Connect with us

ภาพยนตร์

[16.02.2017] สัปดาห์นี้ดูอะไรดี มีอะไรดู !?

Published

on

ขอต้อนรับอีกหนึ่งสัปดาห์สุดหฤหรรษ์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ (ที่จะว่าไปแล้วมีหนังรักแบบสงบใจเพียงแค่สองเรื่องเท่านั้น) ด้วยโปรแกรมหนังอีกร่วมสิบเรื่อง นี่ยังไม่ได้นับว่าจะต้องชนกันกับเหล่าหนังติดลมบนจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งครานี้ 16.02.2017 ก็มีหนังที่น่าจะติดไปอีกซักเดือนนึงอยู่เหมือนกัน เรามาดูกันว่าศึกคราวนี้ใครจะอยู่ใครจะไป และมีเรื่องไหนน่าติดตามไปถึงรอบไฟนอลบ้าง ! รายชื่อผู้เข้าชิงประจำสัปดาห์นี้ที่ทีมเรารีวิวมาทั้งหมด คือ The SalesmanWill You Be ThereA Cure For WellnessSky On Fire ทะลุจุดเดือดElleรักของเรา The MomentJohn Wick Chapter 2 (คลิกอ่านรีวิวจากชื่อหนังได้เลยนะคะ) ด้วยความสัตย์จริงแอดมินแอบเรียงลำดับไว้เพื่อการเลือกดูที่ง่ายขึ้นด้วยการคาดเดาส่วนตัวค่ะ ว่าเรื่องไหนน่าจะจากเราไปก่อนหากอยากดูให้รีบจองตั๋วซะ !

The Salesman

ต้องยอมรับระดับนึงว่าหนังแขก ไม่ว่าจะแขกขาวแขกดำ แขกไหนก็แล้วแต่ถึงแม้จะคุณภาพคับโรงมาก ๆ ก็ไม่ค่อยมีโอกาสในการแย่งชิงพื้นที่รอบฉายกับชาวบ้านเขาเสียเท่าไหร่นัก ยิ่งมาช่วงนี้ที่มีหนังตลาดเยอะมากด้วยก็คงจะได้ลาจากไปก่อนเป็นเรื่องแรก ๆ (กระซิก ๆ)

หนังดราม่าฟอร์มดี มีระทึกจนหยดสุดท้าย

The Salesman เนื้อเรื่องเกี่ยวกับคู่สามีภรรยาชนชั้นกลางที่ประสบปัญหาแผ่นดินไหวจึงต้องย้ายที่อยู่แต่บังเอิญต้องมาเช่าที่พักต่อจากสาวคาวโลกีย์ควงคู่นอนไม่ซ้ำหน้า อยู่มาวันนึงก็โดนดีเข้ามีชายอุกอาจบุกเข้ามาในห้องสร้างบาดแผลอันเลวร้ายต่อ รานา ผู้เป็นภรรยา ทิ้งไว้เพียงร่องรอยปริศนาอันดำมืดทำให้ต้องสืบสาวกันต่อไป ! ผลงานของ อัสการ์ ฟาร์ฮาร์ดี ผู้กำกับชาวอิหร่าน มีการันตีความสำเร็จระดับปรากฏการณ์ของ A Separation ในปี 2011 ที่คว้าออสการ์ประวัติศาสตร์ของอิหร่านในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม


Will You Be There?

ย้อนเวลาหาอดีต รักกันอีกสักครั้ง

Will You Be There? สร้างมาจากนิยายขายดีของ กีโยม มุสโซ นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศส ต้นฉบับใช้ชื่อว่า “Seras-tu la? ” ตีพิมพ์ในปี 2006 ขายดีขึ้นอันดับต้น ๆ ใน 30 ประเทศ ความประทับใจคือในภาพยนตร์คัดเลือกตัวแสดงที่มาเล่น 2 ช่วงวัย ทั้งตัวหมอฮัน, ยอนอา และแทโจ เพื่อนสนิทของหมอฮัน ที่เลือกมาได้ดีทั้งหน้าตาและบุคลิกที่ดูแล้วใช่ว่านี่คือคนเดียวกันในเวลาห่างกัน 30 ปี นักแสดงก็ทำการบ้านมาดี เป็นดราม่าเกาหลีที่ไม่อืดและชวนติดตามได้ตลอด 110 นาที หนังเน้นหนักไปกับตัวหมอฮันทั้งในอดีตและปัจจุบันมากกว่าเรื่องความรักของหมอฮันและยอนอา แถมหนังเรื่องนี้มีฉากถ่ายทำที่ประเทศไทยด้วยนะสวยมากแบบเหลือเชื่อ แต่ตามบทอ้างว่าเป็นกัมพูชา


A Cure For Wellness

หนังธริลเลอร์ที่ตัวอย่างดูดี มีความลึกลับ แต่รอดูแผ่นก็ได้ครับ

A Cure For Wellness ล็อคฮาร์ต ผู้บริหารหนุ่มในบริษัทวอลล์สตรีทถูกส่งไปสถานบำบัดลึกลับที่เชิงเขาแอลป์เพื่อตามหา CEO ให้มาเซ็นสัญญา แต่สถานบำบัดก็บ่ายเบี่ยงไม่ให้เข้าพบ แล้วเรื่องก็พาให้ ล็อคฮาร์ต เจออุบัติเหตุจนต้องกลายมาเป็นคนไข้ของที่นี่ ไม่นานนักเขาก็เริ่มรู้สึกว่าสถานบำบัดนี้มีความไม่ชอบมาพากล ส่วนดีของหนังก็มีคืองานกำกับศิลป์และงานถ่ายภาพ หนังถ่ายภาพมุมกว้างออกมาสวยมาก และชอบการคุมโทนสีของภาพมาก สถานที่ถ่ายทำอย่าง ปราสาทโฮเฮนซอเลิร์นก็สวยงามไร้ที่ติ หนังทยอยหยอดโจทย์เข้ามาทีละนิดให้ดูไปเดาไปแล้วก็ง่วงไป ไร้ซึ่งฉากลุ้นสะดุ้งสะเทือน จนคิดว่า “พอเหอะนะ จบได้แล้วล่ะ” ผกก. กอร์ วอร์บินสกี้ ควรจะเลิกคบ จัสติน เฮย์ธ เสียที


Sky On Fire ทะลุจุดเดือด

ฉากบู๊มันส์ทะลุจุดเดือดเลือดพล่าน พังทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมถึง CG

Sky On Fire ทะลุจุดเดือด เป็นหนังบู๊แอคชั่นของฮ่องกงที่ปีนึงเราคงไม่ได้ดูมากนัก เรื่องนี้พาเราไปทำลายล้างทุกอย่างในฮ่องกง เอารถหรูมาบี้เล่น ขับไป บดไป ถากไป เหมือนรถ 5 บาท 10 บาท มี แดเนียล วู นำทีมบู๊ร่วมกับผู้กำกับ ริงโก้ แลม ที่ไม่เคยทำให้แฟนหนังแอคชั่นผิดหวัง คราวนี้อัดมาเต็มที่ทั้งฉากต่อสู้ที่มีแทบทั้งเรื่อง ทั้งความเลวไร้ที่ติไม่มีสามัญสำนึกของตัวร้ายเผามันทุกอย่างแม้กระทั่งคน แต่ใต้ความดีก็มีความพังของ CG ที่ ริงโก้ แลม ไม่ได้ถนัดทำเอาพลาดท่าจนเสียหลักไปไม่น้อย เอาเป็นว่าถ้าไม่ได้สนใจอย่างอื่นเรื่องนี้เป็นหนังบู๊น่าดูต่อจาก John Wick Chapter 2 ในสัปดาห์นี้เลย


Elle

ฉันไม่แคร์ ก็แค่โดนข่มขืน !

Elle เจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวทีลูกโลกทองคำ พ่วงมาด้วยตัวเต็งออสการ์ปีนี้ เคยถูกนักแสดงชื่อดังฝั่งฮอลลีวู้ดปฏิเสธยับเยิน ผู้กำกับเลือดดัทช์อย่าง พอล เวอร์โฮเวน เปลี่ยนวิถีจากหนังสหรัฐฯ ไปซบอกตำนานรุ่นใหญ่ อิซาเบล อุูแปต์ ที่ชื่นชอบหนังสือเรื่อง Oh… ของนักเขียนฝรั่งเศสชื่อ ฟิลิป ฌอง อยู่แล้ว เรื่องนี้จึงหอบไปถ่ายกันที่ปารีสทำให้เป็นหนังพูดภาษาฝรั่งเศสเรื่องแรกในชีวิตเวอร์โฮเวน Elle เล่าเรื่องของสาวใหญ่เจ้าของบริษัทผลิตเกมเธอพยายามสืบและไล่จับคนร้ายสวมโม่งดำที่บุกเข้าบ้านเพียงเพื่อข่มขืนเธออย่างรุนแรง โดยไม่ขโมยอะไรไปสักอย่าง แทนที่จะหวาดกลัวและอับอาย กลับขึ้นมาเก็บกวาดและอาบน้ำ แล้วก็ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานและสามีเก่า แถมเล่าด้วยสีหน้าเรียบเฉยอีก


รักของเรา The Moment

หนังรักไทยบรรยากาศเดิม ๆ ที่เพิ่มเติมคือบอยเลิฟ

รักของเรา The Moment คุณจุ๊ก-ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย ผู้บริหารบริษัทลงมากำกับเองร่วมกับ ปี๊ด-ปัญจพงศ์ คงคาน้อย ที่เคยกำกับหนังอย่าง ชัมบาลา และ The Rooms ห้อง/หลอก/หลอน ได้ยินคร่าว ๆ ว่าการยกกองไปถ่าย 3 ประเทศ แถมด้วยการทำงานกับทีมงานผสมไทยเทศฟูลทีมก็คงมันมิใช่น้อย หนังเล่าถึงความรักสามรูปแบบ ทำให้เราย้อนกลับไปรู้สึกเหมือนได้ดูหนังรักตอนที่เราเด็กๆ ที่ไม่เน้นความซับซ้อน การเดินเรื่องบทสนทนาแบบคุ้นเคย ไม่มีการหยอดมุกตลก คนยุค 90 ที่เคยดูหนังรักไทยๆที่ซื่อๆตรงๆ รักเพียวๆเรื่องรักกันอย่างเดียว จะคิดถึงเลยล่ะครับ แต่ถ้าไม่ได้ชื่นชอบดาราคนไหนอยู่ก่อนคงไม่ติดตามเรื่องราวได้สะดวกนัก


John Wick Chapter 2

จักรวาลนักฆ่าไตรภาคที่มันส์สึส ๆ 100/100

John Wick: Chapter 2  ซัดคะแนนจากเว็บวิจารณ์หนังได้สะบั้นหั่นแหลก ระดับ 90% จาก Rottentomatoes.com และ 8.5/10 จาก imdb.com เป็นการกลับมาอีกครั้งของบุรุษนักฆ่าอย่ายุ่งกับหมาตู (ภาคแรก 2014) หนังภาคต่อของผู้กำกับ แชด สตาเฮลสกี้ ที่มีผลงานด้านสตันท์และฉากต่อสู้บู๊ล้างนรกมาแล้วมากมาย ภาคนี้จัดเต็มโลกทัศน์ในเรื่องทั้ง กฎนักฆ่า วงการนักฆ่าที่แฝงตัวทุกหัวระแหง ทำลายทุกสถิติการฆ่าแบบเบื่อที่จะนับหัวกันไปเลย คือ จัดเต็มจักรวาลนักฆ่ามาก หนังเล่าย้อนภาคก่อนได้ฉลาดมากๆแค่บทสนทนาของมาเฟียกับลูกน้องก็เล่าจบ เห็นบรรยากาศที่คนในวงการหวาดเกรงจอห์นได้ดี (ดูเทรลเลอร์ภาคเก่ามาก็พอแหละ) หรือจะให้ดีอ่านเรื่องย่อภาค 1 เบา ๆ ได้จากรีวิวนี้เลยจ้า

เอาล่ะจบสิ้นกับสัปดาห์นี้ แอดมินคิดว่าใครมีแนวทางของตัวเองก็คงเลือกหนังดูได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าใครสับสนวุ่นวายในใจก็ลองเข้าไปอ่านรีวิวและตรึกตรองให้ดีว่าจะดูเรื่องไหนก่อนหรือหลัง เพราะหลายเรื่องก็มีความน่าหวาดเสียวจะหายไปไม่น้อยเลยจ้า (ฮา)

แสดงความคิดเห็น

ภาพยนตร์

หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี : Black Panther ในระบบ IMAX 3D

Published

on

ห่างหายกันไปนานเลยนะครับสำหรับหนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี กลับมาคราวนี้ขอประเดิมปี 2018 ด้วยหนังซูเปอร์ฮีโร่เปิดปีของค่ายมาร์เวลอย่าง Black Panther ซูเปอร์ฮีโร่เชื้อสายกษัตริย์แห่ง วาคานดา ที่มาในระบบ IMAX 3D แต่จะคุ้มค่าตั๋วอันแสนแพงหรือไม่ เรามีคำตอบมาให้แล้ว


เหมาะมั้ยกับระบบ IMAX 3D  

เริ่มต้นจากข้อมูลด้านเทคนิค ( Technical Specifications) จากเว็บไซต์ IMDB ที่ระบุอัตราส่วนภาพไว้ 2 ขนาดคือ 2.39:1 และ 1.90:1 สำหรับฉายโรง IMAX  ซึ่งตามโฆษณาของทางโรงบอกว่ามีถึง 26 % ของเรื่องเลยทีเดียว ซึ่งจากการสังเกตดูส่วนใหญ่จะเป็นฉากที่วาคานดา ซึ่งอัตราส่วนขยายก็ช่วยให้ภาพของวาคานดา ดูสวยงาม กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาจริงๆ และไม่เพียงงานภาพเท่านั้นแต่หนังยังมีการมิกซ์ระบบเสียงเป็น IMAX 12 Tracks ทำให้เสียงซาวด์เอฟเฟกต์ในฉากต่างๆมีความกระหึ่มเหมาะกับระบบ IMAX มากเลยทีเดียว


มิติภาพลึกแค่ไหน 

และสำหรับการชม Black Panther ในระบบ 3D นั้น ต้องยอมรับว่าการแปลงภาพทำได้ดีมาก แม้กระทั่งฉากคุยธรรมดาฉากหลังก็ยังมีการทำให้เกิดเป็นมิติ แต่อาจต้องถูกตัดคะแนนนิดนึงตรงฉากที่เกิดขึ้นตอนกลางคืน ที่ทำให้สังเกตความลึกของภาพได้ยากเหลือเกิน โดยเฉพาะเหตุการณ์ช่วยเหลือ นาเคีย ตอนต้นเรื่องที่สีภาพกลืนกันหมดทั้งสีผิวนักแสดงและฉากหลังที่เป็นตอนกลางคืน แถมการสวมแว่นสามมิติยังทำให้ภาพมืดลงไปอีก


แอ็คชั่นของฝ่าบาทเด้งแค่ไหน  

แน่นอนละ คนดูหนังสามมิติก็อยากเห็นอะไรเด้งๆพุ่งๆ ซึ่งต้องชื่นชม ‘บร๊ะลานุภาพ’ ของฝ่าบาทที่แทบทุกซีนจะมีภาพเด้ง ภาพพุ่งเสมอ แม้กระทั่งฉากคุยกัน หนังก็ยังเคลื่อนกล้องผ่านไหล่ตัวละครเห็นเป็นภาพเหลื่อมซ้อนชัดเจน หรือจะฉากแอ็คชั่นก็มันส์สะใจด้วยอาวุธที่ขยันขว้าง ขยันเขวี้ยง หรือแม้กระทั่งตัวฝ่าบาทเองที่ใช้วิชาตัวเบาโดดสูงพุ่งออกมานอกจอ สวยงามมากเลยทีเดียว ทำให้ Black Panther น่าจะสะใจคอหนังสามมิติแน่ๆ


ถอดแว่นแล้วภาพเบลอแค่ไหน

การที่เราจะตัดสินได้ว่างานภาพของหนังเป็นสามมิติแท้หรือไม่ ก็ต้องพิสูจน์ด้วยการถอดแว่นมองภาพซ้อนบนจอ ผลปรากฏว่าภาพส่วนใหญ่ของหนังจะเป็นภาพซ้อน มีเพียงบางเฟรมเท่านั้นที่หนังแอบแทรกภาพ 2 มิติเข้ามาแต่ไม่ได้เยอะมาก ดังนั้นในแง่ของความเป็นภาพสามมิติ Black Panther จึงผ่านได้อย่างสบายๆ


 

ฝ่าบาทโดดไปโดดมาแล้วจะปวดหัวไหม

แม้หนังสามมิติจะสร้างความน่าตื่นตื่นใจขนาดไหน แต่หากหนังมีภาพที่ทำให้คนดูเกิดอาการปวดเศียรเวียนเกล้าก็คงทรมานไม่น้อย แต่โชคดีที่แม้ Black Panther จะมีฉากแอ็คชั่นโลดโผนแค่ไหน แต่ตัวหนังผ่านการตัดต่อที่คิดมาแล้วว่าปลอดภัยสำหรับผู้ชมส่วนใหญ่ โดยฉากที่มีการเหวี่ยงกล้องก็จะเกิดในช่วงสั้นๆเท่านั้น ดังนั้นมั่นใจได้ว่าดู Black Panther บน IMAX 3D แล้วไม่ปวดหัวปวดตาเพราะฝ่าบาทแน่นอน

สรุปแล้ว Black Panther ถือว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เปิดปี 2018 บนจอ IMAX ได้อย่างงดงาม ทั้งฉากขยาย ระบบเสียงกระหึ่มสะใจแบบ 12 แทร็คของ IMAX ตลอดจนงานภาพ 3 มิติที่หนังแปลงภาพได้อย่างน่าพึงพอใจ

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

ลาก่อนหนัง Transformers ภาค 6 ถูกยกเลิกสร้างและจะ Reset เรื่องราวใหม่หมด

หนัง Transformers จะถูก reset ใหม่หมด

Published

on

เรียกว่าแทนที่จะเป็นจุดกำเนิดของจักรวาล กลับกลายเป็นจุดจบแทน สำหรับ Transformers: The Last Knight ที่ฉายในปี 2017 แต่ทำรายได้ไม่เข้าเป้า ทำให้ในงานพรีวิวงาน Toy Fair ใน นิวยอร์ก ไม่มีรายชื่อภาพยนตร์ Transformers ภาคต่อจาก The Last Knight มีเพียง หนัง bumblebee ที่จะฉายในปีนี้ แปลว่าซีรีส์ Transformers ของ Michael Bay ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

โดยหลังจากนั้นภาพยนตร์ Transformers จะถูก Reset ใหม่หมด และอาจไม่มีชื่อของ Michael Bay มีส่วนร่วมอีก ซึ่งแต่เดิมภาคต่อจาก The Last Knight จะมีกำหนดฉายในปี 2019 แต่จากการประกาศเริ่มต้นใหม่ของซีรีส์ ทำให้เราจะไม่มีหนัง Transformers ภาคใหม่ฉายจนถึงปี 2021 ทำให้ค่าย Paramount มีโอกาสในการคิดหาแนวทางในการสร้างหนังชุดใหม่ให้แตกต่างจากเดิม

ส่วนใครยังชอบจักรวาลเก่า ยังมีภาพยนตร์ภาคแยกอย่าง bumblebee ที่จะฉายในเดือน ธันวาคม ปี 2018

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

[รีวิว] Molly’s Game : เข้มทั้งเนื้อหาและการแสดง

Published

on

เป็นหนังที่ไม่ประสบความสำเร็จในวงกว้าง เหตุจากไม่ใช่หนังทีทำออกมาเอาใจตลาด แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นหนังที่มีองค์ประกอบที่น่าสนใจมากมายเต็มไปหมด

  1. หนังสร้างจากหนังสือที่อื้อฉาวตอนที่วางจำหน่ายเพราะเป็นเรื่องเล่าชีวิตของเจ้าแม่บ่อนโป๊คเกอร์ที่ขาไพ่ประจำบ่อนล้วนเป็นดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ผู้กำกับและคนในวงการมากมาย
  2. เป็นผลงานประเดิมงานกำกับของอารอน ซอร์กิน มือเขียนบทรางวัลออสการ์จาก The Social Network (2010) และลงมือดัดแปลงหนังสือ Molly’s Game ออกมาเป็นบทภาพยนตร์เอง
  3. หนังใช้ดาราระดับยอดฝีมือของฮอลลีวู้ดล้วนในบทนำ เจสซิก้า แชสเทน ในบท มอลลี่ บลูม และ ไอดริส เอลบ้า ที่พลิกบทบาทจากภาพที่คุ้นเคยว่าจะต้องเป็นนักรบที่มีปืนในมือตลอดเวลา มาสวมสูทแพงผูกไทเป็นทนายมากประสบการณ์
  4. ความสนุกกับการคาดเดาตัวละครสมมติของบรรดาดาราที่มาเล่นในบ่อนของมอลลี่ ว่าตัวจริงของเขาเหล่านี้คือใครนะ

มอลลี่ บลูม ตัวจริง

อารอน ซอร์กิน เลือกงานกำกับครั้งแรกก็เป็นงานยากเลย เพราะเนื้อหาของ Molly’s Game เต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยมากมาย เพราะหนังเล่าปูมหลังของมอลลี่ย้อนไปไกลตั้งแต่ยังเป็นเด็กและเป็นนักกีฬาสกีที่อนาคตไกล พลิกผันมาเข้าวงการโป๊คเกอร์ได้อย่างไร ความสัมพันธ์กับพ่อที่ไม่สู้ดีนักและมีผลต่อทิศทางชีวิตของเธอโดยตรง และเรื่องราวส่วนใหญ่ของหนังที่ดำเนินไปในบ่อนโป๊คเกอร์จากพนักงานต้อนรับ และก้าวขึ้นมาดำเนินกิจการเอง ความสัมพันธ์กับบรรดาขาไพ่ที่มากหน้าหลายตา และจุดวิกฤตที่โดนจับและต้องหาทนายมือดีมาแก้ต่างให้ตัวเธอเอง หนังเล่าเรื่องได้เก่ง ตัดต่อได้ดีไม่สับสนแม้จะตัดเรื่องราวกระโดดไปมา 3 เหตุการณ์ เหตุการณ์ปัจจุบันที่เธอและชาร์ลีย์ แจฟฟรีย์ ทนายของเธอต้องช่วยกันสู้คดีกับทางรัฐ แม้หนังจะเป็นเรื่องราวของทนายกับลูกความแต่ว่าเนื้อหาบนศาลก็มีเพียงไม่กี่นาทีในหนังเท่านั้น หนังช่วงนี้ตัดย้อนไปเล่าเหตุการณ์ในวัยเด็กที่อยู่กับพ่อและแม่ และเวลาส่วนใหญ่ของหนังก็คือการเล่าเรื่องตั้งแต่เธอเริ่มเข้าสู่วงการบ่อนโป๊คเกอร์ จนถึงวันที่ถูกจับ เป็นส่วนที่เข้มข้นน่าติดตามสุด เพราะเธอพาเราไปเจอโลกที่เคยเห็นมาก่อนในสังคมมหาเศรษฐีของฮอลลีวู้ด ที่ได้เห็นเงินจำนวนมากสะพัดในบ่อนแต่ละคืน ได้เห็นทั้งดารา เซเลบ ผู้กำกับ และแม้กระทั่งมาเฟีย ที่พามอลลี่ไปเฉียดเสี้ยววินาทีแห่งความเป็นความตายมาแล้ว เรายังได้สนุกกับวิธีจัดการรับมือกับบรรดาลูกค้าที่มาในหลายรูปแบบ ทั้งขี้เมา ขี้คุย และขี้หลี

แม้หนังจะมีประเด็นมากมายให้พูดถึง แต่โดยรวมหนังก็เดินหน้าไปด้วยบทสนทนาเป็นหลัก ซึ่งแน่ล่ะที่ออกมาแนวนี้เพราะมันเป็นหนังที่เขียนบทและกำกับโดยนักเขียนบทภาพยนตร์ ก่อนไปดูแนะนำเลยว่าทำสมาธิให้ว่างและพักผ่อนสายตาให้เพียงพอเพราะสายตาต้องทำงานหนักกับการอ่านซับไตเติ้ลที่ขึ้นมาแทบทุกวินาทีของหนังและเลื่อนเร็วมาก เพราะตัวละครคุยกันจริงจัง ยิ่งตอนเถียงกันนี่อ่านแทบไม่ทันเลย อีกเรื่องที่ต้องเตือนกันก่อนว่านี่คือหนังชีวประวัติช่วงหนึ่งของเจ้าแม่บ่อนโป๊คเกอร์ชื่อดัง เรื่องราวของหนังจึงอยู่กับเกมโป๊คเกอร์เสียมาก โดยเฉพาะช่วงกลางเรื่องนี้ลงลึกในแต่ละเกมเลย การบลัฟกัน การชิงไหวชิงพริบ ซึ่งมอลลี่ก็เล่าแต่ละเกมโดยละเอียดว่าใครได้ไพ่อะไร ตรงนี้คนที่เล่นโป๊คเกอร์เป็นจะดู Molly’s Game สนุกและตามลูกเล่นของแต่ละคนได้ทัน แน่นอนว่าดูสนุกกว่าคนที่เล่นไม่เป็นแน่นอน และแต่ละเกมเล่าผ่านไปเร็วมาก อย่าคิดว่าจะทำความเข้าใจได้ทัน

นอกจากเนื้อหาที่เดินหน้าไปอย่างน่าติดตามกับการตามติดชีวิตอันโลดโผนของมอลลี่ บลูมแล้ว จุดที่ดีมากคือการแสดงของ 2 ดารานำ เจสซิก้า แชสเทน ซึ่งผมเชื่อว่าความสามารถระดับนี้ อนาคตเธอได้เทียบชั้นเจ้าแม่เมอรีล สตรีพเป็นแน่ เจสซิก้า เป็นดาราที่เล่นได้ทุกบทบาทและไม่ติดภาพเดิม ๆ มาเลย เรื่องนี้เจสซิก้า ขึ้นจอด้วยภาพลักษณ์ที่สวยทีสุดที่เคยเห็นเธอมาล่ะ ส่วนไอดริส เอลบา ก็พลิกบทบาทได้น่าชื่่นชม วางมาดให้ดูเชื่อได้ว่านี่คือทนายที่มีฝีมือ ไว้ตัวและลีลามากมายกว่าจะรับว่าความให้มอลลี่ แต่พอรับงานแล้วก็ทำให้เรื่องราวของหนังสนุกขึ้นมาก กับการทุ่มสุดตัวที่จะพามอลลี่ให้หลุดคดี ฉากที่ชอบที่สุดและเท่ที่สุด คือฉากที่แจฟฟรีย์ โชว์วาทศิลป์ยาวหลายนาทีใส่ 2 เอฟบีไอในห้องไต่สวน เก่งมากกับการจำบทยาว ๆ ขนาดนี้ได้ ยิ่งอ่านเบื้องหลังยิ่งน่าทึ่ง เพราะดาราคู่นี้คิวแน่นทั้้งคู่ กองถ่ายต้องหาช่วงที่ 2 คนนี้ว่างตรงกัน และก็ได้มาเพียงแค่ 10 วัน ฉะนั้นในหนังที่เราเห็นทั้งคู่เข้าฉากด้วยกันทั้งหมดนั้น ถ่ายทำภายในระยะเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น ทั้งคู่ต้องแสดงไป และใช้ช่วงว่างระหว่างพักกองซ้อมบทในฉากต่อไปทันที ชื่นชมการทำงานแบบมืออาชีพของทั้งคู่จริง ๆ

ผู้กำกับ-เขียนบท อารอน ซอร์กิน และ เจสซิก้า แชสเทน

ก็ถือว่าเป็นงานกำกับเรื่องแรกของอารอน ซอร์กินที่ทำออกมาได้ดี แม้จะมีตัวละครมากมาย หลากหลายอารมณ์ หลากหลายช่วงเวลา แต่ก็คุมเนื้อหาและอารมณ์หนังได้อยู่ ซึ่งกว่าจะผ่านมาได้สำเร็จ ตัวอารอนเองก็เคร่งเครียดอยู่เหมือนกัน ซึ่งเขาก็ใช้วิธีโทรหา เดวิด ฟินเชอร์ ผู้กำกับที่เคยร่วมงานกันจาก The Social Network (2010) ซึ่งก็ไม่แปลกเลยที่บรรยากาศของหนังดูเผิน ๆ ก็เหมือนหนังเดวิด ฟินเชอร์ อยู่เหมือนกัน และอารอนก็ยังมีที่ปรึกษาชั้นเยี่ยมอยู่ในฐานะนักแสดงร่วมอีกคน ที่เป็นถึงผู้กำกับรางวัลออสการ์นั่นก็คือ เควิน คอสต์เนอร์ ผู้รับบทแลร์รี่ บลูม พ่อของมอลลี่ ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของมอลลี่อย่างมาก

Molly’s Bloom จัดเป็นหนังน้ำดี ที่เพียบพร้อมทั้งเนื้อหาน่าติดตาม ดาราเยี่ยมที่โชว์การแสดงบนจออย่างน่าจดจำ และลงเอยได้ฟีลกู๊ด หนังค่อนข้างยาวนะครับ 2 ชั่วโมง 20 นาที แต่ก็ไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อชวนง่วงเลย เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าหนังบางเรื่อง เราไม่ควรตัดสินจากรายได้หนังที่ผ่านมา อาจจะทำให้พลาดหนังดี ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย หนังมีกำหนดเข้าฉาย พฤหัสที่ 22 กุมภาพันธ์ นี้ และได้โรงฉายไม่กี่โรงแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!