของ Twitter กล่าวว่าความทะเยอทะยานของมัสก์อาจสำเร็จได้ยากเนื่องจากมัสก์ปลดคนกว่า 80% ของแพลตฟอร์ม “การจัดโครงสร้างการชำระเงินทั้งหมดนั้นต้องใช้คนเป็นจำนวนมาก และเขาได้ปลดพนักงานออกจนแทบจะไม่เหลือ การทำแอปด้านการชำระเงินดูเป็นเรื่องเพ้อฝันมาก ณ จุดนี้”

ต้องมาดูกันว่ามัสก์จะประสบความสำเร็จในการทำ Super App ออกมาได้ตามที่หวังหรือไม่

ที่มา The Guardian

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส