Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

AnyMind Group ซื้อ Moindy เปิดตัวเครือข่าย CastingAsia Creators Network จับมือ Influencer ต่อยอดความสำเร็จ

AnyMind Group ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ประกาศเสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการส่วนใหญ่ของ Moindy Digital Co Ltd (Moindy) ซึ่งเป็นเครือข่ายหลายช่องทาง (MCN หรือ Multi-Channel Network) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจาก บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) (TV Thunder) ผู้ผลิตและผู้ให้บริการเนื้อหาทางโทรทัศน์ โดยต่อไป AnyMind Group จะเป็นที่ตั้งของบริษัท Moindy ภายใต้เครือ CastingAsia

CastingAsia Creators Network

CastingAsia Creators Network จะนำเสนออินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียง รวมถึงผู้สร้างเนื้อหาพร้อมแหล่งข้อมูลและการสนับสนุนในการตรวจสอบโซเชียลมีเดียและการเพิ่มประสิทธิภาพการสนับสนุนการผลิตสื่อ รวมถึงให้คำปรึกษาทิศทางเนื้อหา และการเข้าถึง CastingAsia Creators Academy – เวิร์กชอปที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้สร้างเนื้อหามีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดพร้อมด้วยกลยุทธ์ด้านเนื้อหา, การมีส่วนร่วมของผู้ชม และการเพิ่มประสิทธิภาพโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม

โดยมีระบบในการจับข้อมูลด้วย AI นำมาวัดผลอย่างชัดเจน โดยจับเอาความต้องการของ Brand มาจับกับ Influencer ที่ตรงกับ Target ด้วยการ Analyse จาก Content ที่สร้างออกมา โดยมีฐานข้อมูลอยู่ ซึ่งหลักการจะมาจากการจับเอาจากพฤติกรรมของ Influencer เช่นการโพสต์คลิปต่าง ๆ Tag ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง Content ที่โพสต์ ก็จะเป็นตัวบ่งชี้ได้อย่างมาก

ซึ่ง Anymind นี้จะแบ่งสัดส่วนรายได้แบบสัญญาที่มีหลากหลาย และความต้องการของตัว Influencer เอง เช่นระบบ Revenue Sharing ทำงานเท่าไหร่ก็แบ่งรายได้เป็นสัดส่วนตามที่ตกลงกันไว้ และรายได้จาก YouTube Monitization โฆษณาจาก YouTube ที่ยิงเข้ามา และรายได้จากการโฆษณาที่ส่งเข้ามาที่ Anymind โดยตรง

Anymind มองเห็นว่าสื่อเดิมจะเริ่มผันตัวเข้ามาโลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอย่างไรก็ตามการเข้าถึงสื่อต่างจังหวัด ก็จะยังมีผู้รับชมสื่อ Traditional อย่างทีวีหรือหนังสือ Magazine ต่าง ๆ อยู่ดี ซึ่งพวกเขาต้องปรับตัวไปตามกระแส พร้อมเผยเป้าหมายคือการสร้าง Creator Network of Choice ที่ทุก ๆ Creator สามารถเข้ามาร่วมกันอยู่ในระบบนิเวศน์นี้เพื่อรับ Benefit จากการผลิต Content ที่มีคุณภาพออกมา

การแบ่งกลุ่ม Influencer จะแบ่งเป็น 3 ระดับคือ

  • Macro Influencer 10,000 – 1,000,000 ผู้ติดตามนั้นคือ Influencer ระดับ Mass ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ทำอะไรก็มีคนสนใจ ซึ่งกลุ่มนี้จะสามารถสร้าง Brand Awaeness ได้เป็นอย่างดี
  • Micro Influencer 1,000 – 10,000 เป็นกลุ่ม Influencer ระดับเล็ก ๆ ที่มีผู้ติดตามไม่มาก แต่กลุ่มนี้จะค่อนข้างเหนียวแน่น อาจจะรู้จักจากเพื่อน ๆ และชอบจริง ๆ คนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีโอกาสชักชวนแฟน ๆ มาใช้ผลิตภัณฑ์ได้ง่ายกว่า และมีโอกาสเติบโตไปสู่ระดับ Macro Influencer ได้
  • Nano Influencer กลุ่ม Influencer ที่มีคนติดตามต่ำกว่า 1,000 คน เป็นเหมือนกับเพื่อนกันหรือกลุ่มคนรู้จักซึ่งกลุ่มนี้ถ้าสามารถสร้าง Content โดน ๆ ออกมาก็มีสิทธิ์เติบโตไปในระดับ Micro Influencer ได้

“ Moindy มุ่งเน้นไปที่การจัดการเนื้อหาพรีเมี่ยม, รายการทีวี, ค่ายเพลง และคนดัง ในขณะที่ CastingAsia มีแพลตฟอร์ม Key Opinion Leader (KOL) บุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิดบนโลกออนไลน์ หรือ อินฟลูเอนเซอร์ พร้อมเครือข่ายผู้สนับสนุนแบรนด์ เราสามารถสนับสนุนผู้สร้างโดยการเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างรายได้จากเนื้อหาของพวกเขาร่วมกัน”คุณพันธ์ศักดิ์ ลิ้มวัฒนายิ่งยง กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง Moindy
“ขณะนี้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มการตลาดแบบครบวงจรที่เชื่อมโยงแบรนด์กับอินฟลูเอนเซอร์แล้วการเข้าซื้อกิจการ Moindy ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญในการสร้างเครือข่ายอินฟลูเอนเซอร์และการบริหารจัดการคนที่มีความสามารถ และการเปิดตัว CastingAsia Creators Network ช่วยให้เราสามารถให้บริการด้านการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ครบวงจร

ในที่สุดแล้วเราต้องการสนับสนุนและยกระดับระบบธุรกิจการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ในเอเชียด้วยเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่ครอบคลุมสำหรับนักการตลาด และเป็นพื้นฐานสำหรับอินฟลูเอนเซอร์ที่จะเติบโตต่อไป – พร้อมให้ความรู้สร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรม เพื่อความปลอดภัย, ความโปร่งใส และเพื่อการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพKosuke Sogo ประธานบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง AnyMind Group

“การเปลี่ยนแปลงจากทีวีแบบดั้งเดิมไปเป็น YouTube และแพลตฟอร์มการรับชมอื่น ๆ รวมถึงการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์นั้นเป็นแนวโน้มทิศทางการตลาดของทั่วโลก ด้วยสำนักงานกว่า 13 แห่งใน 11 ประเทศ พร้อมทีมสนับสนุนในตลาดส่วนท้องถิ่นเหล่านั้น CastingAsia Creators Network จึงเติบโตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” คุณ ศิวัตม์ วิลาสศักดานนท์ กรรมการบริหารของ Moindy และ กรรมการผู้จัดการของ CastingAsia Creators Network
“ด้วยการบุกเบิก TV Thunder ในการให้บริการด้านเนื้อหาสำหรับอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 27 ปีที่ เรามั่นใจว่าประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของเราในอุตสาหกรรมโทรทัศน์จะสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยม การทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนา KOL (Key Opinion Leader) หรือ อินฟลูเอนเซอร์ สำหรับ CastingAsia และ Moindy”นาย พิรัฐ เย็นสุดใจ รองประธานบริหารของ TV Thunder

Moindy

Moindy เริ่มต้นขึ้นในปี พ. ศ. 2547 เนื่องจาก Mobile Indy ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือค่ายเพลงอิสระและนักดนตรีสร้างรายได้จากเพลงของพวกเขาผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ บริษัทเริ่มธุรกิจเครือข่ายหลายช่องทาง (MCN) ของ Youtube ในปี พ.ศ. 2557 และในปีพ.ศ. 2560 บริษัทดังกล่าวได้ถูกซื้อกิจการโดย บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) และเปลี่ยนชื่อเป็น Moindy พร้อมขยายไปยังช่องทางเพิ่มเติมรวมถึงการออกอากาศทางโทรทัศน์และผู้มีชื่อเสียง ปัจจุบัน Moindy มีช่องทาง YouTube และ LineTV มากกว่า 500 ช่องในเครือข่ายของบริษัท และมีสมาชิกผู้ติดตามมากกว่า 30,000,000 ราย มีจำนวนการดูกว่า 600 ล้านครั้งต่อเดือน

นอกจากนี้ CastingAsia ยังเปิดตัวเครือข่าย CastingAsia Creators Network ในวันนี้ในประเทศไทย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย พร้อมจะมีการขยายตลาดไปสู่ตลาดที่มีการดำเนินการของ CastingAsia รวมถึง ฮ่องกง, ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น ภายในปีนี้ CastingAsia จะมีอินฟลูเอนเซอร์ทั้งในระดับ Micro และ Macro มากกว่า 35,500 คนในตลาด 17 แห่ง โดยมีผู้ติดตามรวมกว่า 180,000,000 คน ใน Facebook, Instagram, YouTube, LINE และ Twitter

CastingAsia

ปัจจุบันแพลตฟอร์ม CastingAsia มีฟังก์ชั่นการค้นหาโดยขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยให้นักการตลาดสามารถค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมตรงตามความต้องการกับแคมเปญและแบรนด์ พร้อมเสริมด้วย CastingAsia Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับอินฟลูเอนเซอร์ในการลงทะเบียนสำหรับแคมเปญ แพลตฟอร์มนี้ยังสนับสนุนการจัดการของอินฟลูเอนเซอร์ และการสื่อสารบนโซเชียลมีเดีย พร้อมกับการรายงานผลและติดตามแคมเปญ แพลตฟอร์มดังกล่าวยังมีการตรวจจับการฉ้อโกงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับแบรนด์ซึ่งใช้ข้อมูลแคมเปญย้อนหลัง และข้อมูลตามเวลาจริง (Real-time campaign) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่โปร่งใสให้นักการตลาดและอินฟลูเอนเซอร์

อินฟลูเอนเซอร์ยังสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มเพื่อติดตามกิจกรรมของตัวเองผ่าน CastingAsia แอปพลิเคชั่นมือถือ และทั้งนักการตลาดและอินฟลูเอนเซอร์ มีทีมงานส่วนท้องถิ่นในตลาดทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก เพื่อช่วยพวกเขาในการจัดการแคมเปญ, การให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ และความสัมพันธ์กับอินฟลูเอนเซอร์

AnyMind Group ระดมทุน Series B Plus

นอกจากนี้ AnyMind Group ผู้ให้บริการโซลูชั่นปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับการโฆษณา, การตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ และอุตสาหกรรมทรัพยากรมนุษย์ ได้ประกาศระดมทุนรอบ Series B Plus ที่ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ Series B มีมูลค่ารวมกว่า 21.4 ล้านเหรียญสหรัฐ และเงินทุนทั้งหมดในปัจจุบันเป็น 35.9 ล้านเหรียญสหรัฐ นักลงทุนรายใหม่ ได้แก่ VGI Global Media Plc (VGI) ผู้ให้บริการโซลูชั่นส์ออฟไลน์สู่ออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มโฆษณา แพลตฟอร์มชำระเงิน และแพลตฟอร์มโลจิสติกส์และ Tokyo Century Corporation บริษัทให้บริการด้านการเงินของญี่ปุ่น

ในฐานะส่วนหนึ่งของการลงทุน AnyMind Group จะมองหาโอกาสการเข้าร่วมทุนกับ VGI เพื่อผสานรวมเทคโนโลยีการโฆษณาแบบดิจิทัลนอกบ้าน (DOOH) เข้ากับการโฆษณาพื้นที่นอกบ้านทั่วประเทศไทยที่ VGI เป็นเจ้าของ

สิ่งนี้เป็นเหมือนโปรเจคโฆษณา DOOH ของนักบิน ของ AdAsia Holdings กับ East Japan Railway Company Limited ในเดือนธันวาคม 2018 ให้บริการโซลูชั่น DOOH แบบไดนามิกเพื่อให้บริการโฆษณาผ่านป้ายโฆษณาดิจิทัลในสถานีรถไฟพร้อมวัดประสิทธิภาพของโฆษณาผ่านอัตราการดูและปฏิกิริยาจริง นักโฆษณาและนักการตลาดจะสามารถซื้อ DOOH และเชื่อมโยงตำแหน่งโฆษณาผ่าน AdAsia Digital Platform for Advertisers

นอกเหนือจากการขยายการให้บริการไปสู่การโฆษณาสื่อประชาสัมพันธ์นอกบ้าน เงินทุนดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการขยายตัวของข้อเสนอในการโฆษณาสื่อประชาสัมพันธ์นอกบ้าน , การควบรวมกิจการเชิงกลยุทธ์ที่มีศักยภาพในการโฆษณา, การตลาด้วยอินฟลูเอนเซอร์ และอุตสาหกรรมทรัพยากรมนุษย์ และการเร่งความเร็วของการเติบโตของผลิตภัณฑ์

ภายในระยะเวลาสามปี บริษัทได้ขยายตลาดไปยังตลาด 11 แห่งในเอเชีย และเพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 400 คน พร้อมขยายตัวอีกสองอุตสาหกรรมเพิ่มเติมโดยซื้อบริษัทสองแห่ง ประกอบด้วย FourM ในญี่ปุ่นและ Acqua Media ในฮ่องกง บริษัทยังสร้างรายได้ 12.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2559 และเพิ่มเป็นสองเท่าในปี 2560 เป็น 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การเติบโตนี้ประสบความสำเร็จผ่าน 3 แบรนด์ ในเครือ AnyMind Group ประกอบด้วย AdAsia Holdings ผู้ให้บริการโซลูชั่นส์โฆษณาแก่ผู้โฆษณาและผู้เผยแพร่สื่อออนไลน์, CastingAsia ธุรกิจการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์พร้อมแพลตฟอร์ม และ TalentMind ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการสรรหาบุคลากรและการบริหารจัดการคนเก่ง(Talent management) ในอุตสาหกรรมทรัพยากรมนุษย์

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น