Connect with us

ข่าววงการมือถือ

อ่านก่อนซื้อ ระหว่าง iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max จะเลือกอะไรดี!

Published

on

Apple เปิดตัว iPhone ทั้งหมดสามรุ่นในปีนี้ ได้แก่ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ซึ่งอาจทำให้ใครหลายๆ คนตัดสินใจยากหน่อยว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ก็มาดูกันก่อนครับว่าทั้งสามรุ่นมีอะไรที่เหมือนกันบ้าง

สิ่งที่เหมือนกัน

  • แรงเหมือนกัน: iPhone ทั้งสามรุ่นมาพร้อมกับชิปประมวลผลตัวเดียวกันนั่นก็คือ Apple A12 Bionic ผลิตที่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรตัวแรกที่วางจำหน่ายในตลาด เพิ่มประสิทธิภาพจาก Apple A11 Bionic ขึ้นมาถึง 50% (ในบางเรื่อง) เลยทีเดียว
  • กล้องหลังหลักเหมือนกัน: หากไม่นับเลนส์ Telephoto กล้องหลังของ iPhone ทั้งสามรุ่นใช้โมดูลเดียวกัน ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ใช้เซ็นเซอร์ใหม่ทั้งสามรุ่น รองรับ Smart HDR
  • Face ID เหมือนกัน: กล้องหน้า Face ID – True Depth โมดูลเดียวกันทั้งสามรุ่น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม รองรับการสร้าง Animoji เหมือนกัน ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2
  • True Tone และเฉดสีกว้าง: ถึงแม้ว่าหน้าจอของ iPhone XS และ iPhone XR จะต่างกันที่ OLED และ LCD รวมถึงความละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ทั้งสามรุ่นมีฟีเจอร์แบบเดียวกันคือรองรับ True Tone Display และมีเฉดสีที่กว้าง
  • อื่นๆ: ชาร์จไร้สายไวขึ้น รองรับการอัดเสียงระดับสเตอริโอ ลำโพงที่ดีขึ้น มาพร้อมที่ชาร์ต 5w และไม่มีหัวแปลง 3.5 มม เหมือนกัน

ถึงคราวสรุปแล้วว่า รุ่นไหนเหมาะกับใครบ้าง มาดูกันครับ

ซื้อ iPhone XS Max หากอยากได้จอใหญ่ที่สุด

iPhone XS Max ถูกออกแบบมาสำหรับใครที่ชื่นชอบจอใหญ่ จริงๆ ก็คือไลน์เดียวกับ iPhone รุ่น Plus ที่ผ่านมา ซึ่งคุณจะได้ iPhone ขนาดหน้าจอใหญ่มากที่ 6.5 นิ้ว ในขนาดเครื่องที่เท่ากับ iPhone 8 Plus

นอกจากจอใหญ่แล้ว แบตเตอรี่ยังถือว่าอึดมาก ใครเคยใช้ iPhone X จะพบว่าแบตอึดแล้ว iPhone XS Max อึดกว่า 1 ชม. 30 นาทีเลยทีเดียวครับ

ซื้อ iPhone XS หากต้องการประสิทธิภาพที่เต็มที่และใช้งานได้มือเดียว

iPhone XS หรือรุ่นอัปเกรดของ iPhone X ที่แรงขึ้น กันน้ำได้ดีขึ้น มาตรฐาน IP68 กล้องคู่ที่ถูกพัฒนามาให้ดีขึ้น และสีใหม่สีทองที่ iPhone X ไม่มีแน่นอน

หากคุณรู้สึกว่า iPhone XS Max นั้นใหญ่เกินไป แต่ยังอยากได้ความพรีเมียมและประสิทธิภาพการใช้งานที่เต็มที่ iPhone XS คือคำตอบ เพราะทั้งสองรุ่นมีสเปกที่เหมือนกันทั้งหมด กล้องคู่โมดูลเดียวกัน มีความจุให้เลือกถึง 512GB เหมือนกันอีกด้วย

เลือก iPhone XR หากต้องการสีสัน แบตเตอรี่ที่ดีที่สุด ราคาน่าคบที่สุด!

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า iPhone XR มีสเปคที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับ iPhone XS และ iPhone XS Max ตัดเรื่องกล้องคู่และหน้าจอที่ด้อยกว่าไป (และ 3D Touch) แต่ด้วยราคาเพียง $749 หรือ 24,500 บาท ได้ขนาดนี้ถือว่าคุ้มมาก

ถึงอย่างนั้น โดยรวมแล้ว iPhone XR มีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างตอบโจทย์กับการใช้งานเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะไม่มีกล้องคู่แต่ก็รองรับการถ่ายภาพ Portrait รองรับการกันน้ำมาตรฐาน IP67 มีหลากสีให้เลือก

จริงๆ iPhone XR ได้ฟีเจอร์เด่นๆ มาจาก iPhone XS หลายๆ อย่าง แต่จ่ายถูกลงเยอะมากและที่สำคัญที่สุดคือมีระยะเวลาการใช้งานที่มากที่สุดด้วย (แบตอึด)

ใครตัดสินใจเลือก iPhone รุ่นไหนมาลองแบ่งปันความคิดเห็นกันดูครับ สำหรับผู้เขียนนี่ไม่พ้น iPhone XR แน่นอนครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ภาพสิทธิบัตรล่าสุด เน้นย้ำ! สมาร์ทโฟน Samsung ปี 2019 อาจใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O จริงๆ : รวมถึง Galaxy S10 ด้วย

Published

on

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2019 นี้ จะมีดีไซน์ต่างจาก Galaxy S8 และ S9 อย่างชัดเจน โดยอาจเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O ที่มีรูสำหรับติดตั้งกล้องบนหน้าจอ (Samsung ได้เปิดตัวจอแบบ Infinity-U, V, O และ New Infinity ภายในงาน Samsung Developer Conference 2018 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา)

ล่าสุด เว็บไซต์ LetsGoDigital ได้เปิดภาพสิทธิบัตรของ Samsung ที่ได้ยื่นต่อ WIPO (World Intellectual Property Office : สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา) ได้เปิดเผยดีไซน์สมาร์ทโฟนในอนาคตที่จะใช้จอเต็มแบบ Infinity-O อย่างจริงจัง ซึ่งอาจรวมถึง Galaxy S10 ด้วย

หลายดีไซน์ที่ปรากฏด้านล่างนี้ มีรูบนหน้าจอที่มุมซ้าย โดย Model A นั้น มีมุมจอคล้ายกับ Galaxy Note 9 ส่วน Model B นั้น คล้ายกับ Galaxy S9

สำหรับ Model C, E, F และ J นั้น เป็นจอโค้ง และมีขอบจอที่ต่างกัน และยังมีดีไซน์จอเต็มที่มีส่วนเว้าบนหน้าจอด้วยอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Samsung Galaxy S10 จะติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ “อัลตราโซนิค” บนหน้าจอ และมีกล้องหลัง 3 ตัว (เลนส์มาตรฐาน, มุมกว้าง และเทเลโฟโต้)

อย่างไรก็ดี เราคงต้องรอดูว่า Samsung จะเลือกดีไซน์จอแบบ Infinity เหล่านี้สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวในปี 2019 นี้หรือไม่ และจะมีรุ่นใดบ้าง

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Apple อาจออกแบบโมเด็มของตนเอง สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ด้วย

Published

on

เนื่องจาก Apple ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี และได้พยายามลดอัตราการใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิต Third Party ด้วยการออกแบบ CPU และ GPU ของตนเอง

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Apple อาจเปิดตัวโมเด็มของตนเองในเร็ว ๆ นี้

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้โพสต์รายชื่องานที่รับสมัครผ่านเว็บไซต์กว่า 10 ตำแหน่งงาน ทั้งวิศวกรฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในการพัฒนาอุปกรณ์ไร้สายจำนวนมากที่ซานดิเอโก

และล่าสุดดูเหมือนว่า Apple กำลังมองหาผู้ที่มีประสบการณ์ในด้าน LTE และ Bluetooth เป็นสำคัญ ที่อาจเกี่ยวโยงถึงเทคโนโลยีที่รองรับเครือข่าย 5G ในอนาคตด้วย ซึ่งบ่งชี้ถึงการพัฒนาโมเด็มให่สำหรับ iPhone รุ่นต่อไปในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า iPhone จะรองรับ 5G ในปี 2020 โดยใช้ชิปโมเด็มของ Intel แต่ถ้า Apple สามารถพัฒนาชิปโมเด็มของตนเองได้สำเร็จ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้ชิปของตนเองก็เป็นได้

ทั้งนี้จะช่วยให้ Apple ลดการที่ต้องพึ่งพาบริษัทอื่นในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ลงได้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD เตรียมจัดอีเวนท์เปิดตัว Nokia ใหม่ 3 รุ่น ในวันที่ 5 ธ.ค. นี้

Published

on

HMD Global ได้เตรียมจัดอีเวนท์ในวันที่ 5 ธันวาคม 2018 นี้ ที่ประเทศดูไบ ซึ่งจากภาพโปสเตอร์ได้อ้างถึงการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia ใหม่ จำนวน 3 รุ่น ด้วยกัน

ถ้าหากิจารณาจาก #ExpectMore นั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่างานอีเวนท์นี้อาจมีเซอร์ไพรซ์ด้วย

Boosting the brightness of the image shows that the left and center phones have notches, the one on the right does not. A Nokia 8.1 is expected with a notch and the Nokia 7.1 Plus is still to make its way west (currently, it’s available as the X7 in China). There’s also a Nokia 2.1 Plus on the horizon (likely to sport a notch as well).

เมื่อเร่งความสว่างของโปสเตอร์ขึ้น จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องกลางและด้านซ้ายนั้นมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอจึงอาจเป็น Nokia 8.1 ที่คาดว่าจะมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอ และ Nokia 7.1 Plus ที่จะเปิดตัวสำหรับตลาดในฝั่งตะวันตก

ส่วนรุ่นที่ไม่มีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอนั้น อาจเป็น Nokia  9 ก็เป็นได้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!