model-3-china
model-3-china

Tesla ปรับลดราคาเริ่มต้น Model 3 รุ่นพื้นฐานที่ผลิตในจีนลง 8%

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม Tesla ได้ปรับลดราคารถยนต์ซีดานไฟฟ้า Model 3 ที่ผลิตในจีนบนเว็บไซต์ โดยราคาเริ่มต้นในรุ่นพื้นฐาน Standard Range Plus ได้ลงมาที่ 8% เหลือ 249,900 หยวน (36,805 USD) ซึ่งเป็นราคาสุทธิหลังจากได้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งเมื่อวานนี้ราคาอยู่ที่ 271,550 หยวน (39,900 USD) ซึ่งเป็นราคาสุทธิหลังจากได้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีนเช่นกัน

ส่วนราคาของ Model 3 Long Range ก่อนหน้านี้ราคายังอยู่ที่ 344,050 หยวน (50,667 USD) แต่วันนี้ลดลงเหลือ 309,900 หยวน (45,638 USD) หรือลดลงเกือบ 10% ก็ว่าได้

Reuters ได้ให้เหตุผลโดยอ้างแหล่งข่าวว่ารถยนต์ซีดานไฟฟ้า Model 3 Standard Range ที่จะออกมาในตอนนี้มาพร้อมด้วยแบตเตอรีลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ซึ่งมีราคาถูกกว่าเซลล์ลิเธียมนิกเกิลแมงกานีสโคบอลต์ออกไซด์ (NMC) ที่ใช้อยู่ก่อนหน้านี้นั่นเอง

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Tesla ได้เจรจากับผู้ผลิตแบตเตอรี CATL ให้จัดหาแบตเตอรีลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ที่ไม่ต้องการแร่ธาตุที่หายากและราคาแพงอย่างโคบอลต์สำหรับรถยนต์ Tesla Model 3 ที่ผลิตในเซี่ยงไฮ้ ต่อมาในเดือนมิถุนายน Tesla ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีนให้สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Model 3 ด้วยแบตเตอรีลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ดังนั้นจึงอาจมีผลทำให้ต้นทุนของรถยนต์ Model 3 ถูกลงก็ว่าได้

การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในเซี่ยงไฮ้เพื่อเจาะตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถช่วยให้บริษัทลดค่าขนส่ง ภาษีนำเข้ารถยนต์ และยังได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีนอีกด้วย ซึ่งได้ประเดิมส่งมอบ Model 3 ไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เดือนสิงหาคมรถยนต์ Tesla Model 3 มียอดขายในประเทศจีนประมาณ 11,800 คัน ซึ่งเป็นยอดขายอันดับ2 ตามหลัง Wuling hongguang mini ev ที่มีราคาถูก 28,800 หยวน (133,941 บาท) ด้วยยอดขายประมาณ 15,000 คัน ดังนั้นการปรับราคา Tesla Model 3 ก็จะมีส่วนช่วยให้มียอดขายและอันดับดีขึ้น

Tesla มุ่งหวังจะเจาะตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเต็มที่ นอกจากรถยนต์ซีดานไฟฟ้า Model 3 แล้ว ขณะนี้บริษัทกำลังสร้างระบบการผลิตรถยนต์ SUV ไฟฟ้า Model Y ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จ คาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในเดือนพฤศจิกายนและส่งมอบได้ในไตรมาสแรกของปี 2021

ที่มา : reuters เครดิตภาพจาก : @teslacn

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก