WeChat รับเทศกาลสงกรานต์ ชูจุดเด่นที่แซตกลุ่ม

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน LINE จะเป็นแอปแซตอันดับหนึ่งในไทย แต่คู่แข่งอย่าง WeChat ก็ไม่เคยยอมแพ้ ขอชูความสามารถเด่นของตัวเองโดยเฉพาะการแซตเป็นกลุ่มที่มีความสามารถมากกว่าใคร

ภาพรวมของ WeChat

WeChat เป็นแอปแซตที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน พัฒนาโดยบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในชื่อ Weixin (เหวยชิน) เมื่อปี 2554 ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น WeChat ในปีถัดมา และเริ่มเข้าสู่ตลาดไทยเมื่อปี 2556

WeChat Screenshot

ปัจจุบัน WeChat ครองจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก 500 ล้านคนต่อเดือน ถือเป็นแอปแซตอันดับ 4 ของโลก รองจาก WhatsApp, Facebook Messenger, QQ Messenger ในขณะที่ LINE มีจำนวนผู้ใช้ราว 181 ล้านคนต่อเดือน ถือเป็นแอปแซตอันดับ 8 ของโลก (ข้อมูลจาก Statista)

WeChat เน้น Lifestyle ส่วน LINE เน้น Content

อย่างไรก็ตาม WeChat ไม่ได้เปิดเผยจำนวน Active User ในไทยว่ามีมากน้อยขนาดไหน แต่เผยว่าหลังจากทำตลาดในไทยได้ 2 ปี กลุ่มผู้ใช้หลักที่ WeChat มุ่งเน้นคือวัยรุ่นอายุ 18-25 ปี และฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้ในไทยนิยมใช้กันคือ Sticker, Special Keyword และ Video Call ซึ่งในปีนี้ WeChat ก็จะทำตลาดในไทยต่อไปด้วยการมุ่งไปที่ Life Style เน้นโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต เช่นส่วนลด BTS สำหรับผู้ใช้ WeChat เป็นประจำ และโปรโมตฟังก์ชั่นการทำงานสำหรับผู้ใช้โดยเฉพาะวัยรุ่น

คุณปวริศา ชุมวิกรานต์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด
คุณปวริศา ชุมวิกรานต์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด

ในจุดนี้เองที่แตกต่างจาก LINE ที่มุ่งเน้นการทำตลาดในแง่ของ Content ที่พยายามบุกตลาดวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ต (LINE TV), ตลาดการ์ตูนบนอินเทอร์เน็ต (LINE Webtoon), ตลาดขายของ (LINE Shop), ตลาดช่องทางสื่อสารของกลุ่มต่างๆ (LINE@) ซึ่งก็น่าติดตามต่อไปว่า WeChat จะสามารถใช้ความสามารถที่เหนือกว่า เจาะตลาด LINE ในไทยได้หรือไม่

WeChat แอปแซตสำหรับกลุ่มก๊วน

wechat screenshot (1)

สิ่งที่ WeChat พยายามจะเน้นออกมาในงานแถลงข่าวครั้งนี้คือความสามารถในการแซตเป็นกลุ่ม (ขนาดใหญ่สุด 500 คน) ที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มเพื่อนโดยเฉพาะ เช่นการแชร์วิดีโอแบบ Sight ที่เห็นวิดีโอวิ่งแบบไม่ต้องกด Play ในหน้าแซต หรือการแชร์ Location ที่เห็นแบบ Realtime ว่าเพื่อนในกลุ่มอยู่ตรงไหน กำลังเดินไปที่ไหน รวมทั้งการคุยด้วยเสียงแบบ Walkie-talkie ที่ได้ยินทันที เหมือนวิทยุสื่อสารโดยไม่ต้องกดเล่น

เที่ยวทั้งทีตั้ง Group Chat เฉพาะกิจแชร์รับประสบการณ์ฟินกันตลอดทริป

เริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยว ก็ตั้ง group chat แบบเฉพาะกิจกันก็ดีเหมือนกัน ที่สำคัญมีเทคนิคแชทแบบระบุรายบุคคล โดยใช้ @ (special mention) ตามด้วยชื่อเพื่อน ในกลุ่ม เพื่อมอบหมายความรับผิดชอบให้ใครเตรียมอะไรก็ยังได้

เจอต่างชาติถามทางแต่ไม่ถนัดภาษานัก ทำไงดี?

wechat screenshot (translate)

บ่อยครั้งที่การเดินทาง นอกจากเราจะเป็นนักเดินทางแล้ว กลับต้องมาเป็นผู้บอกทางซะเอง ไม่ต้องกลัวชาวต่างชาติอีกต่อไป ในเมื่อ Translate บน WeChat ให้คุณแปลเป็นไทยได้อย่างรวดเร็ว โดยรองรับ 20 ภาษาทั่วโลก (ใช้ Google Translate)

แวะช้อปปิ้งอยู่ ถือของเต็มมือ เพื่อนดันแชทมาถามทางซะได้

ง่ายๆ มือไม่ว่างแค่นิ้วเดียวก็สามารถสื่อสารกันได้ด้วยเสียงพูด เพียงใช้ Hold to Talk อัดเสียงซะเลย ปลอดภัยแถมยังบอกทางเพื่อนได้แบบไม่ต้องโทรให้เปลืองเงิน และเพื่อนๆ รับทราบพร้อมกัน หรือจะ วอคุยกันในแบบ Walkie Talkie ก็ทำได้

ความทรงจำแบ่งบันกันในรูปแบบวิดีโอเคลื่อนไหว

เทรนด์วิดีโอมาแรง บางครั้งภาพอาจเก็บบรรยากาศได้ไม่หมดเหมือนวิดีโอ ให้คุณสามารถบันทึกความทรงจำพร้อมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างทันทีด้วย “Sight” (การดู) เป็นคลิปวิดีโอยาว 6 วินาที สามารถแชร์ลงบน Moments หรือส่งให้เพื่อนๆ ก็ยังได้

แชทผ่านเว็บ เพิ่มความสะดวกแก่นักเดินทาง

แชร์ประสบการณ์ ทั้งภาพและวิดีโอ บนคอมพิวเตอร์ถึงที่หมายแล้วอยากจะแชร์โน่นนั่นนี่ เพิ่ม speed การพิมพ์ให้ไวขึ้นด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเลย เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตหรือใช้ hot spot Wi-Fi และเข้าไปที่ https://web.wechat.com จากนั้นเปิด WeChat เพื่อสแกน QR Code เท่านี้ก็สามารถใช้ WeChat แชร์เรื่องราวการเดินทางกับเพื่อนๆ บนคอมพิวเตอร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ก๊วนเราไม่มีหลง ไปด้วยกันถึงพร้อมกันเสมอ

wechat screenshot (share location)

ระหว่างเดินทาง เป็นปกติที่ก๊วนมักจะมีการแยกตัวไปซื้อนั่นซื้อโน่น แวะปั๊ม ช้อปข้างทาง หรือแม้กระทั่งหลงทาง ดังนั้นเพื่อให้ทราบว่ารถเพื่อนๆ แต่ละคันอยู่ตรงไหนกันแล้ว เพียงใช้การแชร์โลเกชั่น [share location]

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ ที่เพื่อนๆ เราบางคนเคยแวะเวียนไปเที่ยวมา

ค้นหาได้ทุกอย่าง ทั้งรายชื่อเพื่อน , เบอร์โทรในสมุดรายชื่อ ,ข้อความบน Moments, ข้อความที่ชอบ รวมไปถึง ข้อความที่เคยคุยในแชททั้งหมด รับประสบการณ์จริงจากเพื่อนๆ ที่เคยไปยังที่ที่เรากำลังจะไปได้อย่างง่ายๆ ด้วย Universal Search

ไปเที่ยวก็จริง เดินทางตลอด แต่ไม่มีตกข่าวสาร

wechat screenshot (WeChat Daily)

ไม่ต้องเสียเวลาไล่เช็คข่าวสาร ไม่ต้องติดตั้งหรือโหลดอะไรเพิ่มเติม เมื่อ WeChat Daily Official Account รวบรวมทุกข่าวฮอตทุกแวดวง มาเสิร์ฟไว้ในมือคุณ การันตีคุณภาพด้วยเนื้อหาที่คัดสรรมาจาก Sanook! (www.sanook.com) วันละ สองครั้ง เช้า-เย็น

เพิ่มเพื่อนใหม่ สอบถามของอร่อยละแวกที่ไปเที่ยวก็ทำได้

เคยไหมที่ไปไหนเป็นครั้งแรกกับกลุ่มเพื่อนๆ แต่ไม่รู้จักคนท้องถิ่นเลย ที่นี้ทำไงล่ะ มองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไม้ ง่ายๆ ลองเพิ่มเพื่อนใหม่ ที่อยู่ละแวกใกล้เคียงและสอบถามพวกเขาดู ด้วยการค้นหาเพื่อนรอบตัว หรือ Friend Radar

เพิ่มสีสันช่วงวันหยุดยาว สติ๊กเกอร์ใหม่ๆ เพียบโหลดฟรี หรือจะสร้างสติ๊กเกอร์ตัวเองก็ได้

สติ๊กเกอร์ และ Emoji ของ WeChat ถูกรวบรวมไว้ในแท็บเดียวกัน สามารถเลือกสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กแบบต่างๆ ในชุดเดียวกันได้ และสามารถเซฟสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กพิเศษๆ ที่เพื่อนส่งมาให้ เก็บไว้ในเครื่องได้ฟรี! ที่สำคัญหากในมือถือคุณมีแอป MojiMe ก็สามารถสร้างสติ๊กเกอร์ได้ด้วยตัวเอง สร้างแล้วส่งไปแชทกับเพื่อนให้ฟินกันไปเลย

ทุกความทรงจำและการเดินทางยังคงอยู่กับเราเสมอ

คุณสามารถบันทึกข้อความต่างๆ บน WeChat ที่รองรับการจัดเก็บข้อความทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร, ข้อความเสียง หรือรูปภาพ แค่คลิกค้างไว้บนสิ่งที่คุณต้องการบันทึก แล้วเลือก เก็บไว้นารายการโปรด ข้อความของคุณจะถูกบันทึกและสามารถอ่านย้อนหลังได้ใน Favorites บนเมนู “ฉัน” (Me)

เมื่อฟังก์ชั่นการแซตน่าสนใจ ปัญหาก็เหลือแค่ว่า จะชวนเพื่อนมาใช้ยังไง

WeChat We Are Travelers_FINAL resize

แสดงความคิดเห็น