Connect with us

อีกหนึ่งเรื่องราวในไทยหลังจากที่ทาง กฟน. หรือการไฟฟ้านครหลวง ได้เคยมีการประกาศเอาไว้แล้วว่า จะดำเนินการเอาสายไฟฟ้าแรงสูงลงใต้ดินทั้งหมด เพื่อทำให้ กรุงเทพมหานคร กลายเป็นเมืองหลวงที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างแท้จริง แต่เมื่อบริษัทสื่อสารต่างๆ อิดออด ดำเนินการล่าช้า จนทำให้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในกรุงเทพฯ สำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไปเลย

ประเด็นร้อนทื่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเรื่องนี้มีที่มาจาก กลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด ได้ออกมาโพสต์รูปภาพการตัดสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้ง Fiber Optic และ Cable ซึ่งทาง กฟน. ได้มีการดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับบริษัทสื่อสารทุกค่ายมาย้ายสายเคเบิลและสายไฟเบอร์ทั้งหมดลงใต้ดินช่วงสุขุมวิทอโศกนานาแต่ไม่มีใครยอมย้าย เพราะที่ผ่านมาการไฟฟ้านครหลวงไม่มีการตัดจริง อ้างว่ากลัวประชาชนจะเดือดร้อน บริษัทสื่อสารทุกค่ายเลยได้ใจ แต่คราวนี้การไฟฟ้านครหลวงเอาจริง ไม่มาย้ายก็ตัดเลย เคเบิลใยแก้วใหญ่และแพงขนาดไหนก็ตัด ลูกค้าบริษัทสื่อสารโทรเข้าไปด่าบริษัทของตัวเองกันใหญ่ จนต้องรีบมาวางสายชั่วคราว

ตัดจริง ๆ ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน!

ซึ่งทางช่างที่มาเดินสายใหม่ก็เขียนไว้บนกล่อง splitter ย้ำทาง กฟน. เอาไว้ว่า ห้ามตัด MEA (ตัวย่อของ กฟน. ภาษาอังกฤษ)

ขอบคุณภาพจากคุณ Supak Lailert‎ ในกลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด มา ณ ที่นี้ครับ

ถือได้ว่าเป็นประเด็นที่ต้องมาพูดคุยกันว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมทาง กฟน. ถึงกล้า “ตัด” สายสัญญาณเคเบิ้ลและสายไฟเบอร์ เพราะแท้จริงแล้วทาง กฟน. ได้มีการแจ้งให้ทางบริษัทสื่อสารทุกค่าย ดำเนินการย้ายสายโทรศัพท์ / สายสัญญาณอินเทอร์เน็ต เอาลงใต้ดินทั้งหมด ในส่วนของสายไฟฟ้า ทาง กฟน. ได้ดำเนินการนำลงท่อเสร็จสิ้นแล้ว และได้มีนโยบายในการรื้อถอนเสาไฟฟ้าภายในตัวเมืองเพื่อสร้างมหานครไร้สาย Smart Metro ตามที่ได้เคยกล่าวไว้ในงานเมื่อเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา

แน่นอนเมื่อตัดสายสัญญาณข้อมูลต่างๆ ไปแล้ว ย่อมเกิดผลกระทบกับผู้ใช้บริการข้อมูลในบริเวณนั้น จนกดดันให้บริษัทที่เกี่ยวข้องต้องรีบมาจัดการสายสัญญาณของตัวเองใหม่เป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะลากสายถาวรลงดินต่อไป

ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการดำเนินการแล้วเสร็จเป็นส่วนใหญ่และเริ่มดำเนินการถอนเสาไฟฟ้าออกแล้วตามจุดต่าง ๆ ซึ่งน่าจะช่วยให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่สวยงามในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอนหลังจากที่มีการดำเนินการรื้อเสาไฟฟ้าออกเสร็จสิ้นทั้งหมด

สรุปประเด็นนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าทางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและบริษัททางด้านโทรคมนาคมรีบดำเนินการตามนโยบายของทาง กฟน. ตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ปล่อยเอาไว้ คิดว่าคงไม่ตัดเพราะจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่หารู้ไม่ว่า การที่ปล่อยสายสัญญาณทิ้งเอาไว้ไม่ยอมเอาลง มันเป็นการทำลายภาพลักษณ์เมืองหลวงของเราเป็นอย่างมาก จึงต้องมีการจัดการขั้นเด็ดขาดแบบนี้ และแน่นอนว่าละแวกอื่น ๆ ที่ทาง กฟน. ได้ประกาศแจ้งทางค่ายอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการโทรคมนาคมไว้ หากไม่ยอมย้ายก็เตรียมตัวไว้ได้เลย เขามา “ตัด”แน่นอน!

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ราคาถูก แต่รองรับ Apple Pencil!

Published

on

Apple ประกาศจัดงานพิเศษวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ราคาถูกลงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ming Chi-Kuo จากบริษัทหลักทรัพย์ KGI Securities รายงานข้อมูลล่าสุดว่า Apple จะเปิดตัว iPad ขนาด 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ ราคาถูกลง เน้นไปที่การศึกษามากขึ้น โดย Apple Pencil นั้นขายไปได้จำนวนมากถึง 9 – 10 ล้านชิ้น จึงเป็นไปได้ที่ iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวภายในงานนี้จะรองรับ Apple Pencil ด้วยเช่นเดียวกัน

คาดว่า iPad รุ่นใหม่จะมีราคาอยู่ที่ $269 หรือประมาณ 8,000 บาทเท่านั้น โดยยอดจำหน่ายนั้น นักวิเคราะห์เผยว่าจะเหมาไปถึง 70% ของการขาย iPad ทั้งหมดเลยทีเดียว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ไฟดับ จนเสียหายหนักมาก!

Published

on

By

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เกิดปัญญาไฟดับเกือบครึ่งชั่วโมง เมื่อต้นเดือนมีนาคม กระทบความเสียหายต่อตลาดโลก เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตหน่วยความจำแฟลซใหญ่ที่สุดในโลก และการไฟดับไม่ใช่แค่ทำให้สายการผลิตหยุดทำงาน แต่ทำให้สินค้าชิปหน่วยความจำที่กำลังผลิตอยู่ได้รับความเสียหาย 11% ของการผลิตทั้งหมดในเดือนนี้

อาจทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่ใช้ ชิปหน่วยความจำ ประสบปัญหาชิปมีราคาแพงขึ้น

อ้างอิง: The Register

ภาพประกอบ: Android Authority , Anadtech

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ตำรวจเผยคลิปรถไร้คนขับของ Uber พุ่งชนคนดับเป็นครั้งแรก!

Published

on

ถือเป็นข่าวโด่งดังอย่างมากในสัปดาห์นี้กับเหตุการณ์สลดที่รถยนต์ไร้คนขับของ Uber เกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนกับผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งในเมืองเทมพี รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา จนเสียชีวิต โดยล่าสุดทางตำรวจในเมืองแอริโซน่าก็ได้เผยฟุตเทจจากกล้องที่ติดอยู่ด้านหน้าและภายในตัวรถต่อสาธารณชน

***หมายเหตุ: คลิปดังกล่าวอาจมีภาพที่อาจทำให้ไม่สบายใจ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ทั้งนี้ รถยนต์ไร้คนขับของ Uber นั้นพุ่งเข้าชน Elaine Herzberg หญิงผู้เคราะห์ร้ายวัย 49 ปี ที่กำลังข้ามถนน ก่อนที่เธอจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตเวลาต่อมา ซึ่งเธอถูกระบุว่าเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ไร้คนขับ

จากคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า หญิงสาวได้ปรากฏตัวขึ้นมาเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะถูกชนอย่างจัง ขณะเดียวกันจากกล้องในตัวรถนั้นก็แสดงให้เห็นว่า คนขับที่นั่งมากับรถนั้นไม่ได้มองทางข้างหน้าก่อนจะเกิดเหตุ

สำหรับคดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเทมพี ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียดในเวลานี้โดยยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ ซึ่งเบื้องต้นนั้นมีการถกเถียงกันว่าระบุว่าอุบัติเหตุดังกล่าวอาจไม่ได้เป็นความผิดของรถยนต์ไร้คนขับจาก Uber เนื่องจากในคลิปนั้น หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายเอง ก็ไม่ได้ข้ามถนนในทางม้าลาย แต่ประเด็นเรื่องที่ว่าเหตุใดตัวรถไม่สามารถตรวจจับผู้คนที่ข้ามถนนได้ ก็ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนเช่นกัน โดยรถไร้คนขับของ Uber นั้นมี กล้อง 7 ตัว, เซนเซอร์ LIDAR 1 ตัว และมี RADAR อยู่รอบคัน แต่ทำไมจึงไม่สามารถตรวจสอบวัตถุในที่มืดได้ดีกว่าสายตามนุษย์

เรื่องนี้ก็ถือเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับครับ ซึ่งก็สร้างปัญหาด้านความเชื่อมั่นได้พอสมควร แต่ในมุมกลับกันก็เป็นเหมือนเงื่อนไขให้บริษัทที่กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับต่างๆ ใส่ใจกับมาตรฐานการทดสอบมากขึ้น อย่างน้อยรถทดสอบก็ต้องไม่ใช้ความเร็วมากจนแก้ไขอะไรไม่ทันครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!