Connect with us

ข่าววงการมือถือ

สรุปหลัง TrueMove H ชี้แจงกับ กสทช. เรื่องข้อมูลหลุด ความจริงคืออะไร?

Published

on

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า

อะไรของ True Move H! พบข้อมูลบัตรประชาชนเกือบ 5 หมื่นใบหลุดบนอินเทอร์เน็ต!

ซึ่งทางกสทช. ก็ให้ทาง TrueMove H เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยตัวแทนจากทรู  ประกอบด้วย

 • นายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
 • นายสืบสกล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด ​ผู้บริหาร ไอทรูมาร์ท ( หรือ Wemall )

ซึ่งเนื้อหาก็ตรงกับที่เคยชี้แจงเองก่อนหน้านี้ว่าหลุดจากผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน iTruemart เท่านั้น ข้อมูลรั่วไหลเป็นเลขที่บัตรประชาชนจำนวน 11,400 ชุด ที่เก็บโดย iTruemart ไม่ใช่ฐานข้อมูลของ TrueMove H โดยตรง เพราะเป็นฐานข้อมูลคนละชุดกัน โดยเก็บไว้บน Amazon Web Services (AWS)

รายละเอียดข้อมูลที่หลุดเป็นข้อมูลของ TrueMove H ที่สมัครซื้อซิมพร้อมมือถือผ่าน iTruemart เท่านั้น ในโฟลเดอร์มีเฉพาะไฟล์สำเนาบัตรประชาชน, ใบขับขี่, Passport จำนวน 11,400 ราย (แต่ข้อมูลตามข่าวแรกจากฝรั่งบอกว่ามี 4 หมื่นกว่าไฟล์ แล้วทำไมเหลือแค่หมื่นว่าคน?) และไม่มีข้อมูลอื่น ๆ ทั้งนี้ iTruemart ได้ปิดรูโหว่นี้ภายในวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับกรณีนาย Niall  Merrigan ได้รายงานการตรวจพบข้อมูลลูกค้าของ TrueMove H รั่วไหล รวมกว่า 46,000 ไฟล์นั้น พบว่ามีความจงใจในการเจาะระบบ เนื่องจากพบว่าเขาสามารถเข้าถึงได้โดยใช้เครื่องมือพิเศษ 3 ตัว ซึ่งเป็นเครื่องมือที่พัฒนาออกมาใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งกล่าวว่านักวิจัยด้านความปลอดภัย นาย Niall Merigan ก็ไม่มีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล

เบื้องต้น TrueMove H ร่วมมือกับ iTruemart ดำเนินการต่อลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ 3 มาตรการ นั่นคือ

 • ส่ง SMS แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงมาตรการต่าง ๆ ที่ทรูมูฟดำเนินการ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 • ดำเนินการลงบันทึกประจำวันเพื่อให้มั่นใจว่าสิทธิของลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย
 • เปิดช่องทางต่าง ๆ เพื่อรับแจ้งและให้ความช่วยเหลือ ทั้งคอลล์เซ็นเตอร์ อีเมล เว็บไซต์ รวมถึงมีเอเจนท์คอยให้บริการ

และยินดีช่วยเหลือรับผิดชอบลูกค้ากลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง

ด้าน กสทช. ยังไม่ลงโทษ

เบื้องต้น กสทช.ยังไม่เอาผิด TrueMove H หลังพบข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าลงทะเบียนซิมรั่ว เพราะว่ายังต้องรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงให้ตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านมหาดไทยแจง แค่สำเนาบัตรประชาชนไม่สามารถดำเนินการอะไรกับหน่วยงานรัฐได้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตนยืนยันว่าข้อมูลที่หลุดออกไปเป็นเพียงข้อมูลหน้าบัตรประชาชนเท่านั้น ส่วนข้อมูลเชิงลึกในบัตรประจําตัว นั้นไม่ได้หลุดออกไปอย่างแน่นอน หากมีเจ้าหน้าที่รายใดที่มีส่วนทําให้ข้อมูลของประชาชนส่วนลึกรั่วไหลต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

ฝรั่งแจ้งช่องโหว่ให้ True แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์!

เว็บ Blog “certsandprogs” ของ NIALL MERRIGAN ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์ได้เผยแพร่บทความถาม-ตอบ ข้อเท็จจริงดังกล่าว สรุปมาเป็น Q&A โดยจับใจความได้ว่า

ข้อมูลของทรูที่ได้มาเป็นข้อมูลรั่วไหล เพราะไม่มีการรักษาความปลอดภัยใน AWS ทำให้ Search Engine หรือบอทเก็บข้อมูลต่างๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้โดยทั่วไป ทำให้ใครๆ ก็เปิดดูได้เหมือนการหาเว็บไซต์ตาม Search Engine หรือเปิดเว็บไซต์ผ่าน Browser ทั่วไป ไฟล์ที่เข้าถึงได้เป็น JPG และ PDF

NIALL ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า s3-ncdu เพื่อสร้างรายการไฟล์ใน Cloud ดังกล่าว การกระทำของเขาทำเพื่อต้องการชี้แจงช่องโหว่ให้ทาง True ทราบ แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์ และ NIALL ก็รอทาง TrueMove H ตอบกลับอยู่แล้วถึง 1 เดือนก่อนเผยแพร่ข้อมูลหลังจากทรูแก้ไขช่องโหว่แล้ว (เป็นเรื่องปกติของผู้หาช่องโหว่เพื่อชี้แจงให้เจ้าของบริการหาทางแก้ไขอยู่แล้ว หากไม่มีการตอบกลับนานๆ จะทำการเผยแพร่ข้อมูล)

ทาง NIALL MERRIGAN เองก็ยังแนะนำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือไม่มั่นใจติดต่อกับทาง TrueMove H โดยตรง

อย่างไรก็ตามทาง NIALL ได้ติดต่อกับทาง TrueMove H และ True Corp (บริษัทแม่ของ TrueMove H) ไม่ได้ติดต่อกับทาง Ascend บริษัทแม่ของ WeMall (iTruemart) แต่อย่างใด (เพราะใครจะไปรู้ว่าเป็นข้อมูลของ iTrueMart)

พบ Ascend บริษัทที่ดูแล WeMall (iTrueMart) ประกาศรับ Senior Security Engineer

เพจสอนแฮกเว็บแบบแมวๆ ได้รายงานว่า พบ Ascend บริษัทที่ดูแล WeMall (iTrueMart) ประกาศรับ Senior Security Engineer โดยลงไว้ใน jobsDB ตามลิงค์นี้ แต่ปัจจุบันไม่สามารถเข้าถึงหน้าดังกล่าวได้แล้ว

อ้างอิง: certsandprogs, biztalknews, ThaiCERT NECTEC, THE BANGKOK INSIGHT, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน, สอนแฮกเว็บแบบแมวๆ

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ผลทดสอบ iPhone XS แรงกว่าสมาร์ทโฟน Android ทุกรุ่น!!

Published

on

Tom’s Guide ได้ iPhone XS มาลองแล้ว รวมถึงได้เผยแพร่ผลการทดสอบประสิทธิภาพความแรงของชิปประมวลผล Apple A12 Bionic เทียบกับ Snapdragon 845 ชิปประมวลผลตัวแรงของฝั่ง Android ให้ได้ชมกันด้วย

ปีที่แล้ว iPhone X ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุด แม้ว่า Apple จะเปิดตัวชิปประมวลผล Apple A11 Bonic ก่อน แล้ว Qualcomm ค่อยเปิดตัวชิปประมวลผล Snapdragon 845 ตามมาทีหลังก็ยังไม่สามารถทำคะแนนได้เหนือ Apple A11 Bionic ได้ แน่นอนว่าปีนี้ไม่ต้องสงสัย iPhone XS ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดเป็นที่เรียบร้อย

ถึงจะบอกว่ามากกว่า แต่ Apple A12 Bionic ไม่ได้ทำคะแนนได้มากกว่า Apple A11 Bionic มากเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังมีผลการทดสอบกราฟฟิคจาก 3D Marks พบว่า OnePlus 6 ได้คะแนนสูงสุดครับ

ผลทดสอบอื่นๆ

ผลทดสอบดโดยรวมจะเห็นว่า Apple A12 Bionic ทำได้ดีกว่า Android ค่อนข้างมาก งานนี้ก็ต้องมารอชม Kirin 980 และ Snapdraon 855 จะสามารถทำคะแนนเหนือ Apple A12 Bionic ได้หรือไม่

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

แกะ iPhone XS พบแบตเตอรี่รูปตัว L ซีลกันน้ำหนาขึ้น

Published

on

รอบนี้ไม่ใช่ iFixit แต่เป็น Fixjeiphone ได้แกะเครื่อง iPhone XS ให้เราชมกันว่าภายในเครื่องจะมีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้าง

อันดับแรก iPhone XS มีการกันน้ำที่แน่นหนาขึ้น ตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่า iPhone X ซึ่งกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ครับ

อย่างที่สองคือแบตเตอรี่รูปตัว L ซึ่งแตกต่างจาก iPhone X ตรงที่ตอนนี้ไม่มีการแบ่งเป็นสองก้อนแล้ว (หรือจริงๆ แล้วยังแบ่งแต่เนียนไปก่อน) และตรงกับรายงานก่อนหน้านี้ที่ความจุแบตเตอรี่ของ iPhone XS นั้นลดลงเหลือ 2,658 เมื่อเทียบกับ iPhone X ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,716 mAh

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Galaxy A7 2018 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องสามตัว!

Published

on

เพิ่งเป็นข่าวไปได้ไม่นาน ล่าสุด Samsung ก็เปิดตัว Galaxy A7 2018 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung เลยที่มีกล้องถึงสามตัว

สเปก Galaxy A7 2018

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล ไม่มีรอยบาก
 • ชิปประมวลผลไม่ระบุรุ่น ประมวลผล 8 แกน
 • ความจุให้เลือกสามขนาด ได้แก่ GB/64GB, 4GB/128GB และ 6GB/128GB
 • แบตเตอรี่ 3,300 mAh
 • Android 8.0 ตั้งแต่แกะกล่อง
 • สแกนลายนิ้วมือที่ข้างเครื่อง
 • มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ น้ำเงิน ทอง และชมพู

ทีเด็ดของ Galaxy A7 2018 แน่นอนว่าคือกล้องหลังที่ให้มาถึง 3 ตัว กล้องหลัก ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/1.7, กล้องสำหรับทำละลายหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องมุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.4

คาดว่าจะวางจำหน่ายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ ราคาอาจจะอยู่ที่ประมาณ $410 หรือประมาณ 13,300 บาท

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!