Connect with us

ข่าววงการมือถือ

สรุปหลัง TrueMove H ชี้แจงกับ กสทช. เรื่องข้อมูลหลุด ความจริงคืออะไร?

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า

อะไรของ True Move H! พบข้อมูลบัตรประชาชนเกือบ 5 หมื่นใบหลุดบนอินเทอร์เน็ต!

ซึ่งทางกสทช. ก็ให้ทาง TrueMove H เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยตัวแทนจากทรู  ประกอบด้วย

  • นายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
  • นายสืบสกล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด ​ผู้บริหาร ไอทรูมาร์ท ( หรือ Wemall )

ซึ่งเนื้อหาก็ตรงกับที่เคยชี้แจงเองก่อนหน้านี้ว่าหลุดจากผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน iTruemart เท่านั้น ข้อมูลรั่วไหลเป็นเลขที่บัตรประชาชนจำนวน 11,400 ชุด ที่เก็บโดย iTruemart ไม่ใช่ฐานข้อมูลของ TrueMove H โดยตรง เพราะเป็นฐานข้อมูลคนละชุดกัน โดยเก็บไว้บน Amazon Web Services (AWS)

รายละเอียดข้อมูลที่หลุดเป็นข้อมูลของ TrueMove H ที่สมัครซื้อซิมพร้อมมือถือผ่าน iTruemart เท่านั้น ในโฟลเดอร์มีเฉพาะไฟล์สำเนาบัตรประชาชน, ใบขับขี่, Passport จำนวน 11,400 ราย (แต่ข้อมูลตามข่าวแรกจากฝรั่งบอกว่ามี 4 หมื่นกว่าไฟล์ แล้วทำไมเหลือแค่หมื่นว่าคน?) และไม่มีข้อมูลอื่น ๆ ทั้งนี้ iTruemart ได้ปิดรูโหว่นี้ภายในวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับกรณีนาย Niall  Merrigan ได้รายงานการตรวจพบข้อมูลลูกค้าของ TrueMove H รั่วไหล รวมกว่า 46,000 ไฟล์นั้น พบว่ามีความจงใจในการเจาะระบบ เนื่องจากพบว่าเขาสามารถเข้าถึงได้โดยใช้เครื่องมือพิเศษ 3 ตัว ซึ่งเป็นเครื่องมือที่พัฒนาออกมาใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งกล่าวว่านักวิจัยด้านความปลอดภัย นาย Niall Merigan ก็ไม่มีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล

เบื้องต้น TrueMove H ร่วมมือกับ iTruemart ดำเนินการต่อลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ 3 มาตรการ นั่นคือ

  • ส่ง SMS แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงมาตรการต่าง ๆ ที่ทรูมูฟดำเนินการ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
  • ดำเนินการลงบันทึกประจำวันเพื่อให้มั่นใจว่าสิทธิของลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย
  • เปิดช่องทางต่าง ๆ เพื่อรับแจ้งและให้ความช่วยเหลือ ทั้งคอลล์เซ็นเตอร์ อีเมล เว็บไซต์ รวมถึงมีเอเจนท์คอยให้บริการ

และยินดีช่วยเหลือรับผิดชอบลูกค้ากลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง

ด้าน กสทช. ยังไม่ลงโทษ

เบื้องต้น กสทช.ยังไม่เอาผิด TrueMove H หลังพบข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าลงทะเบียนซิมรั่ว เพราะว่ายังต้องรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงให้ตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านมหาดไทยแจง แค่สำเนาบัตรประชาชนไม่สามารถดำเนินการอะไรกับหน่วยงานรัฐได้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตนยืนยันว่าข้อมูลที่หลุดออกไปเป็นเพียงข้อมูลหน้าบัตรประชาชนเท่านั้น ส่วนข้อมูลเชิงลึกในบัตรประจําตัว นั้นไม่ได้หลุดออกไปอย่างแน่นอน หากมีเจ้าหน้าที่รายใดที่มีส่วนทําให้ข้อมูลของประชาชนส่วนลึกรั่วไหลต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

ฝรั่งแจ้งช่องโหว่ให้ True แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์!

เว็บ Blog “certsandprogs” ของ NIALL MERRIGAN ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์ได้เผยแพร่บทความถาม-ตอบ ข้อเท็จจริงดังกล่าว สรุปมาเป็น Q&A โดยจับใจความได้ว่า

ข้อมูลของทรูที่ได้มาเป็นข้อมูลรั่วไหล เพราะไม่มีการรักษาความปลอดภัยใน AWS ทำให้ Search Engine หรือบอทเก็บข้อมูลต่างๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้โดยทั่วไป ทำให้ใครๆ ก็เปิดดูได้เหมือนการหาเว็บไซต์ตาม Search Engine หรือเปิดเว็บไซต์ผ่าน Browser ทั่วไป ไฟล์ที่เข้าถึงได้เป็น JPG และ PDF

NIALL ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า s3-ncdu เพื่อสร้างรายการไฟล์ใน Cloud ดังกล่าว การกระทำของเขาทำเพื่อต้องการชี้แจงช่องโหว่ให้ทาง True ทราบ แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์ และ NIALL ก็รอทาง TrueMove H ตอบกลับอยู่แล้วถึง 1 เดือนก่อนเผยแพร่ข้อมูลหลังจากทรูแก้ไขช่องโหว่แล้ว (เป็นเรื่องปกติของผู้หาช่องโหว่เพื่อชี้แจงให้เจ้าของบริการหาทางแก้ไขอยู่แล้ว หากไม่มีการตอบกลับนานๆ จะทำการเผยแพร่ข้อมูล)

ทาง NIALL MERRIGAN เองก็ยังแนะนำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือไม่มั่นใจติดต่อกับทาง TrueMove H โดยตรง

อย่างไรก็ตามทาง NIALL ได้ติดต่อกับทาง TrueMove H และ True Corp (บริษัทแม่ของ TrueMove H) ไม่ได้ติดต่อกับทาง Ascend บริษัทแม่ของ WeMall (iTruemart) แต่อย่างใด (เพราะใครจะไปรู้ว่าเป็นข้อมูลของ iTrueMart)

พบ Ascend บริษัทที่ดูแล WeMall (iTrueMart) ประกาศรับ Senior Security Engineer

เพจสอนแฮกเว็บแบบแมวๆ ได้รายงานว่า พบ Ascend บริษัทที่ดูแล WeMall (iTrueMart) ประกาศรับ Senior Security Engineer โดยลงไว้ใน jobsDB ตามลิงค์นี้ แต่ปัจจุบันไม่สามารถเข้าถึงหน้าดังกล่าวได้แล้ว

อ้างอิง: certsandprogs, biztalknews, ThaiCERT NECTEC, THE BANGKOK INSIGHT, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน, สอนแฮกเว็บแบบแมวๆ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ไม่ได้มีดีแค่จอ กล้องของ Huawei Nova 4 จะมีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล!!

Published

on

​ก่อนหน้านี้ Honor ได้เผยรายละเอียดของ Honor View 20 สมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล ใช้ดีไซน์เจาะรูที่ด้านหน้าจอเหมือน Galaxy A8s แต่ไม่ใช่เพียง Honor เท่านั้น เมื่อบริษัทแม่อย่าง Huawei ก็จะทำออกมาเช่นเดียวกัน!

Huawei Nova 4 จะมีรุ่นพรีเมียมที่มีการอัปเกรดกล้องให้ดีกว่ารุ่นปกติ โดยจะมีกล้องทั้งหมดสามตัว ความละเอียด 48 + 16 + 20 ล้านพิกเซล แต่สำหรับรุ่นปกติจะถูกเปลี่ยนเซ็นเซอร์ตัวแรกจากความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เหลือ 20 ล้านพิกเซล

สำหรับกล้องหน้าจอง Huawei Nova 4 จะมีเพียงตัวเดียว เป็นแบบเจาะรูความละเอียด 25 ล้านพิกเซล วางไว้ที่มุมด้านซ้ายบนของหน้าจอ โดยตัวหน้าจอจะมีขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080p+

ด้านสเปก คาดว่าจะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 970 หรือชิปประมวลผลระดับเรือธงของปีที่ผ่านมา (ถึงจะเก่าแต่ก็ถูกใช้ใน Huawei P20 Pro เลยนะ) แรม 8GB ความจุภายในเครื่อง 128GB แบตเตอรี่ความจุ 3,750mAh รองรับ Fast Charge 18w

อีกไม่นานก้จะได้เห็นตัวเป็นๆ กันแล้วเพราะ Huawei เตรียมจัดงานเปิดตัววันที่ 17 ธันวาคมนี้

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Huawei P30 Pro อาจมีกล้องความละเอียดสูงถึง 38 ล้านพิกเซล!

Published

on

เทคโนโลยีกล้องบนสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะในปีที่ผ่านมาซึ่งมีผู้นำอย่าง Huawei และคาดว่าปีหน้าอาจจะได้เห็นกล้องสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดสูงถึง 38 ล้านพิกเซลเลยด้วย

สมาชิกเว็บไซต์ Weibo ได้เผยแพร่ข้อมูลเซ็นเซอร์ Sony สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่น IMX607 ความละเอียด 38 ล้านพิกเซล ขนาด 1/1.8 นิ้ว มีความคล้ายคลึงกับ IMX600 ที่ถูกใช้ใน Huawei P20 Pro ต่างกันที่มีการเพิ่มพิกเซลสีขาวลงไป

การเพิ่มพิกเซลสีขาวลงใน RGBs ปกติจะทำให้กล้องสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น รับแสงได้มากขึ้น ส่งผลให้ภาพคม มีรายละเอียดที่มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์ขาวดำแต่อย่างใดเลยครับ

นอกจากนี้ Sony ยังเพิ่มลูกเล่นเจ๋งๆ อย่าง Quad Pixel Phase Detection Auto Focus หรือ QPDAF ทำให้ระบบโฟกัสไวยิ่งขึ้น และแม่นยำยิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังมี high-SNR (signal-to-noise ratio) ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีขึ้น ลดนอยซ์ที่เกิดขึ้น มี ISO ในตัวที่ 50/500/5000 และมาพร้อมกับเซ็นเซอร์วักอุณหภูมิและสภาพแสงในตัว

คาดว่าทั้งหมดนี้อาจจะถูกนำไปใช้ใน Huawei P30 Pro ที่จะถูกเปิดตัวในปีหน้า ความสามารถของกล้องในสมาร์ทโฟนจะถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

เรือธงสุดพรีเมียม Samsung Galaxy S10 + อาจมีกล้องถึง 6 ตัว : จากภาพเรนเดอร์เคสล่าสุด

Published

on

ในช่วงหลังมานี้ได้มีภาพของ Galaxy S10 ทั้ง 3 เวอร์ชันที่ Samsung จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 อย่างต่อเนื่อง โดยจุดที่น่าสนใจคือ การใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity Display และการอัพเกรดกล้องครั้งใหญ่

ล่าสุด ได้มีภาเรนเดอร์เคสของ Galaxy S10 จากผู้ผลิตเคสชื่อดังอย่าง Olixar โดย Galaxy S10 เวอร์ชันมาตรฐาน และ S10 Lite ราคาประหยัดนั้น มีกล้องหน้า 1 ตัว ในขณะที่ Galaxy S10 Plus มีกล้องหน้าถึง 2 ตัว

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากล้องหน้าคู่นั้นจะมีฟีเจอร์อะไรบ้าง โดยอาจมีเลนส์ Wide-Angle หรือรองรับเอฟเฟก Live Focus (หรือ Bokeh) ด้วย

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ Galaxy S10+ มีกล้องหลัง 4 ตัว ซึ่งคาดว่าจะรองรับเทคโนโลยี AR ที่ล้ำหน้ามากกว่ากล้องของ iPhone รุ่นใหม่เสียอีก

ส่วน Galaxy S10 และ S10 Lite นั้น มีกล้องหลัง 3 ตัว

นอกจากนี้ Galaxy S10 Plus อาจมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว ส่วน Galaxy S10 และ S10 Lite มีกหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว และ 5.8 นิ้ว ตามลำดับ

คาดว่า Samsung อาจเปิดตัว Galaxy S10 ทั้ง 3 เวอร์ชัน ภายในงาน CES ที่จะจัดขึ้นปลายเดือนมกราคม 2019 หรือ MWC ที่จะจัดขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!