มัลแวร์ตัวใหม่บน Mac อ้างว่าคือโปรแกรมโกงเกม CS:GO แต่แอบขุดเงินดิจิทัล

SentinelOne ได้รายงานว่าค้นพบมัลแวร์ OSX.Pwnet.A ใน macOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่อง Mac ซึ่งอ้างว่าสามารถใช้โกงเกม Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) ได้

หลักการทำงานของมันคือ เมื่อหลงดาวน์โหลดแล้วเปิดใช้ จะปรากฏหน้าจอถามรหัสผ่านของเครื่อง ซึ่งหากผู้ใช้ใส่รหัสผ่าน ก็จะถูกติดตั้งมัลแวร์สำหรับใช้ขุดเงินดิจิทัลชื่อ Monero ลงในเครื่อง (หลักการคงคล้ายๆ การขุด Bitcoin)โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวจนกระทั่งรู้สึกได้ว่าเครื่องทำงานได้ช้าลง

หากโดนไปแล้วควรทำอย่างไร

  • ควรคืนค่าเริ่มต้นของ macOS แล้วรีบเปลี่ยน Username และ Password ทั้งของเครื่องและของ Apple ID ทันที

แนวทางป้องกัน

  • ไม่ควรใช้โปรแกรมประเภทโกงเกม ไม่ว่าเกมอะไร เพราะนอกจากความเสี่ยงด้านการเป็นมัลแวร์แล้ว ยังเสี่ยงที่จะถูกเกมแบนอีกด้วย เล่นด้วยฝีมือตัวเองดีกว่าครับ

อ้างอิงจาก : ThaiCERT

ภาพประกอบ : GuillaumePreat, felipemaass ที่ pixabay

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก