เน็ตแอพ เปิดตัว “NetApp Cloud Volumes” ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์

เน็ตแอพ (NASDAQ: NTAP) ประกาศเปิดตัว NetApp® Cloud Volumes สำหรับ Google Cloud Platform (GCP) โดย NetApp Cloud Volumes เป็นบริการทางด้านการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แบบครบวงจรที่สามารถทำงานร่วมกับ Google Cloud Platform (GCP) ได้ การเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกทางด้านความร่วมมือของผู้ให้บริการอย่าง เน็ตแอพ และ กูเกิล คลาวด์ โดยผสานรวมบริการทางด้านข้อมูลระดับโลกของเน็ตแอพที่มีฐานลูกค้าผู้ใช้บริการมหาศาล เข้ากับ แพลตฟอร์มกูเกิล คลาวด์ ที่เป็นผู้นำทางด้านการพัฒนาแอปพลิเคชัน การวิเคราะห์ และระบบแมชชีนเลิร์นนิ่ง นอกจากนี้ เน็ตแอพยังเปิดตัวระบบการจัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูงอย่าง cloud connected flash เพื่อเสริมแกร่งความสามารถของ ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และ แอปพลิเคชัน ที่มีระบบการประมวลผลสูง รวมถึงซอฟต์แวร์สุดล้ำใหม่ๆ เพื่อสร้างความเหนือชั้นให้แก่โครงสร้างพื้นฐานบนสถาปัตยกรรมคลาวด์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการจัดเก็บข้อมูล เน็ตแอพได้ทำการเปิดตัวนวัตกรรมเหล่านี้ ที่ Data Visionary Center แห่งใหม่

สิ่งหนึ่งที่เป็นความท้าทายของโซลูชั่นแบบดั้งเดิม คือการนำข้อมูลที่จำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันระบบเอไอที่มีประสิทธิภาพมาใช้ประโยชน์ ซึ่งเน็ตแอพได้ทำการผสานรวมบริการทางด้านข้อมูลบนระบบคลาวด์เข้ากับ โซลูชั่น Cloud Connected Flash ผ่านวิสัยทัศน์ Data Fabric ที่มาพร้อมโซลูชั่นรองรับ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้โดยอัตโนมัติและสร้างรายได้จากสินทรัพย์ที่เป็นข้อมูลได้

จอร์จ คูเรียน ซีอีโอแห่งเน็ตแอพ กล่าวว่า “บริษัททั้งหลายต่างมองหาการใช้งานข้อมูลและเทคโนโลยีคลาวด์เพื่อผลักดันการเติบโตของธุรกิจกันมากขึ้น ซึ่งเน็ตแอพในฐานะผู้นำที่ให้บริการทางด้านไฮบริดคลาวด์  ได้เข้ามามีบทบาทในการสร้างแรงกระตุ้นให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ผ่านการทำงานของเทคโนโลยีล้ำสมัย เน็ตแอพช่วยทำให้การใช้แฟลชสตอเรจในการจัดเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพเหนือชั้นและบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย ช่วยสร้างความได้เปรียบในการใช้งานระบบคลาวด์ที่มีการประมวลผลแบบยืดหยุ่นและกลไกการวิเคราะห์ที่ทรงพลัง”

ภายในงานเปิดตัวประกอบด้วยไฮไลท์สำคัญ ดังนี้ :

เน็ตแอพ จับมือ Google Cloud สร้างบริการการจัดเก็บข้อมูลระบบไฮบริดคลาวด์ด้วย NetApp Cloud Volumes สำหรับ Google Cloud Platform (GCP)

  • เน็ตแอพ เปิดตัว NetApp Cloud Volumes สำหรับ Google Cloud Platform ซึ่งเป็นบริการทางด้านการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แบบครบวงจร ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างง่ายดาย
  • NetApp Snapshot™ บริการซิงค์ข้อมูลแบบอัตโนมัติของเน็ตแอพ, ที่สามารถทำสำเนาข้อมูลอย่างรวดเร็ว พร้อมความคล่องตัวในการบริหารจัดการข้อมูล ช่วยให้นักพัฒนาสามารถบริหารพื้นที่การจัดเก็บและระบบหมุนเวียนในการทำงานได้อย่างรวดเร็ว
  • บริการดังกล่าวถือเป็นวิธีการย้ายเวิร์กโหลดต่าง ๆ ที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าเวิร์กโหลดเหล่านั้นจะเป็น บริการไฟล์ในรูปแบบต่างๆ การวิเคราะห์ข้อมูล ฐานข้อมูล การกู้ข้อมูล และ DevOps ทั้งยังช่วยให้การย้ายข้อมูลไปมาระหว่างระบบคลาวด์และระบบดาต้าเซ็นเตอร์ที่แต่ละองค์กรดูแลและบริหารจัดการเอง (On-Premise) มีความง่ายดายยิ่งขึ้น

ไดแอน กรีนน์ ซีอีโอแห่งกูเกิล คลาวด์ กล่าวว่า “บริษัทต่าง ๆ มีการใช้งานคลาวด์ในรูปแบบที่แตกต่างกัน การร่วมมือของ กูเกิล คลาวด์ และ เน็ตแอพ มีจุดมุ่งหมายในการสร้างความเรียบง่ายให้เกิดขึ้นบนเส้นทางของผู้บริโภคและมอบบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการผลักดันนวัตกรรมให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การเปิดตัว NetApp Cloud Volumes สำหรับ Google Cloud Platform ถือเป็นบริการการจัดเก็บข้อมูลที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ และมาพร้อมคุณสมบัติการบริหารจัดการระดับสูง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการย้ายข้อมูลได้อย่างอิสระ”

ผู้ใช้บริการสามารถลงทะเบียนรับชมตัวอย่างของ NetApp Cloud Volumes สำหรับ Google Cloud Platform ได้ที่ www.netapp.com/googlepreview โดยจะมีการเปิดตัวเป็น Public Preview ให้แก่ผู้ที่สนใจในภายหลังในช่วงปลายปีนี้

Cloud connected flash ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพ เพิ่มอัจฉริยะภาพ และการป้องกันข้อมูล

  • เสริมแกร่งศักยภาพปัญญาประดิษฐ์และแอปพลิเคชันที่มีระบบการประมวลผลชั้นเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีระดับเอนเตอร์ไพร์ซ All Flash Array ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับประสิทธิภาพการทำงานสูงและระบบคลาวด์ เทคโนโลยีใหม่ AFF A800 พร้อมแพลตฟอร์ม end-to end NVMe ระดับเอนเตอร์ไพรซ์แบบครบวงจร ให้การตอบสนองที่รวดเร็วมากระดับ 200 มิลลิวินาที (sub-200 microsecond latency) จากแอปพลิเคชั่น (Application) ถึงสตอเรจที่เก็บข้อมูล(Data Storage) และยังมอบประสิทธิภาพการทำงานระดับเอนเตอร์ไพร์ซ ที่มาพร้อมกับความปลอดภัย ประหยัด และความยืดหยุ่นในการทำงาน ที่ขับเคลื่อนโดย NetApp ONTAP® 9.4 software
  • เสริมศักยภาพ เทคโนโลยี SAN ด้วยการอัพเกรดซอฟต์แวร์สู่ NVMe ผ่าน Fibre Channel สำหรับระบบ ONTAP-based ช่วยลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล ด้วย SSD ความจุ 30TB รุ่นแรกของโลก ที่สอดคล้องกับข้อกำหนดบนร่างกฎหมายให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (GDPR)
  • NetApp FabricPool  บริการคลาวด์อัจฉริยะรูปแบบใหม่ช่วยในการลดต้นทุน ด้วยความสามารถในการจัดลำดับข้อมูลที่ไม่ได้ถูกใช้บ่อย (cold data) จากระบบการจัดเก็บข้อมูลหลักให้ไปยัง Amazon Web Service (AWS) และ Azure จะช่วยลดขนาดพื้นที่การจัดเก็บ ในขณะที่ NetApp Active IQ® technology จะช่วยวิเคราะห์และคาดเดาการทำงาน และความต้องการของระบบ ทั้งในมุมมองเรื่องประสิทธิภาพ และความจุในการใช้งานในอนาคต

StorageGRID รูปแบบการทำงานแบบใหม่สำหรับ Next-Generation Data Center ซึ่งมีการทำงานได้เปรียบเสมือนการทำงานร่วมกันของ private cloud และ public cloud

  • NetApp StorageGRID® technology โซลูชันเพื่อการบริหารจัดการอันดับหนึ่งสำหรับองค์กรที่มีการกระจายสาขา ทำให้การเก็บรักษาข้อมูลทางการเงินและข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญเป็นไปโดยอัตโนมัติ
  • ด้วยการให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลที่มากขึ้น ลูกค้าผู้ใช้งาน StorageGRID จะทำการเก็บรักษาและบริหารจัดการข้อมูลสำคัญทางด้านสื่อ (Rich Media) ได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นบันทึกไฟล์เสียง เช่นการสนทนา ไฟล์เอกสาร เช่นสัญญาสำคัญต่างๆ และบันทึกอีเมล ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นไปตามกฎระเบียบของแต่ละประเทศ และกฎระเบียบด้านการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านข้อมูลระหว่างประเทศ