Covid-19 Amazon Brazil
Covid-19 Amazon Brazil

พบผู้ติดเชื้อรายแรกในชนเผ่าแอมะซอนของบราซิล หวั่น 850,000 ชีวิตตายยกป่าเหมือนครั้งอดีต

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงที่ผ่านมาอาจยังไม่มีการแพร่ระบาดในทวีปอเมริกาใต้มากเท่ากับในทวีปอื่น แต่รายงานล่าสุดเปิดเผยว่า ประเทศบราซิลได้ยืนยันว่า มีเจ้าหน้าที่หญิงที่ทำหน้าที่ดูแลชนเผ่าพื้นเมืองในป่าแอมะซอนติดเชื้อ Covid-19 เป็นรายแรกแล้ว และผู้เชี่ยวชาญทางระบาดวิทยากังวลว่าจะทำให้เชื้อไวรัสเริ่มแพร่ระบาดเป็นอันตรายต่อชีวิตชนพื้นเมืองกว่า 850,000 คนที่วิถีการดำรงชีวิตไวต่อการรับเชื้อและแพร่เชื้อต่อ ซึ่งในอดีตก็ได้เคยปรากฏการเสียชีวิตของชนพื้นเมืองจำนวนมากเพราะโรคระบาดมาแล้ว

อุปสรรคสำคัญของการรักษาโรคนี้ถ้าหากเกิดการแพร่ระบาดคือ การเดินทางที่เข้าถึงแหล่งชุมชนในชนบทลำบาก
อุปสรรคสำคัญของการรักษาโรคนี้ถ้าหากเกิดการแพร่ระบาดคือ การเข้าถึงแหล่งชุมชนในชนบทลำบาก

กรมอนามัยสำหรับชนพื้นเมือง (SESAI) ออกมาแถลงยืนยันว่า หญิงสาวชนพื้นเมืองในป่าแอมะซอนติดเชื้อ Covid-19 เป็นรายแรก โดยเป็นชนพื้นเมืองคนแรกที่ติดเชื้อร้ายนี้ เธอเป็นชนเผ่าโคคามา (Kokama) ที่ทำงานด้านสาธารณสุขและติดเชื้อจากหมอชาวบราซิล ตอนนี้หญิงสาวชนพื้นเมืองคนดังกล่าวได้ถูกกักตัว ให้อยู่ห่างจากคนในครอบครัวแล้ว โดยรายงานเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้เธอไม่มีอาการของผู้ติดเชื้อเลย นอกจากเธอแล้วยังพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสในเขตที่พักเดียวกันกับเธออีก 3 ราย (รวมเธอด้วยเป็น 4 ราย) หนึ่งในนั้นเป็นหมอที่ถูกตรวจพบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุการณ์นี้ทำให้ทุกคนกลัวว่าโรคระบาดจะแพร่กระจายไปยังพื้นที่ห่างไกลและยากไร้นอกเขตชุมชนเมืองซึ่งหมายถึงในเขตป่าแอมะซอน อันจะนำมาซึ่งการเสียชีวิตจำนวนมากจากการแพร่ระบาดที่จะควบคุมได้ยาก

สภาพของป่าอะเมซอนที่เดินทางเข้าถึงยาก เพราะสัญจรได้แค่ทางแม่น้ำสายหลัก และพื้นที่เป็นป่าดงดิบ
สภาพของป่าอะเมซอนที่เดินทางเข้าถึงยาก เพราะสัญจรได้แค่ทางแม่น้ำสายหลัก และพื้นที่เป็นป่าดงดิบ

ในป่าแอมะซอนมีชนเผ่าอาศัยอยู่มากกว่า 300 เผ่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นหญิงสาววัย 20 ปี อาศัยอยู่ในป่าแอมะซอนในเขต Santo Antonio do Içá ทางตอนเหนือของประเทศบราซิล ห่างจากประเทศโคลอมเบียประมาณ 250 กิโลเมตร โดยเธอเป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดกับคุณหมอ โดยตอนนี้เธอเป็นคนเดียวในเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 15 คน และคนไข้ 12 คนที่ติดเชื้อ Covid-19 หลังจากที่คุณหมอคนดังกล่าวถูกตรวจพบหลังเพิ่งกลับมาจากพักร้อนทางตอนใต้ของประเทศบราซิล เขากลับมาทำงานกับชุมชนของชนเผ่าทิคูนัส (Tikunas) หนึ่งในชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในแอมะซอน มีจำนวนประชากรกว่า 30,000 คน อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของป่าแอมะซอน

วิถีชีวิตชนพื้นเมืองแอมะซอนที่ใกล้ชิดกันจนถ้าเกิดการระบาดน่าจะควบคุมได้ยาก
วิถีชีวิตชนพื้นเมืองแอมะซอนที่ใกล้ชิดกันจนถ้าเกิดการระบาดน่าจะควบคุมได้ยาก

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ยังเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ อาจทำให้ชนพื้นเมืองในบราซิลกว่า 850,000 เสียชีวิต ซึ่งในอดีตชนพื้นเมืองเหล่านี้เคยล้มตายจำนวนมากเพราะโรคอย่างอีสุกอีใส ไข้หวัดมาลาเรีย และไข้หวัดใหญ่ที่แพร่ระบาดจากทวีปยุโรปผ่านคนชาติยุโรปที่เดินเข้ามาในพื้นที่นี้ นอกจากนี้วิถีการดำเนินชีวิตของชนพื้นเมืองในป่าลึกนี้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก เพราะการอยู่ในเป็นชุมชนเล็ก ๆ และหลังคาบ้านมุงด้วยใบจากชนิดหลังคาชนหลังคา ผนังชนผนัง ถ้าในบ้านสักคนหนึ่งติด คนที่เหลือภายในบ้านและบ้านอื่น ๆ ที่ติดกันก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะติดไปด้วย

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส