“JOOX” เผยผลสำรวจเดือนสิงหาคม 59 พบ…คนไทยชอบดาวน์โหลดเพลงฟังออฟไลน์อันดับ 1

JOOX ฟรีมิวสิคแอพพลิเคชั่น ตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านการฟังเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ ทุกที่ ทุกเวลา เปิดเผยผลสำรวจ in-app survey ประจำเดือนสิงหาคม 2559 จากจำนวนผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น JOOX ที่เข้ามาตอบแบบสอบถาม

จำนวนผู้เข้ามาตอบแบบสอบถามทั้งหมด 2,696 ราย แบ่งเป็น

 • เพศชาย 48.92%
 • เพศหญิง 51.08%

โดยมีกลุ่มผู้ใช้งานช่วงอายุ 25 – 34 ปี

 • เป็นกลุ่มที่ฟังเพลงผ่านดิจิทัลเป็นหลัก
 • ในขณะที่กลุ่มผู้ใหญ่ (อายุมากกว่า 45 ปี) มีสัดส่วนการเข้าถึงและฟังเพลงในรูปแบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นที่ 5.59%

แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการบริโภคสื่อของคนกลุ่มนี้ ที่เข้ามามีส่วนร่วมบนโลกออนไลน์มากขึ้น สอดคล้องกับการขยายตัวของการให้บริการ 4G ในไทย และสะท้อนให้เห็นว่า เทคโนโลยีและคอนเทนต์ด้านดนตรี เป็นสิ่งที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่ Top 5 ฟีเจอร์การฟังเพลงยุคดิจิทัลที่สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมการฟังเพลงในวันนี้ ปรากฏว่า

 • คนไทยชื่นชอบการดาวน์โหลดเพลงแบบออฟไลน์เป็นลำดับแรก 65.69%
 • รองลงมาคือ ชื่อชอบการสร้างเพลย์ลิสต์ฟังเพลงตามอารมณ์ในแบบตนเอง 45.10%
 • และอันดับ 3 ชื่นชอบฟังเพลงที่สดและใหม่ 43.99%

ขณะที่การสร้างและแชร์เนื้อร้องเพลงผ่านฟีเจอร์ “Lyrics Card” อยู่ที่ 34.01% ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่เนื่องจากฟีเจอร์ “Lyrics Card” เพึ่งเปิดให้บริการ ได้เพียง 6 เดือนเศษ และอันดับ 5 ได้แก่ ฟังเพลงใน Top Chart เนื่องจากหาฟังง่ายและทำให้ไม่ตกเทรนด์ที่ 28.49%

หลังจากที่ JOOX เปิดตัวได้เพียง 8 เดือน ยอดผู้ใช้งานมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยจำนวนเพลงหลายล้านเพลง พร้อมเพลย์ลิสต์หลากหลายอารมณ์กว่า 1,200 เพลย์ลิสต์ ส่งผลให้ JOOX เป็นหนึ่งในมิวสิคแอพพลิเคชั่นมาแรง ที่ครองใจกลุ่มนักฟังเพลงทุกเพศทุกวัย

Option2_rev1

เกี่ยวกับ JOOX

JOOX คือ แอพพลิเคชั่นฟังเพลงออนไลน์ (www.joox.co.th) ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท เทนเซนต์ โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดใช้งานเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2014 การเปิดตัว JOOX ในเมืองไทย เป็นการร่วมมือกันระหว่างเว็บไซต์ชั้นนำของประเทศไทยอย่าง Sanook.com กับบริษัท เทนเซนต์ ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์การฟังเพลงแบบฟรีๆ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่าน JOOX รองรับการใช้งานได้ทั้งบนมือถือ, แทปเล็ต และคอมพิวเตอร์ ซึ่งสำหรับเวอร์ชั่นบนคอมพิวเตอร์นั้น เพียงแค่ผู้ใช้งานเลือกฟังเพลงผ่าน Sanook Music ทาง Sanook.com แล้วล็อกอินด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ (สามารถเลือกล็อกอินได้ผ่านทาง WeChat หรือ Facebook) ระบบจะเชื่อมโยง Playlist ที่คุณสร้างเอาไว้บนแอพพลิเคชั่น JOOX ให้คุณฟังเพลงโปรดบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก