Connect with us

อีกหนึ่งเรื่องราวในไทยหลังจากที่ทาง กฟน. หรือการไฟฟ้านครหลวง ได้เคยมีการประกาศเอาไว้แล้วว่า จะดำเนินการเอาสายไฟฟ้าแรงสูงลงใต้ดินทั้งหมด เพื่อทำให้ กรุงเทพมหานคร กลายเป็นเมืองหลวงที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างแท้จริง แต่เมื่อบริษัทสื่อสารต่างๆ อิดออด ดำเนินการล่าช้า จนทำให้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในกรุงเทพฯ สำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไปเลย

ประเด็นร้อนทื่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเรื่องนี้มีที่มาจาก กลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด ได้ออกมาโพสต์รูปภาพการตัดสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้ง Fiber Optic และ Cable ซึ่งทาง กฟน. ได้มีการดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับบริษัทสื่อสารทุกค่ายมาย้ายสายเคเบิลและสายไฟเบอร์ทั้งหมดลงใต้ดินช่วงสุขุมวิทอโศกนานาแต่ไม่มีใครยอมย้าย เพราะที่ผ่านมาการไฟฟ้านครหลวงไม่มีการตัดจริง อ้างว่ากลัวประชาชนจะเดือดร้อน บริษัทสื่อสารทุกค่ายเลยได้ใจ แต่คราวนี้การไฟฟ้านครหลวงเอาจริง ไม่มาย้ายก็ตัดเลย เคเบิลใยแก้วใหญ่และแพงขนาดไหนก็ตัด ลูกค้าบริษัทสื่อสารโทรเข้าไปด่าบริษัทของตัวเองกันใหญ่ จนต้องรีบมาวางสายชั่วคราว

ตัดจริง ๆ ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน!

ซึ่งทางช่างที่มาเดินสายใหม่ก็เขียนไว้บนกล่อง splitter ย้ำทาง กฟน. เอาไว้ว่า ห้ามตัด MEA (ตัวย่อของ กฟน. ภาษาอังกฤษ)

ขอบคุณภาพจากคุณ Supak Lailert‎ ในกลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด มา ณ ที่นี้ครับ

ถือได้ว่าเป็นประเด็นที่ต้องมาพูดคุยกันว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมทาง กฟน. ถึงกล้า “ตัด” สายสัญญาณเคเบิ้ลและสายไฟเบอร์ เพราะแท้จริงแล้วทาง กฟน. ได้มีการแจ้งให้ทางบริษัทสื่อสารทุกค่าย ดำเนินการย้ายสายโทรศัพท์ / สายสัญญาณอินเทอร์เน็ต เอาลงใต้ดินทั้งหมด ในส่วนของสายไฟฟ้า ทาง กฟน. ได้ดำเนินการนำลงท่อเสร็จสิ้นแล้ว และได้มีนโยบายในการรื้อถอนเสาไฟฟ้าภายในตัวเมืองเพื่อสร้างมหานครไร้สาย Smart Metro ตามที่ได้เคยกล่าวไว้ในงานเมื่อเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา

แน่นอนเมื่อตัดสายสัญญาณข้อมูลต่างๆ ไปแล้ว ย่อมเกิดผลกระทบกับผู้ใช้บริการข้อมูลในบริเวณนั้น จนกดดันให้บริษัทที่เกี่ยวข้องต้องรีบมาจัดการสายสัญญาณของตัวเองใหม่เป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะลากสายถาวรลงดินต่อไป

ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการดำเนินการแล้วเสร็จเป็นส่วนใหญ่และเริ่มดำเนินการถอนเสาไฟฟ้าออกแล้วตามจุดต่าง ๆ ซึ่งน่าจะช่วยให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่สวยงามในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอนหลังจากที่มีการดำเนินการรื้อเสาไฟฟ้าออกเสร็จสิ้นทั้งหมด

สรุปประเด็นนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าทางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและบริษัททางด้านโทรคมนาคมรีบดำเนินการตามนโยบายของทาง กฟน. ตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ปล่อยเอาไว้ คิดว่าคงไม่ตัดเพราะจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่หารู้ไม่ว่า การที่ปล่อยสายสัญญาณทิ้งเอาไว้ไม่ยอมเอาลง มันเป็นการทำลายภาพลักษณ์เมืองหลวงของเราเป็นอย่างมาก จึงต้องมีการจัดการขั้นเด็ดขาดแบบนี้ และแน่นอนว่าละแวกอื่น ๆ ที่ทาง กฟน. ได้ประกาศแจ้งทางค่ายอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการโทรคมนาคมไว้ หากไม่ยอมย้ายก็เตรียมตัวไว้ได้เลย เขามา “ตัด”แน่นอน!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีชมพูสุดหวาน!

Published

on

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีใหม่ สีชมพูรุ่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่ง Panos Panay หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Surface เผยว่า รุ่นนี้ถูกออกแบบโดย Quan ซึ่งเป็นนักออกแบบของทีมที่เก๋ามาก

ยังไม่มีการยืนยันจาก Microsoft แน่ชัดว่าทำไมสีชมพูถึงถูกวางจำหน่ายเฉพาะในจีนเท่านั้น แต่ดูจากก่อนหน้านี้ที่ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์สี Rose Gold ซึ่ง Tim Cook ให้เหตุผลว่า “เพราะผู้ใช้งานชาวจีนชอบ”

พรุ่งนี้ Microsoft จะเปิดจำหน่าย Surface Laptop 2 อย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมกับ CPU Intel รุ่นที่ 8 อย่างเป็นทางการแล้วครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

การแพทย์ก้าวหน้า! Google AI ตรวจจับเซลล์มะเร็งเต้านมระยะลุกลามได้ดีกว่านักพยาธิวิทยา ให้ความแม่นยำสูงถึง 99%

Published

on

Google AI LYNA Breast Cancer

ทำ AI แข่งเกมโกะกับคนจริงๆ ก็ทำมาแล้ว คราวนี้ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีก็ได้โอกาสสร้าง AI เพื่อรักษาชีวิตมนุษย์กันบ้าง โดยล่าสุด Google เผยว่า AI อาจกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคต ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจจับเซลล์มะเร็ง โดยนักวิจัยของกูเกิลได้ออกแบบและพัฒนาระบบ Deep Learning ที่ตรวจจับเซลล์มะเร็งเต้านมระยะลุกลามในสไลด์ ได้แม่นยำกว่านักพยาธิวิทยาเสียอีก ซึ่งนักวิจัยได้พัฒนาอัลกอริทึมที่ชื่อว่า Lymph Node Assistant (LYNA) เพื่อจำแนกลักษณะของเนื้องอกจากสไลด์ตัวอย่างทั้งสองชุด จึงสามารถตรวจหาการแพร่กระจายของเนื้อร้ายได้หลายรูปแบบ นอกจากนี้ AI ยังแยกแยะสไลด์ที่มีเซลล์มะเร็งกับสไลด์ที่ไม่มีเซลล์มะเร็งได้แม่นยำถึง 99% (ในเงื่อนไขที่เหมาะสม) แม้ว่าจะเล็กมากจนนักพยาธิวิทยาอาจหาไม่เจอก็ตาม

อัลกอริทึม LYNA จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วย : นักพยาธิวิทยาได้วินิจฉัยแบบจำลอง พบว่า เทคโนโลยี Deep Learning ช่วยทำให้งานของพวกเขา (นักพยาธิวิทยา) ง่ายขึ้น ไม่เพียงแต่ลดอัตราการแพร่กระจายของเชื้อเท่านั้น แต่ยังลดระยะเวลาในการวินิจฉัยให้น้อยลงจาก 2 นาที เหลือแค่ 1 นาที อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังเป็นแค่งานวิจัย และยังไม่ได้นำมาใช้ร่วมกับการวินิจฉัยโรคจริงๆ ต้องรอดูกันต่อไปว่า หากนำมาใช้ในการรักษากับผู้ป่วยแล้ว จะมีสมาคมทางการแพทย์ที่ไหนรับรอง AI ตัวนี้บ้าง

 

ที่มา : Engadget

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

ลามไปถึงเพื่อนบ้าน! วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เตือนนายกแคนาดา ให้ยุติการพัฒนา 5G ร่วมกับ Huawei โดยด่วน

Published

on

Huawei Canada

หลังจากที่ Huawei โดนรัฐบาลมะกันสั่งแบนจนถึงขั้นม้วนเสื่อกลับบ้านเกิด ถึงคราวที่เพื่อนบ้านแดนเมเปิลต้องหวาดระแวงกันบ้างแล้ว เพราะล่าสุด Mark Warner และ Marco Rubio วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ ยื่นจนหมายเปิดผนึกถึง Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดา เรียกร้องให้รัฐบาลแคนาดายุติการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ร่วมกับหัวเว่ย

“ในขณะที่แคนาดามีระบบโทรคมนาคมที่ปลอดภัย เรากังวลว่าการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวยังไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับข้อมูลของหัวเว่ยที่สหรัฐฯ และพันธมิตรได้สืบทราบมา” วุฒิสมาชิกเตือนแคนาดาอีกว่า “ให้พิจารณาความร่วมมือระหว่างหัวเว่ยและแคนาดา ไม่ว่าจะด้านใดๆ ก็ตาม รวมไปถึงการพัฒนา, การแนะนำ และการบำรุงรักษาระบบ 5G ด้วย”

เสียงเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่หัวหน้าศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์ของแคนาดา (Canadian Centre for Cyber Security) เผยข้อกังวลด้านความปลอดภัยของหัวเว่ยในเดือนที่แล้ว ซึ่งหน่วยงานแห่งนี้ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลกลาง ให้ดูแลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นหลักนั่นเอง

เทคโนโลยี 5G นำไปสู่การท้าทายระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติออกคำเตือนถึงการนำบริษัทที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนมาสร้างระบบ 5G โดยสหรัฐฯ และพันธมิตรที่ใกล้ชิด (แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร) เปรียบเปรยว่า เหมือนเอาสุนัขจิ้งจอกมาเฝ้าเล้าไก่ (ไว้ใจไม่ได้)

รัฐบาลสหรัฐได้ลงนามกฎหมาย Defense Authorization Act ซึ่งห้ามไม่ให้หน่วยงานใดๆ ในประเทศใช้บริการ หรือสั่งซื้ออุปกรณ์ที่มาจาก Huawei หรือ ZTE และอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา รัฐบาลออสเตรเลียก็ได้สั่งห้ามไม่ให้สองบริษัทนี้พัฒนา 5G ด้วยเช่นกัน

เนื่องจากมีการแบ่งปันข่าวกรองร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับพันธมิตรที่ใกล้ชิด รัฐบาลแคนาดาจึงได้รับรู้ถึงภัยคุกคามที่บริษัทของจีนกระทำต่อสหรัฐฯ “เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลของคุณ (รัฐบาลแคนาดา) สืบค้นข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ” หนึ่งในประโยคที่วุฒิสมาชิกระบุไว้ในจดหมายเปิดผนึก

 

ที่มา : TechCrunch

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

เรื่องร้อนแรง!