Vertiv ผู้ให้บริการ Data Center คาดการณ์จำนวนไซต์ของ Edge จะเติบโตกว่าเดิมเป็น 3 เท่าในปี 2025

Vertiv ผู้ให้บริการ Data Center ทั้งในรูปแบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การวิเคราะห์ ฯลฯ มั่นใจในปี 2025 การเติบโตของ Edge Computing ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จะเติบโตขึ้นเป็น 3 เท่าในปี 2025 อีกทั้ง 5G จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นถึง 56% ด้วยเช่นเดียวกัน

ธุรกิจในประเทศไทยจะต้องวางแผนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเผื่อไว้สำหรับอนาคต เพื่อการเติบโตของ Edge Computing ที่ถูกคาดการณ์ไว้สำหรับภูมิภาคนี้ นี่ถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในรายงาน “ดาต้าเซ็นเตอร์ 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น” ซึ่งเป็นการสำรวจระดับโลกที่ครอบคลุมทั่วทั้งอุตสาหกรรม จัดทำโดย Vertiv รายงานได้ถามผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกว่า 800 คน เกี่ยวกับความเห็นที่มีต่ออนาคตของวงการดาต้า เซ็นเตอร์ ท่ามกลาง disruption ด้านดิจิทัลเช่น internet of things (IoT), 5G และปัญญาประดิษฐ์ เป็นต้น

“พิเชฏฐ เกตุรวม กรรมการผู้จัดการของ Vertiv ได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องของ Edge Computing เอาไว้ว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้ว หลายคนยังไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบของการ Edge Computing ที่มีต่อวงการนี้ ในขณะที่โฟกัสหลักในตอนนั้นคือศักยภาพของ Cloud Computing และสถาปัตยกรรมแบบไฮบริด แต่ตอนนี้หลายคนตระหนักแล้วว่าพวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนโฟกัสไปที่ Edge เพื่อให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ ตัวอย่างเช่น สำหรับประเทศไทย เราเห็นองค์กรต่างๆลงทุนในดาต้า เซ็นเตอร์ขนาดเล็ก และโซลูชั่นแบบรวมศูนย์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับการปรับนำ Edge มาใช้ เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคอินโดจีนด้วยเช่นกัน ภูมิภาคนี้ได้มีการลงทุนในความรวดเร็ว ความคล่องตัว และความยืดหยุ่นของโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรับมือกับความต้องการข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น”

เซ็นเตอร์ที่กว้างขวางอันประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลายประเภท และพึ่งพาเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ เกินครึ่ง (53%) ของผู้เข้าร่วมที่มีไซต์ Edge ในวันนี้หรือคาดว่าจะมีไซต์ของ Edge ในปี 2568 คาดว่าจำนวนไซต์ Edge ที่พวกเขาสนับสนุนนั้นจะเติบโตอย่างน้อย 100% และอีก 20% คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 400% ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังว่าจำนวนไซต์ Edge Computing จะเพิ่มขึ้น 226% ระหว่างปัจจุบันนี้และปี 2568 ผู้เชี่ยวชาญด้านศูนย์ข้อมูลมากกว่า 800 คนเข้าร่วมในการสำรวจ ท่ามกลางผลลัพธ์ที่น่าทึ่งอื่น ๆ ได้แก่

 • ผู้เข้าร่วมไม่ได้รั้นที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมในดาต้า เซ็นเตอร์เหมือนในปี 2557
  ในตอนนั้น
  พวกเขายังคาดการณ์ว่าประมาณ 34%
  ของพลังงานในดาต้าเซ็นเตอร์จะมาจากแหล่งพลังงานพวกนี้ภายในปี 2568
  ตอนนี้ความคาดหวังนั้นอยู่ที่ 21% และยังคงเชื่อมั่นในทางบวก
  แต่ก็ตระหนักคำนึงถึงระยะเวลาที่อาจเป็นไปได้ยาก
 • 16% ของผู้เข้าร่วมแบบสอบถามทั่วโลกคาดว่าจะเกษียณอายุในปี 2568
  ทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหารุนแรงขึ้น ในประเทศสหรัฐอเมริกา
  ตัวเลขนั้นเป็นที่น่าตกใจถึง 33%
  ผลการสำรวจรูปแบบเต็มนั้นมีอยู่ในรายงาน Data Center 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น

รายงานต้นฉบับและการวิเคราะห์เพิ่มเติมของผลสำรวจสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Vertiv.com

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส