Caltech
Caltech

Caltech นำเสนอ AI ช่วยจัดการจราจรที่หนาแน่นของฝูงโดรนให้สามารถบินได้โดยไม่ชนกัน

ปัจจุบันเริ่มมีการใช้โดรนอย่างมากมาย เช่น จัดส่งสินค้า ช่วยเหลือในเหตุรถเสีย ช่วยดับเพลิง และในช่วงวิกฤติ COVID-19 ได้มีการใช้โดรนช่วยในการจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกด้วย เชื่อว่าในอนาคตจะมีฝูงบินของโดรนออกมาให้บริการขนส่งสินค้าอย่างมากมาย สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเมื่อการจราจรทางอากาศค่อนข้างจะคับคั่งและการบินไปในที่ซอกตึกแคบ ๆ อาจเสี่ยงที่โดรนจะชนกันได้ นักวิจัยของ Caltech จึงได้พัฒนาอัลกอริทึมแมชชีนเลิร์นนิงที่เรียกว่า Global-to-Local Safe Autonomy Synthesis (GLAS) ที่ช่วยให้ฝูงโดรนบินท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่หนาแน่นและไม่เคยมีแผนที่ในระบบนำทาง โดยให้โดรนแต่ละลำสามารถปรับระดับการบินได้เหมาะกับสภาพแวดล้อมเพื่อไม่ให้ชนกันได้

ฝูงโดรนที่บินจำนวนมากจะพบกับความท้าทาย 2 เรื่อง คือ การบินไปในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่เคยสร้างแผนที่และเส้นทางในระบบนำทางได้ และโดรนที่บินจำนวนมากจะหลบหลีกอย่างไรไม่ให้ชนกัน ซึ่ง GLAS จะช่วยให้โดรนแต่ละลำประสานกับโดรนลำอื่น ๆ เพื่อกำหนดเส้นทางการบินของตัวเอง โดยใช้โมเดลการกระจายข้อมูลการบินไปสู่โดรนทุกลำที่ร่วมอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันขณะนั้น ซึ่งจะช่วยให้โดรนปรับตำแหน่งตัวเองและปรับขนาดฝูงบินให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ จึงไม่ทำให้บินชนกัน

นอกจากนี้ยังมี Neural-Swarm คือตัวควบคุมการติดตามฝูงโดรนที่ช่วยเพิ่มการเรียนรู้แรงกระทำตอบโต้ทางอากาศพลศาสตร์ที่ซับซ้อนในการบินระยะใกล้ เช่น การลดระดับต่ำลงมาจากโดรนที่บินอยู่ด้านบน

ทีมงานได้ทดสอบการใช้ GLAS และ Neural-Swarm ในฝูงโดรนแบบคอปเตอร์ 4 ใบพัดจำนวน 16 ลำ โดยให้บินอยู่ในสนามการบินโดรนแบบเปิดที่ศูนย์ของ Caltech ซึ่งพบว่า GLAS สามารถทำได้ดีกว่าอัลกอริทึมการวางแผนการเคลื่อนไหวแบบหลายสมองกลที่ทันสมัยซึ่งใช้งานกันในปัจจุบัน 20% ในหลายกรณีด้วยกัน ส่วน Neural-Swarm มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าตัวควบคุมแบบ Commercial ซึ่งไม่ได้คำนึงถึงแรงกระทำตอบโต้ทางอากาศพลศาสตร์และมีข้อผิดพลาดในการติดตามน้อยกว่ามาก

เชื่อว่าอัลกอริทึมแบบใหม่ของ Caltech ที่นำเสนอมานี้จะถูกนำไปปรับใช้สำหรับฝูงโดรนที่จะบินออกมาให้บริการในด้านต่าง ๆ อย่างมากมายในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : engadget และ caltech

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก