ผู้ผลิตเทคโนโลยีชั้นสูงกำลังเนื้อหอมเพราะจีนออกนโยบายเปิดประตูรับเข้ามาวางฐานการผลิตให้เพิ่มมากขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของจีน ได้ออกมากล่าวว่า จีนจะผลักดันนโยบายที่เอื้อให้ผู้ผลิตเทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการเป็นประเทศเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก

ตามข้อมูลการจัดอันดับประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก ปี 2562  (สรุปจาก World Economic Outlook Database : WEO, April 2019) ประเทศจีน (GDP: 14,217 พันล้านเหรียญสหรัฐ) มีเศรษฐกิจเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา (GDP: 21,345 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ที่รายได้ยังห่างกันประมาณ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ข้อมูลจาก knoema.com)

GDP Ranked by Country 2019

กระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ปริมาณการส่งออกจะขยายตัวอย่างเกิดคาดในครึ่งปีหลัง 2562 นี้

นอกจากนี้ เมื่ออังคาร ที่ 6 สิงหาคมสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนประกาศจะทำตามนโยบายภาษีพิเศษในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเพิ่มออปชันใหม่ คือ ให้ใบอนุญาตนำเข้าน้ำมันดิบแก่บริษัทที่ผ่านการรับรอง และออกนโยบายภาษีพิเศษเพื่อเอาใจบริษัทที่ดำเนินงานด้าน AI, การบินพลเรือน เซมิคอนดักเตอร์ และภาคเภสัชศาสตร์ชีวภาพ

นโยบายนี้ถือว่า ยิงปินนัดเดียวได้นกถึงสองตัว เพราะว่านอกจากจีนจะสามารถดูดผู้ผลิตเทคโนโลยีชั้นสูงรายใหม่เข้ามาได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลช่วยให้รักษาผู้ผลิตรายเก่า เนื่องจากมีกระแสข่าวของแผนการย้ายฐานการผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง (เช่น แอปเปิล, นินเทนโด และอีกหลายบริษัท) หลังจากที่เกิดสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในยกแรก และได้เริ่มเข้าสู่ยกที่สองเมื่อเร็วๆ นี้

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก