Connect with us

สัมภาษณ์

Unichat สัมภาษณ์สาวสาขา “บัญชีบริหาร” รั้วเกษตรศาสตร์ศรีราชา สาขานี้มีดียังไง ต้องอ่าน!

“บัญชีบริหาร” สาขาที่หลายคนเคยได้ยินชื่อมาบ้าง แต่ก็ยังงงๆ กันอยู่ ว่าหนุ่มสาวคณะนี้เค้าเรียนอะไรกัน และเค้าใช้ชีวิตกันยังไง เป็นลุคส์สาวบัญชีเข้มๆ นิสัยดุๆ รึเปล่า.. วันนี้แบไต๋จะมาไขคำตอบเกี่ยวกับสาขานี้กันค่ะ โดยสาขาบัญชีบริหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็น 1 ในสาขาของคณะวิทยาการนั่นเอง และวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปพูดคุยกับ ใบเตย – นวพร อุ่นคำ  สาวคณะวิทยาการ สาขาการบัญชีบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชาค่ะ

มาเป็นสาวบัญชีบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา ได้ยังไงเนี่ย

ตอนเลือกที่นี่ เลือกสาขาการบัญชีบริหารเพราะว่าเป็นสาขาที่เตยคิดว่าน่าสนใจ แล้วเมื่อเรียนจบมาเราสามารถต่อยอดความก้าวหน้าทางอาชีพได้ในอนาคตค่ะ นอกจากนี้โดยส่วนตัวแล้วเตยไม่ได้ชอบด้านฟิสิกส์ จะชอบเรียนทางด้านสายบริหารหรือพาณิชย์มากกว่า เลยคิดว่าบัญชีนี่แหละที่น่าจะเหมาะกับตัวเรา (ยิ้ม)

คณะวิทยาการ สาขาการบัญชีบริหาร เค้าเรียนอะไรกันบ้าง

คณะวิทยาการจัดการจะเรียนคล้ายๆ กับคณะบริหารธุรกิจค่ะ ซึ่งเตยเลือกเรียนสาขาการบัญชีบริหาร สาขานี้จะต่างจากบัญชีการเงินตรงที่ว่า นอกจากเราจะเรียนวิชาบัญชีแล้ว เรามีการเน้นวิชาการบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนด้วย ช่วง ปี 1-2 ก็มีเรียนบัญชีพื้นฐานและเรียนวิชาเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ อย่างเช่น Marketing หรือวิชาเกี่ยวกับ Finance แม้แต่เรื่องของการขนส่งอย่าง Supply chain ก็เรียนค่ะ ส่วน ปี 3-4 จะเริ่มเรียนลึกในสาขาของตัวเองมากขึ้น

วิชาโปรดของเตย

วิชาที่ชอบมากที่สุด คือ Accounting for Specific Enterprises จะเรียนเกี่ยวกับบัญชีที่ใช้ในเฉพาะกิจการอย่างเช่น โรงแรม สวนสนุก โรงพยาบาล ค่ะ ก็แล้วแต่ว่าเทอมนั้นอาจารย์จะเลือกสอนกิจการประเภทไหน ซึ่งเทอมของเตยได้เรียนกิจการประเภทโรงแรม กับสนามบินค่ะ ที่เตยชอบเพราะว่าอาจารย์ที่สอนเขาจะเล่าประสบการณ์ตอนเข้าไปตรวจสอบสนามบิน หรือเล่าเกี่ยวกับเครื่องบินรุ่นต่างๆ ให้ฟัง นอกจากนี้อาจารย์ยังให้พวกเราจับกลุ่มกันจัดทำแผนการท่องเที่ยวที่อยากไปแล้วนำเสนอก่อนจบเทอม แล้วเตยเป็นคนที่ถ้ามีเวลาว่างก็จะไปเที่ยว จึงทำให้สนุกกับการเรียนค่ะ

สังคมในคณะเป็นยังไงบ้าง หนุ่มสาวสายนี้เค้าว่ากันว่าดุๆ เข้มๆ นะ

เนื่องจากว่าคณะที่เตยเรียนเป็นคณะที่ใหญ่มาก มีนิสิตมากกว่าพันคนได้ค่ะ ส่วนใหญ่จึงรู้จักกันภายในสาขามากกว่า สังคมที่นี่เป็นระบบมาก่อนเป็นพี่มาหลังเป็นน้องค่ะ ถึงแม้ว่าเตยจะเป็นเด็กซิ่ว เตยก็เคารพรุ่นพี่ค่ะ ในสาขาพี่ๆ จะช่วยเหลือน้องๆ อย่างเวลาเรามีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนเราก็สามารถปรึกษาพี่ๆ ได้ตลอดค่ะ แล้วพอเราเป็นพี่ เราก็ช่วยเหลือน้องๆ ต่อค่ะ เป็นสังคมที่อบอุ่นและน่ารักดีค่ะ

ก่อนจะเป็นสาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยเป็นสาวมหิดลมาก่อนด้วย

ก่อนหน้านี้เรียนมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี สาขาการบริการธุรกิจค่ะ ซึ่งเตยซิ่วมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา หลังจากที่เรียนมหิดลได้ 1 ปีค่ะ เหตุผลที่ตัดสินใจซิ่วส่วนหนึ่งมาจากคุณแม่ค่ะ และอีกส่วนมาจากตัวของเราเอง ก่อนที่จะซิ่วเราก็ต้องดูคะแนน Admission ก่อนว่าเราสามารถเข้าเรียนเกี่ยวกับด้านบัญชีที่ไหนได้บ้าง แล้วก็คิดว่าเราได้คณะนี้ที่นี่แน่ๆ จึงเลือกที่นี่ค่ะ บวกกับเตยมีญาติที่จบจากที่มหาวิทยาลัยเกษตรศรีราชาแล้วด้วย จึงตัดสินใจย้ายมาเรียนค่ะ

อย่างนี้ก็ปรับตัวสนุกเลยสิ..

จริงๆ เตยเรียนที่มหิดลแค่ปีเดียวเอง วิชาที่เรียนที่มหิดลส่วนใหญ่จึงเป็นแค่วิชาพื้นฐาน แต่ถ้าให้เทียบระหว่างปี 1 ด้วยกันแล้ว ที่เกษตร ศรีราชาถือว่าอาจารย์โหดกว่ามากในเรื่องของการให้คะแนนค่ะ เพราะกว่าจะได้ 1 คะแนนต้องแลกกับการบ้านไม่รู้กี่ครั้งเลย และงานกลุ่มก็ค่อนข้างเยอะตั้งแต่ปี 1 เทอม 1 เลยก็ว่าได้ ส่วนเรื่องของการปรับตัวที่นี่ค่อนข้างง่ายค่ะ เพราะงานกลุ่มค่อนข้างเยอะ ทำให้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนๆ ในสาขาและหาเพื่อนใหม่ค่ะ และถึงแม้ว่าจะเป็นเด็กซิ่ว แต่เตยก็เข้าร่วมกิจกรรมที่ปี 1 เขามีกันทุกกิจกรรมเลยนะ อย่างรับน้องของสาขา รับน้องของมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการเป็นทั้งเชียร์ลีดเดอร์และสแตนเชียร์ของสาขาอีกด้วย ซึ่งมันทำให้เรารู้จักคนมากขึ้น นอกจากนี้พี่ๆ ก็เป็นกันเองมากๆ เลยทำให้เราปรับตัวเข้ากับที่นี่ได้ไวค่ะ

กิจกรรมที่เตยชอบสุดๆ คืออะไร

กิจกรรมรับน้องค่ะ เพราะว่าตอนเราเข้ามาใหม่ๆ พี่ๆ ต้อนรับเราอย่างเป็นกันเองและอบอุ่นมาก พอขึ้นปี 2 ก็เลยอยากมีส่วนร่วมในการต้อนรับน้องๆ ที่เข้ามาใหม่ค่ะ จำได้เลยค่ะช่วงที่จัดกิจกรรมนี้ต้องตื่นเช้ามากๆ เพราะทางมหาวิทยาลัยให้จัดได้แค่ช่วงเช้า ซึ่งเตยกับเพื่อนๆ ต้องตื่นประมาณตี 5 เพื่อมาทำกิจกรรมนี้ แต่ก็รู้สึกสนุกมากกว่าเหนื่อยค่ะ เพราะน้องๆ แฮปปี้กับกิจกรรมที่เราจัดกัน นอกจากนี้ในวันนั้นเราก็จะมีการเฉลยสายรหัสของตัวเองกันอีกด้วย

จบสาขาการบัญชีบริหารมา ส่วนใหญ่เค้าทำอาชีพอะไรกัน  

สาขานี้จบไปสามารถทำได้หลายอย่างมากเลยค่ะ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับบัญชี สามารถเป็นนักบัญชีทั่วไป นักบัญชีต้นทุน ผู้ตรวจสอบบัญชีทั้งภายในและภายนอก แม้แต่นักวิเคราะห์งบการเงินก็สามารถทำได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีอาชีพอื่นๆ อีกเช่น อาชีพเกี่ยวการตลาด การเงิน หรือแม้แต่ประกอบธุรกิจส่วนตัวก็สามารถทำได้ค่ะ

วางอนาคตไว้ยังไง

ส่วนตัวตอนนี้อยากลองเป็นผู้ตรวจสอบ (Auditor) ก่อนค่ะ เพราะว่าเป็นอาชีพที่ได้เดินทางไปตรวจสอบตามบริษัทต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด นอกจากนี้ก็เป็นอาชีพที่เราสามารถเก็บประสบการณ์และชั่วโมงทำงาน เพื่อสอบเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาตหรือที่คุ้นๆ กันในชื่อของ CPA (Certified Public Accountant) ค่ะ

คติและแรงบันดาลใจในการเรียนของเตย

แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุดคือครอบครัวค่ะ เนื่องจากว่าเราเป็นเด็กซิ่ว ทำให้เราจบช้ากว่าเพื่อนๆ 1 ปี ทำให้เราต้องตั้งใจเรียนให้มากๆ เพื่อที่จะได้รับเรียนจบตามเพื่อนๆ และสามารถทำงานแบ่งเบาภาระให้กับทางบ้านได้ค่ะ

ขอแอปที่ช่วยในการเรียนหน่อยสิ

Microsoft Excel ค่ะ เพราะเป็นแอปที่ใช้งานง่าย และสะดวกมาก หากเราไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ในขณะนั้น และงานที่อาจารย์มอบหมายให้ทำต้องมีการคำนวณตัวเลขค่าต่างๆ เพื่อจัดทำบัญชีและงบการเงิน แอปนี้จึงสะดวกมากในการเปิดไฟล์งานที่เป็น Excel และเราก็สามารถทำงานของเราได้ในแอปนี้เลยค่ะ

ดาวน์โหลด

นับเป็น 1 ในเด็กซิ่ว ที่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยน่าสนใจสุดๆ แถมทัศนคติในการใช้ชีวิตหลังจากซิ่วยังน่ารักอีกด้วย.. บทความวันนี้เลยได้ทั้งความรู้เกี่ยวกับสาขาบัญชีบริหาร และได้พลังบวกในการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยดีๆ ไปเลย เอาเป็นว่า.. ใครอยากอ่านบทสัมภาษณ์น้องๆ นักศึกษาสาระดีๆ แบบนี้อีก ก็อย่าลืมติดตาม Unichat ครั้งหน้าล่ะ รับรองว่าเด็ดแบบนี้แน่นอน!! แล้วเจอกันค่ะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

บันเทิง

[exclusive] คุยกับ Mr.Nariaki Terada AKS Director ถึง AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019

Published

on

บ่ายวันนี้ 11 ธันวาคม 2561 BNK48 ส่งเทียบเชิญสื่อเพื่องานแถลงข่าว AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK PRESENTED BY SHANDAGAMES  ที่จะจัดให้มีขึ้น ณ Impact Arena ในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 ซึ่งจะเป็นการรวมตัวกันของ ABK48 Group ทั้ง 7 กรุ๊ป ทั้งในญี่ปุ่น และนอกญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย วง AKB48, JKT48, BNK48, MNL48, TEAM SH, TEAM TP, SGO48 แฟนๆ ชาวไทยจะได้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกันในงาน รายละเอียด AKB Group จัดใหญ่ AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019

 

สัมภาษณ์ Mr.Nariaki Terada AKS Director

 

 

ลิ้งค์ งานแถลงข่าว

AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK

PRESENTED BY SHANDAGAMES

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บันเทิง

เผยส่วนเนื้อที่ใช่ของ สาวๆ Sweat16 [มีภาพ, มีคลิป]

Published

on

หลังจากที่ Sweat16 แอบเผยชุดใหม่สุดน่ารัก ของซิงเกิ้ลที่ 4 Yakiniku ปิ้งย่าง ต่อหน้าแฟนคลับในงาน “SWEAT16! JU JU” ไปเมื่อ 18 พ.ย. 2561 ณ CentralPlaza WestGate ชั้น 2 โซนลานน้ำพุ ไปแล้ว หลังจากนั้นก็มีออกงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งออกให้สัมภาษณ์สื่อในแขนงต่างๆ งานโชว์ โดยยังไม่มีการร้องเต็มเพลงที่ไหนมาก่อน และก็มาเซอร์ไพรส์แฟนคลับ ด้วยการโชว์เต็มเพลง Yakiniku ปิ้งย่าง ในงาน Cat Expo 5 (24 พ.ย. 2561) เราก็เฝ้ารอคิวที่จะได้พูดคุยกับน้องๆ Sweat16 ถึง ซิงเกิ้ลที่ 4 Yakiniku ปิ้งย่าง ว่าเป็นยังไงมายังไงกันบ้าง …

แล้ววันนั้นก็มาถึง 6 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาโชคดีเวลาเหมาะ ก็ได้นั่งพูดคุยกับน้องๆ Sweat16 ถึง ซิงเกิ้ลที่ 4 Yakiniku ปิ้งย่าง นำทีมโดย
วรินดา เนินเพิ่มพิสุทธิ์ (Warinda Nernpermpisut) แอ๊นท์ (Ant) , จิดาภา จงสืบพันธ์ (Jidapa Chongsubphant) มิวสิค (Music) , ชดาธาร ด่านกุล (Chadatan Dankul) ม่านมุก (Mahnmook) , ซอนญา ชิษณุชา ดอนเนลลี่ (Sonja Chitsanucha Donnelly) ซอนญา (Sonja) , พิชชาภา กันตพิชญาธร (Phitchapha Kantapitchayathorn) นิ้ง (Nink) , วาสนา พิมพ์จันทร์ (Wassana Pimchan) เอ๋ (Ae) , พิม ขจรเวคิน (Pim Khajonvekin) พิม (Pim) , ปภาดา ตันติประสงค์ชัย (Papada Tantiprasongchai) พาด้า (Pada) , พรรษา บุณยะกลัมพ (Pansa Boonyakalumpha) เพชร (Petch) , สุธาสินี เอมทอง (Suthasinee Aemthong) เฟรม (Fame) , ทสมา เทศน์ธรรม (Tassama Testam) มิ้น (Mint) จะขาดไปก็แค่เพียง น้อง อรรฆพร สร้อยสุข (Akaporn Soisuke) แอนนี่ (Anny) กับน้อง ปัทมาริษา ปัดภัย (Pattamarisa Padphai) พราวด์ (Proud) ที่ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมได้

บรรยากาศสบายๆ ยามบ่าย ไม่รีบเร่ง เริ่มต้นคำถามสบายๆ ด้วยว่า น้องๆ คิดว่าตัวเองเป็นส่วนใดของเนื้อ? ไปดูกันว่าจิตนาการของน้องๆ แต่ล่ะคนจะเป็นยังไงกันบ้าง คำถามต่อไป เนื้อเพลงของเพลงนี้พูดถึงอะไรบ้าง ชุดที่ใส่อยู่มีความหมายอย่างไร ท่อนไหนที่ร้องยาก (เวลาร้องหิวไหม) มีคำร้องที่ไม่เข้าปากไหม นานาคำถามถูกถามและถูกตอบ ไปชมคลิปกันดีกว่าครับ

 

สัมภาษณ์ Sweat16 Yakiniku ปิ้งย่าง

 

Sweat16 ร้องสด เพลง Yakiniku ปิ้งย่าง

 

อัลบั้มภาพ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

สัมภาษณ์

Unichat คุยกับสาวนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ กับการเรียน และการเป็นเชียร์ลีดเดอร์!

Published

on

คณะนิติศาสตร์ เป็นคณะที่คนภายนอกมักจะสนใจใคร่รู้ ว่าคณะนี้เค้าเรียนอะไรกัน ทำอะไรกัน มองโลกยังไง.. เพราะหนุ่มสาวคณะนี้เติบโตออกมาเป็นผู้เกี่ยวข้องกับความยุติธรรมของสังคม แถมยังมีลุคส์ที่ดูสมาร์ทเฉียบคมอีก.. แต่สิ่งที่ยังค้างคาใจก็คือหนุ่มสาวคณะนี้ เค้าเรียนหนักแบบหัวหมุนอย่างที่ล่ำลือกันจริงรึเปล่า วันนี้แบไต๋เลยจะพาไปหาคำตอบทุกสิ่งอย่างที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับคณะนิติศาสตร์ โดยผู้ที่มาไขคำตอบก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเชียร์ลีดเดอร์คณะ ชั้นปี 4 แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เอม – สิตานัน สง่ากุล นั่นเอง

ทำไมเอมถึงเลือกเรียนนิติศาสตร์คะ

ที่เลือกเรียนคณะนิติศาสตร์ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราเองมากๆ ทุกคนในสังคมต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หรือเวลาเกิดปัญหามีข้อพิพาทกัน ทุกคนก็จะต้องพึ่งกฎหมาย เลยคิดว่าหากเราได้ศึกษาอย่างจริงจัง กำลังเล็กๆ ของเราคงช่วยผู้คนในสังคมได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง

ในปี1 เราก็จะเรียนวิชาบังคับของคณะแค่ 2 วิชา คือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมายและระบบกฎหมาย และกฎหมายลักษณะนิติกรรมสัญญา เป็นการปรับพื้นฐานค่ะ นอกนั้นก็จะเป็นวิชาบังคับของมหาวิทยาลัยสำหรับเด็กปี1 ที่ต้องเรียน

ปีที่2 และปีที่3 จะเป็นการเรียนวิชากฎหมายที่เฉพาะมากขึ้น โดยวิชาแต่ละวิชาก็อาจจะมีเนื้อหาไปตามเนื้อหาในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  ประมวลกฎหมายอาญา ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กฎหมายเกี่ยวกับการปกครอง เช่น กฎหมายลักษณะมรดก กฎหมายประกันด้วยบุคคลและทรัพย์ กฎหมายรัฐธรรมนูญ

ส่วนปีที่4 ก็เป็นวิชาที่เริ่มใช้กระบวนความคิดถึงเบื้องลึกของกฎหมายมากขึ้น เช่น ประวัติศาสตร์กฎหมายไทย นิติปรัชญา

วิชาโปรดของเอม

ชอบวิชานิติเวชค่ะ แต่วิชานี้เป็นวิชาเลือกที่ไม่ใช่วิชาบังคับของคณะนะคะ ที่ชอบก็เพราะเป็นวิชาที่ไม่ได้เป็นการเรียนเกี่ยวกับกฎหมายโดยตรง แต่จะมีวิชาทางการแพทย์เข้ามาผสมด้วย เพราะจะต้องเกี่ยวข้องกับการพิสูจน์หลักฐานสำหรับการดำเนินคดี ทำให้รู้สึกว่าการเรียนแค่กฎหมายไม่เพียงพอ ควรมีความรู้รอบตัวหลายๆ อย่างเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

มีโปรเจ็คไหนที่ชอบที่สุดมั้ยคะ

เป็นโครงงานของวิชาหลักวิชาชีพนักกฎหมาย เพราะเป็นโครงงานที่ได้ทำประโยชน์ให้สังคมมากที่สุดค่ะ ของกลุ่มเอมจะทำเป็น เรื่องเกี่ยวกับ “เตือนภัยใครโกงแชร์ “ ที่จะคอยให้ความรู้คนทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องเเชร์ ที่บางอาจยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องแชร์ และเปิดโอกาสให้ผู้เป็นเหยื่อ ได้มีโอกาสบอกถึงประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอมาด้วยค่ะ

คณะนิติศาสตร์ ขึ้นชื่อเรื่องการเรียนที่หนักสุดๆ เอมว่าความจริงเป็นยังไง

คิดว่าจริงค่ะ เพราะตัวเอมคิดว่าคณะนิติศาสตร์ก็เป็นอีกคณะนึงที่ต้องใช้ความขยันในการเรียนค่อนข้างสูง ไม่ต่างจากคณะอื่นๆ เพราะที่มธ. คณะนิติศาสตร์จะมีการสอบวัดผลเฉพาะสอบปลายภาค 100 คะแนนเลย ไม่มีการสอบกลางภาค ฉะนั้นทำให้การเตรียมตัวสอบครั้งนึง ต้องตั้งใจอ่านหนังสือมากๆ เพราะมีแค่การสอบครั้งเดียวที่จะเป็นตัวชี้วัดทุกอย่างเลยค่ะ

ในคณะกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้างคะ

กิจกรรมที่น่าสนใจในคณะนิติศาสตร์จริงๆ มีเยอะมาก แต่ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คงจะเป็น กิจกรรมผู้นำเชียร์ ทูตรพี ละครเวทีค่ะ

แล้วเอมชอบกิจกรรมอะไรที่สุด

ก็คงจะตอบว่า กิจกรรมผู้นำเชียร์ค่ะ เพราะตัวเอมเองก็เป็นผู้นำเชียร์ประจำคณะนิติศาสตร์ ปี 2558 ด้วย

หลายคนสงสัยว่าสังคมคณะนิติศาสตร์ มธ. เป็นยังไง

จะเป็นสังคมที่ค่อนข้างอบอุ่นเลย เพราะเพื่อนทุกคนจะคอยช่วยเหลือกัน คอยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางกฎหมายกัน หรือคอยแชร์ความรู้แบ่งปันให้กันค่ะ

ย้อนไปช่วงการเป็นเชียร์ลีดเดอร์ให้ฟังหน่อยค่ะ ช่วงนั้นทำอะไรบ้าง

ช่วงปี1 ที่เป็นลีดใหม่ๆ ก็จะซ้อมค่อนข้างหนักมากค่ะ เลิกเรียนเสร็จ ก็ต้องรีบมารอซ้อมเลย แล้วก็จะวนลูปอย่างนี้ไปทุกวัน จนกว่าจะถึงวันแข่งหรือวันที่ต้องออกงาน พอปี2 จากที่เคยเป็นผู้เต้น ก็จะเปลี่ยนมาเป็นพี่ลีดที่คอยสอนท่า ต่อท่า ดูแลน้องๆ ปี1 ที่เข้ามาเป็นลีดต่อเรียกได้ว่าการเป็นเชียร์ลีดเดอร์นี่ไม่ได้เป็นแค่ปีเดียวจริงๆค่ะ แต่เป็นตลอดไปเลย

การเป็นเชียร์ลีดเดอร์ทำให้เอมได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ทั้งการมีวินัย การฝึกความอดทน ทั้งยังได้มิตรภาพจากเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่รักและผูกพันกันมาก แม้อาจจะต้องเสียสละเวลาส่วนตัวไปบ้าง หรือมีความท้อ ความเหนื่อยในการซ้อม แต่สิ่งที่ได้กลับมันคุ้มค่ามากกว่าสิ่งที่เราสละไปจริงๆ ค่ะ

แบ่งเวลาในเรื่องเรียนและใช้ชีวิตยังไงบ้างคะ

สำหรับตัวเอมเองก็จะให้โอกาสตัวเองได้ทำกิจกรรมพร้อมๆ ไปกับการเรียนด้วย อย่างตอนเป็นเชียร์ลีดเดอร์ ก็จะต้องตื่นเร็วขึ้นเพื่อมาอ่านหนังสือก่อนไปซ้อม เพื่อชดเชยเวลาซ้อมที่จะทำให้เราไม่ได้อ่านหนังสือไปค่ะ

ถ้าอยากเรียนนิติศาสตร์ ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

หลักๆ เลยคงจะต้องเป็นคนที่มีความขยัน และตั้งใจในการมาเรียนกฎหมายจริงๆ ค่ะ เพราะเราเรียนเกี่ยวกับกฎหมายอย่างเดียวเลยจริงๆ ถ้าคนที่ไม่ได้มีใจรักหรือชอบในกฎหมายเข้ามาเรียน คงจะไม่มีความสุขกับการเรียนเลยค่ะ

ไหนๆ ก็อยู่ปี 4 แล้ว อยากให้เอมแนะนำการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้คุ้มค่าที่สุดหน่อยค่ะ

จริงๆ เวลาในมหาวิทยาลัย 4 ปีสำหรับเอมผ่านไปเร็วมาก สำหรับใครที่มีกิจกรรมที่อยากทำ หรือสนใจกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ อยากให้กล้าที่จะลงมือทำเลย ไม่ต้องกลัวที่จะลงมือทำ เพราะถ้าเราไม่ลงมือทำตอนนี้ จบออกไปจากมหาวิทยาลัยเราอาจไม่ได้มีโอกาสมาทำกิจกรรมอะไรแบบนี้อีกแล้ว ชีวิตในมหาวิทยาลัยมีอะไรให้เราออกไปเรียนรู้มากกว่าแค่การเรียนอีกเยอะเลยค่ะ

แอปตัวช่วยเจ๋งๆ ของเอมคือ

Notability ค่ะ เป็นแอปไว้สำหรับจดโน้ตสำหรับการเรียนใน IPad แต่แอปนี้พิเศษตรงสามารถฟังไฟล์เสียงได้ไปในตัว พร้อมๆ กับการจดโน้ตเลย เหมาะสำหรับคนที่ชอบถอดเทปไฟล์เสียงในแต่ละวิชาค่ะ

stxdymood

ดาวน์โหลด

วันนี้ก็เต็มอิ่มกันไปพอสมควรสำหรับเรื่องราวต่างๆ ของคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ที่หลายคนอาจสงสัยมาตลอดว่าหนุ่มสาวคณะนี้เค้ามีไลฟ์สไตล์การเรียนและการใช้ชีวิตยังไง และถ้าใครอยากรู้เรื่องราวของหนุ่มสาวคณะอะไรอีก ก็อย่าลืมกระซิบมาบอกด้วยล่ะ แบไต๋จะรีบไปเชิญน้องๆ คณะนั้นมาพูดคุยด้วยเลย.. แล้วเจอกันใหม่ใน UniChat ครั้งหน้าค่ะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!